BĐS Nha Trang tái diễn nạn khoét núi, phân lô

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
27,947
6
38
TIN MỚI

Ngày 13-10, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết đã cử cán bộ kiểm tra, lập hồ sơ để xử lý các trường hợp san ủi đất trái phép xảy ra tại một số thôn sát núi.

140 triệu đồng/lô đất núi

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, các trang web bất động sản lại rộ lên việc rao bán đất phân lô ở khu vực xã Phước Đồng. Một tài khoản tên Y. rao bán đất phân lô ở khu vực đường Thái Khang, thôn Phước Hạ với lời quảng cáo: "Bán đất phân lô giá chỉ 140 triệu đồng/100 m2 nằm ngay khu dân cư hiện hữu, gần đường Nguyễn Tất Thành, thuận tiện di chuyển vào TP Nha Trang chỉ 10 phút, cách chợ và UBND xã chỉ 5 phút… Xây dựng tự do, điện nước đầy đủ. Bao mọi thuế phí và giấy tờ".

Từ những thông tin này, chúng tôi liên hệ với một "cò" đất. Người này hẹn gặp ngay trước UBND xã Phước Đồng và dẫn đến khu đất cách trụ sở khoảng 2 km theo đường Thái Khang rồi rẽ vào con đường nhỏ, dốc đi thẳng lên khu vực đồi núi thuộc thôn Phước Hạ. Tại đây, khu vực núi đồi đang bị nhiều xe tải, máy xúc đục khoét núi làm mặt bằng, đất đá lởm chởm. Cứ khoảng 100 m, chủ đất lại có một kè bằng đá thô sơ để chống sạt. Dù vậy, khu vực này vẫn rất dốc, sau một số cơn mưa đất đá tràn ra đường nội bộ. "Cò" này giới thiệu khu vực này có 100 lô đất, nhiều lô đã bán hết. Giá khoảng 140-220 triệu đồng/100 m2.

Nha Trang tái diễn nạn khoét núi, phân lô - Ảnh 1.


Khu vực đồi núi thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đang được rao bán với giá chỉ 140 triệu đồng/100 m2


Khi chúng tôi hỏi pháp lý giấy tờ, người này cho hay đây là đất rừng sản xuất, có thể lên thổ cư, giấy tờ bằng viết tay và lập vi bằng. "Các anh yên tâm, ở đây chúng em lo được hết. Anh không tin cứ hỏi mấy nhà mới xây đi. Chỉ cần anh mua là có người bao việc xây dựng nhà, lo từ A đến Z. Điện nước đầy đủ, chìa khóa trao tay" - "cò" này quả quyết.

Nhiều người dân quanh vùng kể rằng người mua đất ở đây đa số không có nhiều tiền, thấy rẻ và được bao xây dựng nên mua. Khi mua xong đất, họ được một người tên H. đứng ra xây dựng.

Trong khi đó, gần khu đất san ủi, phân lô bán nền của ông Nguyễn Đức Phán - chủ đất bị UBND TP Nha Trang thu hồi 3 ha đất rừng ở thôn Phước Hạ do tự ý khoét núi làm thành 500 lô đất để bán - thời gian gần đây lại xuất hiện tình trạng san ủi đất trồng keo, thậm chí đã có nhà ở.

Đang xác minh, xử lý!

Khi thấy đất rừng bị phá, người dân đã liên hệ chính quyền để phản ánh vì lo ngại mùa mưa sắp đến sẽ khiến đất đá ở đây tràn xuống, gây nguy hiểm cho khu dân cư.

UBND xã Phước Đồng cho biết có nhiều khu vực san ủi đất rừng, phân lô bán nền đã bị thu hồi có diện tích rất lớn, từ vài ngàn đến chục ngàn mét vuông bị chặt cây, san ủi tạo mặt bằng nên mùa mưa sắp tới rất dễ gây sạt lở. Tuy nhiên, đến nay chưa có giải pháp khắc phục hiện trạng, trồng lại cây. Như trường hợp ông Nguyễn Đức Phán, không chỉ san ủi đất rừng trái phép mà còn tổ chức xây dựng một kè đá tạm bợ dài cả trăm mét, cao gần 10 m; trong khi phía dưới kè đá là hàng chục hộ dân sinh sống. Phương án xử lý tạm thời là chia nước chảy ở trên xuống thành nhiều dòng, tránh sạt lở khi mưa lớn.

Ông Bùi Cao Pháp đã yêu cầu cán bộ kiểm tra vụ việc xảy ra ở khu vực đường Thái Khang. Bước đầu, xác định các khu đất đào núi là những trường hợp đã có hồ sơ. Xã đang xử lý và sẽ thông tin lại sau. Khi phản ánh về trường hợp H. đứng ra lo xây dựng tại các khu đất khoét núi này, ông Pháp khẳng định H. là một chủ cơ sở bán vật liệu xây dựng ở địa phương. Tuy nhiên, có hay không người này đứng ra xây dựng thì không xác định.

Về trường hợp ở sát khu đất ông Phán, trước đây lực lượng chức năng địa phương đã làm rõ và yêu cầu ông Vũ Đình Tiệp ngừng san gạt trái phép trên diện tích 1 hecta đất rừng sản xuất tại thôn Phước Hạ. Cuối tháng 9-2021, ông Tiệp đã tự ý san gạt đất mà không được cơ quan chức năng cho phép. Còn về việc san gạt, phân lô thời gian gần đây, ông Pháp cho biết sẽ kiểm tra lại.

Theo UBND TP Nha Trang, hiện nay Nghị định 139 (năm 2017) thay thế Nghị định 180 của Chính phủ quy định UBND cấp xã không có quyền cắt điện và nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng; không cưỡng chế nhanh công trình vi phạm. Các xã, phường cũng không đủ lực lượng chốt chặn, canh giữ nên tình trạng xây dựng trái phép vẫn tồn tại. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, TP đề nghị người dân không nên ham rẻ mà mua đất ở những khu vực không bảo đảm pháp lý, không có sổ đỏ, không có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500… để tránh thiệt hại.

Xã Phước Đồng có nhiều khu vực đồi núi sát khu dân cư. Trong đó, khu vực sườn núi Hòn Ông giáp khu dân cư Hòn Rớ năm 2018 từng xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng ở khu dân cư Xóm Núi khiến 14 người chết. Năm 2016, tại chân núi Phi Châu, thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng mưa lớn cũng xảy ra sạt lở nghiêm trọng vùi lấp 10 nhà dân dưới chân núi khiến 4 người chết tại chỗ.

Khánh Hoà đồng ý cho di dời ga Nha Trang ra khỏi trung tâm thành phố

Người lao động

Link bài gốc: Nha Trang tái diễn nạn khoét núi, phân lô
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
40,301
Bài viết
42,509
Thành viên
85,468
Thành viên mới nhất
tuvihomnay

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN