KT-XH Trung Quốc bắt hơn 1.100 người trong chiến dịch chống dùng tiền ảo để rửa tiền

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
23,634
5
38
TIN MỚI

Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt hơn 1.100 người trong một cuộc truy quét quy mô lớn nhằm vào hoạt động dùng tiền ảo để rửa tiền. Động thái này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc ngày 10/6 cho biết cảnh sát đã phá hơn 170 nhóm tội phạm dùng tiền ảo để rửa tiền trong các vụ lừa đảo qua đường viễn thông nhằm tránh bị truy dấu. Chiến dịch diễn ra ở 23 tỉnh thành, và số người bị bắt nói trên là tính đến thời điểm chiều ngày 9/6.

Theo cảnh sát, các nhóm tội phạm đã thuê người để hỗ trợ quá trình rửa tiền, vì tài khoản ngân hàng mà chúng sử dụng trong các vụ lừa đảo này đều bị khoá. Những người được thuê sẽ đăng ký tài khoản ngân hàng của họ trên các nền tảng giao dịch tiền ảo, và sử dụng tiền nhận được từ các nhóm tội phạm để mua tiền ảo, rồi chuyển tiền ảo đó vào ví điện tử có sẵn của nhóm tội phạm.

Các nhóm tội phạm trả cho những người mà chúng thuê tiền hoa hổng từ 1,5-5% giá trị giao dịch. Mức hoa hồng như vậy đủ hấp dẫn để thu hút nhiều người trở thành đồng phạm trong những vụ lừa đảo, gây “thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội” – Bộ Công an Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến kiểm soát tiền ảo trong năm nay, sau khi giá Bitcoin tăng bùng nổ lên đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD hồi tháng 4. Đợt leo thang từ đầu năm của Bitcoin nói riêng và toàn thị trường tiền ảo nói chung đã làm gia tăng mối lo ngại bấy lâu của Chính phủ Trung Quốc về nguy cơ xảy ra các vụ lừa đảo, rửa tiền, và thua lỗ đối với nhà đầu tư cá nhân.

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa coi việc nhà đầu tư cá nhân giao dịch tiền ảo là bất hợp pháp, nhưng Bộ Công an Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc chiến kiểm soát tiền ảo – nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg hồi tháng 5.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã tiến hành kiểm duyệt các nội dung tìm kiếm về sàn tiền ảo trên Internet. Những từ khoá tìm kiếm về các sàn giao dịch tiền ảo phổ biến như Binance, OKEx và Huobi trên các mạng như Baidu, Sogou, Zhihu và Weibo vào buổi chiều ngày 10/6 đều không trả về kết quả nào.

Bloomberg: Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bị cơ quan chống rửa tiền Mỹ điều tra

Vneconomy

Link bài gốc: Trung Quốc bắt hơn 1.100 người trong chiến dịch chống dùng tiền ảo để rửa tiền
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
36,071
Bài viết
38,585
Thành viên
85,560
Thành viên mới nhất
dungnq1311

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN