KT-XH Thói quen hầu như ai cũng mắc khi nấu ăn khiến rau củ quả mất chất, mất luôn khả năng phòng chống ung thư

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
30,908
8
38
TIN MỚI
Thái rau củ quả rồi mới rửa sạch làm hao hụt chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa


Theo Healthline, rau củ quả được thái, cắt nhỏ rồi rửa bằng nước sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa những loại thực phẩm này và nước. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất các vitamin có khả năng hòa tan trong nước như vitamin B, vitamin C và một số khoáng chất làm mất tính chống oxy hóa. Trong khi ai cũng biết, chất chống oxy hóa có vai trò cực quan trọng để phòng chống ung thư. Thái rau củ quả rồi mới rửa sạch vô hình chung làm mất luôn khả năng phòng chống căn bệnh mãn tính nguy hiểm này.

Đáng nói, trong gian bếp của người Việt, hầu như ai cũng từng có thói quen này. Cho đến hiện tại, rất nhiều mẹ nội trợ vẫn luôn giữ thói quen thái rau củ quả trước rồi mới rửa sạch, sau đó đem đi chế biến thành món này món kia.

Thói quen hầu như ai cũng mắc khi nấu ăn khiến rau củ quả mất chất, mất luôn khả năng phòng chống ung thư - Ảnh 1.


Nhiều mẹ nội trợ vẫn luôn giữ thói quen thái rau củ quả trước rồi mới rửa sạch, sau đó đem đi chế biến thành món này món kia.


Giải thích cho chuyện này, có muôn vàn lý do. Có thể vì sự đẹp mắt: Không ai muốn thái mớ rau đã để lộn xộn, không bằng phẳng như ban đầu, thái kiểu này thì chỉ có ngọn ngắn ngọn dài, lá rau nhiều, lá rau ít, tóm lại nhìn không đẹp mắt cho lắm. Có thể vì cho rằng như vậy mới đảm bảo rau được rửa sạch: Ví dụ như rau bắp cải cuộn chặt như vậy, giờ muốn xào rau hay làm salad, không phải cứ thái nhỏ ra trước rồi rửa sẽ sạch hơn sao? Có thể vì sự tiện lợi, dễ dàng: Nhiều loại rau dài ngoằng, thôi thì cứ cắt, thái cho đều rồi bỏ vào rửa có phải dễ rửa hơn rất nhiều không?

Thế nhưng, chung quy lại, chúng ta ăn gì thì cuối cùng cũng phải đảm bảo dinh dưỡng, thậm chí có thể phòng chống bệnh tật. Nếu bạn chăm ăn rau củ quả để có lượng chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể, giúp da đẹp hơn, khả năng phòng chống ung thư cũng như bất cứ bệnh mãn tính nào tốt hơn mà lại rửa trôi nó theo dòng nước thì đúng là quá phí.

Thói quen hầu như ai cũng mắc khi nấu ăn khiến rau củ quả mất chất, mất luôn khả năng phòng chống ung thư - Ảnh 2.


Thái rau củ quả rồi mới rửa bằng nước sạch là thói quen chúng ta nên từ bỏ để tránh hao hụt dinh dưỡng.


Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thái rau củ quả rồi mới rửa bằng nước sạch là thói quen chúng ta nên từ bỏ để tránh hao hụt dinh dưỡng.

Mục đích của việc rửa rau là loại bỏ đất, cát, rác, ký sinh trùng và một phần nhỏ thuốc bảo vệ thực vật. Thế nhưng thái rau củ quả xong xuôi rồi mới đem đi rửa thì lại "sạch" quá bởi điều này cũng rửa trôi luôn một phần đáng kể chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa.

Chung quan điểm, ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết thêm, nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau củ quả sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất 14-23% giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thói quen hầu như ai cũng mắc khi nấu ăn khiến rau củ quả mất chất, mất luôn khả năng phòng chống ung thư - Ảnh 3.


Nếu chị em đang có thói rửa rau củ quả như trên thì cần thay đổi ngay.

Rửa rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng cũng như khả năng phòng chống bệnh cần ghi nhớ 3 điều quan trọng


Theo giới chuyên gia, nếu chị em đang có thói rửa rau củ quả như trên thì cần thay đổi ngay. Thay vì nhặt rau, làm sạch vỏ... rồi thái nhỏ, sau đó đem đi rửa thì giờ bạn chỉ cần thay đổi lại một chút trong thao tác các bước. Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.

Thói quen hầu như ai cũng mắc khi nấu ăn khiến rau củ quả mất chất, mất luôn khả năng phòng chống ung thư - Ảnh 4.


Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới thái.


Tiếp theo, bạn cần cố gắng kiểm soát độ ẩm ướt trước khi thái rau củ quả. Có thể vẩy cho đỡ bị nước bám rồi mới thái nhỏ rau củ quả theo món mình định nấu nướng bởi sau khi rửa, rau càng khô thì nguy cơ mất chất càng giảm.

Sau khi thái rau củ quả nên tiến hành nấu nướng ngay vì càng để lâu, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa càng bị hao hụt. Đây là do quá trình oxy hóa tự nhiên trong thực phẩm rau củ quả nói chung mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

6 thói quen mỗi ngày đang dần GIẾT CHẾT bộ não: Phần lớn mọi người đều mắc phải khiến não mệt mỏi và lão hóa rất nhanh

Nhịp sống Việt

Link bài gốc: Thói quen hầu như ai cũng mắc khi nấu ăn khiến rau củ quả mất chất, mất luôn khả năng phòng chống ung thư
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
42,880
Bài viết
45,088
Thành viên
85,496
Thành viên mới nhất
lephuonganh

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN