KT-XH Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Thế giới hiện có 5 “vùng xanh”. Đây là khu vực có số dân sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới. Những “vùng xanh” này gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ).

Theo Dan Buettner, một tác giả nổi tiếng, nhà nghiên cứu về tuổi thọ, đồng thời là người tiên phong trong ý tưởng về “vùng xanh”, cho biết người dân sống tại các khu vực mà “tuổi tác bị lãng quên” này đều có 4 đặc điểm sau đây:

1. Ăn ít thịt

Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục - Ảnh 1.


Những người sống thọ nhất thế giới thường ăn ít thịt. (Ảnh: Shutterstock)


Trong cuốn sách mới của mình, Dan Buettner viết người dân sống ở “vùng xanh” thường ăn rất ít thịt. Chế độ ăn của họ thường giàu carb từ các loại đậu, hạt, rau họ cải (như súp lơ xanh, bắp cải).

Người sống tại “vùng xanh” có thói quen ăn giống với chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong những năm gần đây, chế độ ăn Địa Trung Hải được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là lành mạnh nhất.

Chế độ ăn này được chứng minh có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân, bữa ăn Địa Trung Hải rất ít cholesterol “xấu”. Đây là “thủ phạm” gây tích tụ mỡ máu trong thành động mạch, cuối cùng gây tắc nghẽn.

Dịch vụ Y tế Quốc Gia Anh (NHS) cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng cường sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Nó cũng được chứng minh giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2 và huyết áp cao.

2. Không bao giờ ngồi 1 chỗ quá 20 phút

Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục - Ảnh 2.


Làm vườn là hoạt động yêu thích của những người sống thọ nhất thế giới. (Ảnh: forksoverknives)


Ai cũng biết rằng tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều người cố gắng sắp xếp thời gian để tới phòng tập gym mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Dan Buettner, người dân sống tại “vùng xanh” không quá nghiêm khắc trong vấn đề tập thể dục thể thao. Thay vào đó, họ vận động liên tục bằng các hoạt động thường nhật trong suốt một ngày, ví dụ như làm vườn.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thực hiện các hoạt động thể chất tiêu hao ít năng lượng nhưng kéo dài cả ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể.

Một nghiên cứu được công bố trong năm nay cho thấy, ngay cả việc leo cầu thang bộ mỗi ngày cũng có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc ít nhất 9 loại ung thư khác nhau.

NHS khuyến cáo người trưởng thành nên tập thể dục ở mức độ vừa phải 150 phút/tuần.

3. Sống có mục đích

Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục - Ảnh 3.


Sống có mục đích giúp con người sống thọ hơn. (Ảnh: Blue Zone)


Sống có mục đích là một trong những yếu tố giúp cho con người sống thọ hơn. Người dân sống tại “vùng xanh” thường thức dậy vào mỗi buổi sáng và có kế hoạch để hoàn thành công việc mỗi ngày.

Các nghiên cứu cho thấy, ý thức được mục đích sống có thể giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim ở những người đang mắc bệnh về tim.

4. Sống chan hòa cùng bạn bè và gia đình

Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục - Ảnh 4.


Những người dân "vùng xanh" thích quây quần ăn uống cùng gia đình tại nhà (Ảnh: CNN)


Việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa cộng đồng dân cư và các thành viên trong gia đình giúp cho người dân sống tại các “vùng xanh” có thể vượt qua những thăng trầm của cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Tại Okinawa (Nhật Bản), người dân còn lập ra các nhóm có tên là “moai” để hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Tại Loma Linda (Mỹ), người dân thường xuyên nấu ăn và thưởng thức bữa ăn chung tại nhà cùng các thành viên khác của gia đình hơn là tới nhà hàng.

(Nguồn: The Sun)

Link bài gốc: Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,139
Bài viết
63,359
Thành viên
86,134
Thành viên mới nhất
phukhoa1

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN