Bộ đề thi thẻ thẩm định viên năm 2017 - Có hướng dẫn ôn thi

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
15,446
0
36
Chào các bạn,

Để kịp cho các bạn ôn thi, nay admin tiếp tục Post cho các bạn bộ đề thi năm 2017. Kèm theo đó admin sẽ hướng dẫn sơ bộ một số cách làm bài. Vì thấy đề thi năm nay so với năm 2016 khá khác nhau, nên đề nghị các bạn phải ôn luyên thật kỹ, chứ ko học tủ được đâu nhé.

Trong đề thi môn Pháp luật, dạng chủ yếu vẫn là nhận định đúng sai và câu hỏi tình huống. Với dạng câu hỏi đúng sai bắt buộc phải học qua tài liệu về một số luật, như luật giá, luật đất đai, luật doanh nghiệp, nội dung chính là Bình ổn giá, hiệp thương giá, sở hữu về đất đai (quyền và nghĩa vụ), các loại đất, về thành lập doanh nghiệp.

Môn nguyên lý giá năm nay ra rất đặc biệt, là nhắc đến học thuyết kinh tế, khác với các năm trước chủ yếu là ra về phân tích các mối quan hệ hoặc các định nghĩa. Do đó, phần này phải đọc hết, không chừa chỗ nào. Còn phần bài tập ra cũng rất khác các năm trước, không chỉ là ôn về sản lượng hoà vốn, giá thành sản phẩm thông thường, năm nay lại ra dạng bài tập so sánh giá thành sản phẩm để từ đó rút ra giá thành cho sản phẩm cần định giá.

Môn bất động sản và doanh nghiệp thì chỉ cần học công thức tính là ok. Đối với bài tập môn doanh nghiệp chỉ cần lưu ý đến phương pháp Goodwill, 2 năm nay liên tiếp ra phần này. Phương pháp Goodwill có 3 dạng ra đề, các bạn xem trong sách ôn thi sẽ nắm rõ, còn bạn nào chưa nắm rõ thì comment thảo luận nha. Thêm vào đó, cần phân biệt rõ các chỉ suất chiết khấu, khi nào thì dùng Ke, khi nào thì dùng WACC, thường thì trong dữ kiện đề ra sẽ cho đầy đủ dữ kiện, nhiều khi là cho dư dữ kiện để đánh lừa, nên cần phải chú ý.

Đối với môn máy thiết bị, phần tính dòng tiền trong phương pháp thu nhập cần lứu ý cách tính.

Đối với dòng tiền không sử dụng lãi vay = Lợi nhuận sau thuế + Khấu hao
Đối với dòng tiền sử dụng lãi vay = Lợi nhuận sau thuế + Khấu hao + thu thập từ lãi vay (hay nói 1 cách khác là cộng lãi vay trừ thuế).

Các bạn xem qua các bộ đề bên dưới, cần thảo luận gì thì để lại ý kiến nhé.

Đã cập nhập đáp án rồi nhé các bạn!!!
 

Đính kèm

Last edited:

thoiv

New member
4 Tháng ba 2018
1
0
0
Em mới tìm hiều nên không rõ lắm: Thi 6 môn,mỗi môn từ 5 điểm trở lên là đạt phải không bác add ơi?
 

hạnh 1508

New member
24 Tháng tư 2018
5
0
0
35
em học kỹ thuật, chuyển sang làm thẩm định, giờ ôn thi mà k có gốc nên hoang mang quá, các anh chị có tài liệu hay kinh nghiệm chỉ bảo e với ạ. Em cảm ơn!
 

zumiphan

New member
5 Tháng ba 2018
1
0
0
Cam ơn bạn. Không biết có ai có đáp án đề thi không. híc. Không biết tiêu chuẩn trả lời thế nào cho đỗ ấy
 

hoangtnm711

New member
5 Tháng sáu 2018
1
0
0
Đã tải về bộ đề 2017. Thanks bạn NA nhìu. NA có đề thi môn tiếng anh k NA ơi, cho mình xin luôn thể. Năm nay mình thi nên cũng gấp rút ôn cho kịp đầu tháng 9 :D
 

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
15,446
0
36
Đề thi tiếng anh làm trên đề, không cho mang ra, nên ko có, chỉ có bộ đề năm 2016 có Post lên mạng rồi nhé.
 

pkquyet37

New member
15 Tháng sáu 2018
11
0
0
Anh NA có thể hướng dẫn làm bài được không ạ?
Cách thức làm bài như nào để nhặt được điểm vậy ạ?
Năm ngoái e cũng đi thi, và rớt gần hết mặc dù làm cũng khá, không biết mất điểm do đâu.
Đặc biệt là môn Máy móc thiết bị, ngay trước lúc vào thi, được bạn thắc mắc đúng phần dòng tiền có sử dụng vốn vay thì tính ntn. vậy mà kết quả vẫn tạch môn đó.
Hy vọng a chỉ cho bọn e biết nguyên tắc trình bày khi làm bài để tránh mất điểm,
 

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
15,446
0
36
Thực ra thì mình cũng không nắm rõ cách chấm điểm, vì không công bố đáp án, nên không biết đối chiếu như nào. Nhưng có một số cái mình nghĩ cần áp dụng.

Đối với môn pháp luật, có nhận định đúng sai. Thì sau khi nhận định đúng hay sai phải giải thích nguyên nhân tại sao đúng, tại sao sai, nếu không biết tại sao thì viết lại đề thi và thêm phần khẳng định hoặc phủ định vào đó theo câu trả lời của mình.

Đối với phần tình huống luật, nếu biết tình huống đó đúng hay sai thì ko sao, nhưng nếu mơ hồ thì nên bảo vệ quan điểm nào đó của mình, đưa ra các lập luận để bảo vệ quan điểm đó của mình. Vì thấy đa số tình huống là tình huống mở.

Đối với dạng bài tập, thì câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Các phân tích trong bài tập nên chia nhỏ ra, có thể tách thành nhiều phân tích để kiếm điểm, chắc là làm đúng chỗ nào họ chấm điểm chỗ đó...

Với lại điều kiện tiên quyết là phải học đúng công thức, đúng phương pháp, tính toán có thể bấm máy bị sai, nhưng về phương pháp và thứ tự theo phương pháp là phải đúng.

Đầu tiên phải trình bày cơ sở, nguyên tắc thẩm định giá, phương pháp áp dụng, sau đó mới đi vào tính toán, rồi cuối cùng là kết luận, phải trình bày giống như 1 báo cáo ngắn gọn, không nên bay vào cái là tính ngay, tính xong cũng ko kết luận kết quả cũng ko dc.

Mấy môn lý thuyết khác chỉ có học bài thôi.

Mình cũng chỉ có kinh nghiệm nhiêu đó à, bạn có thắc mắc hay chia sẻ gì thì Post lên nhé.

Với lại nên đăng ký lớp ôn thi, trong đó sẽ có chỉ mẹo và một số kỹ năng làm bài.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
27,503
Bài viết
29,991
Thành viên
85,108
Thành viên mới nhất
Thepbaotin

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN