KT-XH Đi khám đau đầu, phát hiện khối u màng não to hơn quả trứng

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
46,453
12
38
Sáng 26/5, thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương, nữ bệnh nhân 68 tuổi (ngụ TP.HCM) vừa được các bác sĩ của nhiều chuyên khoa tại bệnh viện phối hợp cắt bỏ khối u màng não "khủng" có kích thước to hơn quả trứng vịt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khởi đầu bệnh nhân chỉ đau đầu, mệt mỏi, được đưa đến bệnh viện dùng thuốc bớt đau, khỏe rồi về. Lần này bệnh nhân không chỉ đau đầu, mà còn thấy mệt yếu nửa người bên trái, lừ đừ tiếp xúc kém.

Đi khám đau đầu, phát hiện khối u màng não to hơn quả trứng - Ảnh 1.


Hình ảnh khối u màng não "khủng" có kích thước to hơn quả trứng vịt. (Ảnh: BVCC)


Người bệnh đã đi điều trị tại một số bệnh viện khác nhưng không bớt. Tình trạng vậy đã kéo dài nhiều năm.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, yếu nửa người bên trái. Kết quả chẩn đoán phát hiện u màng não lớn vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u.

Bệnh nhân được làm xét nghiệm tiền phẫu để lên kế hoạch phẫu thuật lấy u. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành nên phải được hội chẩn trở lại bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Theo Bệnh viện Trưng Vương, ca mổ rất phức tạp. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u màng não có quá nhiều mạch máu nuôi nên phải hội ý với bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA). Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật lấy toàn bộ u vào ngày 16/5. Sau 9 ngày mổ, ngày 25/5, bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

BSCKII Nguyễn Hiền Nhân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, u màng não thông thường là u lành tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 14,3-19% u nguyên phát trong sọ.

Theo BS Nhân, u màng não lành tính thường có tốc độ phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Do đó, khi có triệu chứng đau đầu kéo dài thì người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não, và cũng nên miêu tả rõ tỉnh trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

BS Nhân cho biết thêm, đa số là u màng não lành tính đều tiên lượng tốt sau khi phẫu thuật lấy toàn bộ u. Tuy nhiên, việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp ca phẫu thuật đơn giản hơn nhiều do với những trường hợp để kéo dài khiến khối u to và hệ thống mạch máu nuôi u đã phát triển phức tạp.

Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở tuổi 45; tỷ lệ nữ:nam là 1,8:1. U màng não xảy ra ở trẻ nhỏ và thiếu niên chiếm khoảng 1,5% (thường từ 10 đến 20 tuổi).

"Ở ca bệnh trên, khối u rất to do bệnh nhân bệnh kéo dài mà không được phát hiện. Chính vì thế khi mổ, ekip phải cần sự phối hợp của bác sĩ can thiệp nội mạch, làm tắc các mạch máu nuôi chằng chịt trước khi lấy u. Điều này giúp ca phẫu thuật an toàn và tỷ lệ thành công cao hơn”, bác sĩ Nhân nói.

Link bài gốc: Đi khám đau đầu, phát hiện khối u màng não to hơn quả trứng
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
58,539
Bài viết
60,765
Thành viên
85,794
Thành viên mới nhất
Ledimay

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN