KT-XH Lo ngại áp lực tăng lãi suất, công ty chứng khoán hạ triển vọng nhóm ngân hàng

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Trong báo cáo triển vọng mới phát hành, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã thay đổi quan điểm từ TÍCH CỰC sang TRUNG LẬP đối với ngành ngân hàng trong quý IV với các luận điểm chính như sau: (1) Đợt nới room của ngân hàng nhà nước vào đầu tháng 9 nên các ngân hàng có dư địa tăng trưởng tốt hơn trong quý IV, chưa kể đến khả năng ngân hàng nhà nước sẽ nới room đợt 2 vào tháng 11; (2) Áp lực tăng lãi suất sẽ quay trở lại vào cuối năm khi các ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn cho vay và NHNN đã chính thức nâng trần lãi suất điều hành thêm 1% từ ngày 23/9.

Cụ thể, KBSV ước tính trong trường hợp các ngân hàng sử dụng hết mức room mới được cấp thì tín dụng toàn ngành sẽ tăng khoảng 13,2% so với đầu năm. Do đó, NHNN vẫn có thể một đợt nới room nữa vào tháng 11 với mức tăng thêm dao động 0,5-1,2% để đạt mục tiêu cả năm 14%. Tuy nhiên nhóm phân tích không quá kỳ vọng vào đợt nâng này do NHNN vẫn rất kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát và tỷ giá.

KBSV dự báo lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn sẽ nhạy cảm hơn và có thể tăng từ 0,5-1% ngay trong quý IV, các kỳ hạn dài sẽ ghi nhận mức tăng cao hơn là từ 1-1,5%. Từ đó, dự báo lãi tiền gửi bình quân toàn ngành tăng mạnh 1,14 điểm % so với đầu năm, đạt 4,56%. Trong khi, mức độ tăng của lợi suất cho vay sẽ chậm lại vào các tháng cuối năm nhằm đẩy mạnh giải ngân room tín dụng mới, ngoài ra việc các ngân hàng chuyển dịch danh mục cho vay sang các ngành nghề ít rủi ro hơn cũng sẽ làm giảm lợi suất đầu ra bình quân. Biên lãi thuần (NIM) toàn ngành từ đó được dự báo sẽ đi ngang hoặc giảm trong năm nay.

Về chất lượng tài sản, KBSV đánh giá tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm dần vào quý IV do động lực tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn từ room tín dụng mới khiến các ngân hàng mạnh tay trong việc trích lập dự phòng và đẩy mạnh xử lý nợ (thường vào quý IV) và cũng là để tạo dư địa tăng trưởng cho những năm tiếp theo với kỳ vọng kinh tế vĩ mô ổn định hơn.

Một yếu tố khác là lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm liên tục tăng khoảng 1 điểm % trong quý 3 và đạt đỉnh 4,31% trong tháng 9, từ đó các ngân hàng sẽ phải đánh giá giảm giá trị danh mục chứng khoán đang nắm giữ. Nguồn thu từ mua bán chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tác động này.

Đối với nhóm Ngân hàng có vốn Nhà nước, KBSV tiếp tục đánh giá cao Vietcombank vì sự an toàn trong hoạt động; đối với BIDV ngân hàng đang có đầy đủ các yếu tố cần thiết để tăng trưởng vượt bậc trong năm nay như room tín dụng lớn, CASA liên tục được cải thiện nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số cùng việc liên kết tài khoản ngân hàng với CCCD gắn chip, mở rộng mảng cho vay bán lẻ.

Đối với nhóm NHTMCP tư nhân thì MB được KBSV nhắc tới nhờ nhận được room tín dụng cao, chất lượng tài sản thuộc top đầu ngành, đi đầu trong chuyển đổi số,… ; VPBank chỉ được mức room khiêm tốn là 0,7% trong đợt nới vừa rồi nhưng kế hoạch bán vốn cho nước ngoài trong năm tới cũng đáng được quan tâm, bên cạnh đó VPBank cũng đang có CAR top đầu ngành (12,7%); và Techcombank - ngân hàng hàng đầu với mức định giá thấp.

Theo KBSV, giá cổ phiếu ngành ngân hàng đã có sự hồi phục tốt trong tháng 7 và 8 với mức tăng từ 15-20% tùy từng ngân hàng để phản ánh kỳ vọng trong nửa cuối năm cùng mức room tín dụng mới. Tuy nhiên, từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 tốc độ tăng đã chậm lại và có dấu hiệu điều chỉnh dưới tác động của tình hình kinh tế vĩ mô kém khả quan, tốc độ giải ngân tín dụng bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và những áp lực từ việc tăng lãi suất quay trở lại.

KBSV vẫn đánh giá nhóm ngân hàng đang ở vùng giá hấp dẫn và phù hợp cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Rủi ro chính đối với nhận định của nhóm phân tích gồm có (1) nợ xấu từ các doanh nghiệp bất động sản tăng nhanh khi tín dụng bất động sản vẫn bị thắt chặt; (2) lãi suất huy động tăng nhanh hơn dự kiến; (3) NHNN tiếp tục hút tiền để kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá khiến dòng vốn tín dụng bị ách tắc.

Một cổ phiếu ngân hàng mất gần nửa thị giá chỉ sau 3 tháng

Link bài gốc: Lo ngại áp lực tăng lãi suất, công ty chứng khoán hạ triển vọng nhóm ngân hàng
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,192
Bài viết
63,420
Thành viên
85,847
Thành viên mới nhất
hainamle

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN