BĐS Căn nhà hơn 5 tỉ, rao bán chưa đầy hai tuần đã có người mua, nhà đất đang ấm dần?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
So với thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023, thị trường nhà đất Tp.HCM và lân cận đã có dấu hiệu về giao dịch. Riêng loại hình nhà riêng lẻ có giao dịch đều ở phân khúc giá 3-5 tỉ đồng. Với mức giá lớn hơn trên dưới 10 tỉ đồng/căn cũng đã xuất hiện giao dịch nhưng chưa nhiều.

Theo ông Phan Vi, chuyên môi giới nhà phố tại Tp.HCM, thị trường đã ấm lên. Đây là giai đoạn thị trường thể hiện rõ thiện chí giữa bên bán và bên mua, là lúc đang dễ bán dễ mua, giá cả hợp lý. Với nhà phố, người bán vẫn giảm giá nhưng không sâu, lý do hiện lãi suất đã giảm, người bán kịp xoay sở dòng tiền,

“Giao dịch nhà phố nhiều nhất ở quận Gò Vấp. Các căn nhà giá trị trên dưới 5 tỉ đồng/căn được bán ra khá đều”, ông Phan Vi cho biết.

Mới đây, một căn nhà diện tích 44m2 tại quận Phú Nhuận có giá bán 5,1 tỉ đồng có người mua sau 2 tuần rao bán. Tương tự, một căn nhà phố thuộc khu đô thị tại quận 9 rao bán 8,5 tỉ đồng/căn (giảm gần 2 tỉ so với giá thị trường) cũng đã bán ra sau gần 1 tháng môi giới chào bán. Điều này cho thấy, nhà riêng lẻ đã có giao dịch trở lại sau khoảng thời gian im ắng.

Tuy nhiên, hiện có khá nhiều người quan tâm đến phân khúc này nhưng tâm lý còn khá lưỡng lự, nên mất cơ hội mua được sản phẩm ưng ý. Theo phân tích của ông Phan Vi, do tâm lý muốn giá tốt hơn nên một số khách hàng dù rất thích căn nhà nhưng vẫn lưỡng lự, kì kèo giá. Tuy vậy, khá nhiều môi giới nắm nguồn hàng nên việc chờ đợi về giá mong đợi của người mua có thể làm mất cơ hội của họ.

Khoảng vài tháng nay, dòng tiền có dấu hiệu chuyển dần qua nhà riêng lẻ thứ cấp. Theo các môi giới, sản phẩm đang được săn đón nhiều nhất là căn hộ dịch vụ, mặt tiền đang cho thuê, nhà đang cho thuê với mức kỳ vọng 3%/năm so với giá mua.

Căn nhà hơn 5 tỉ, rao bán chưa đầy hai tuần đã có người mua, nhà đất đang ấm dần? - Ảnh 1.


Ảnh: Hạ Vy


Hiện tại đã có nhiều giao dịch rải đều cho các quận. Nếu 10 giao dịch nhà phố thì đất vùng ven cũng đã có giao dịch khoảng 20%. Sức mua xuất hiện do đây là giai đoạn thị trường đã được kéo về mức giá chấp nhận được. Nhà đầu tư bán nhà phố phần lớn hạ giá bán từ 5% đến 12% nhằm xoay vòng vốn hoặc chia nhỏ tài sản dự trữ vào các danh mục thanh khoản nhanh hơn. Vì thế, đây là giai đoạn người có nhu cầu mua ở thực dễ mua hơn, không bị hét giá cao.

“Theo tôi, sự phục hồi nhẹ này như một xu hướng nhất thời không quá lâu. Một khi nhu cầu lớn thì tự khắc giá nhà đất sẽ tăng trở lại. Từ quý 3 đến đầu quý 4 năm nay là khoảng thời gian mua tốt nhưng sẽ chậm lại đến cuối năm, còn qua năm sau vẫn chờ thêm động thái chung thị trường và hệ sinh thái liên quan ngành bất động sản”, ông Phan Vi cho biết.

Gần đây, tại thị trường khu Đông Tp.HCM, các giao dịch đất nền và nhà riêng lẻ đã có dấu hiệu ấm lên. Các căn nhà tại quận 9 có mức giá 4 tỉ đồng quay đầu, giảm khoảng 400-600 triệu đồng so với giá thị trường đã có giao dịch khá tốt. Với đất nền, các nền có mức giảm từ 300-500 triệu đồng có thanh khoản nhanh. Đây cũng là diễn biến khá mới mẻ tại khu vực này khi giai đoạn đầu năm 2023, gần như môi giới rất ít bán được hàng, dù giảm giá mạnh. Theo các môi giới hiện nguồn hàng giảm giá sâu đã không còn nhiều như đợt trước. Nhiều nhà đầu tư nắm tình hình thị trường thay vì bán tháo bán đổ, họ đã giữ lại nguồn hàng chờ tín hiệu. Việc tiếp cận vốn và lãi suất dễ thở ở thời điểm này cũng là lý do khiến nhà đầu tư không hạ giá sâu hay bán bằng mọi giá.

Theo dữ liệu từ các đơn vị phân tích, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước gần đây đã nhích tăng 1%. Nhu cầu giao dịch tại Tp.HCM dần phục hồi ở loại hình căn hộ và nhà riêng. Nhiều người nhận định, thời điểm khó khăn nhất của thị trường nhà đất đã đi qua, đây là giai đoạn thứ nhất của chu kì đi lên. Cả người bán và người mua đã thiện chí trở lại thị trường, dù hoạt động chưa sôi nổi như thời điểm trước.

Link bài gốc: Căn nhà hơn 5 tỉ, rao bán chưa đầy hai tuần đã có người mua, nhà đất đang ấm dần?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,131
Bài viết
63,350
Thành viên
85,998
Thành viên mới nhất
sonnguyen

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN