KT-XH Tại sao đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,482
12
38
Tại sao đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày? - Ảnh 1.


Đôi khi chúng ta nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày giống như chúng ta nhìn thấy nó vào ban đêm và sự gần gũi của nó với Trái đất khiến nó sáng hơn bầu trời ban ngày hoặc ban đêm. Sau Mặt trời, cho đến nay Mặt trăng là thiên thể sáng nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Nhưng không phải lúc nào Mặt trăng cũng có thể nhìn thấy vào ban ngày. Điều này là do bầu khí quyển của Trái đất và chu kỳ quỹ đạo của vệ tinh tự nhiên của chúng ta.

Nếu Trái đất không có khí quyển

Nếu Trái đất không có bầu khí quyển, Mặt trăng sẽ có thể nhìn thấy từ Trái đất mọi lúc.

Để có thể nhìn thấy vào ban ngày, Mặt trăng phải vượt qua ánh sáng tán xạ từ mặt trời, Edward Guinan, một giáo sư thiên văn và vật lý thiên văn tại Đại học Villanova ở Pennsylvania, Mỹ, cho biết.

Trong hai hoặc ba ngày gần thời điểm trăng non, Mặt trăng không thể nhìn thấy được đối với những người quan sát trên Trái đất, vì vị trí của nó trên bầu trời. Tuy nhiên, như thường lệ, độ gần tương đối của Mặt trăng với Trái đất (384.400 km) có nghĩa là ánh sáng mà nó phản chiếu có vẻ sáng hơn đối với chúng ta so với các vật thể phát ra ánh sáng ở xa hơn, chẳng hạn như các ngôi sao hoặc hành tinh khác.

Theo Guinan, những ngôi sao có thể nhìn thấy từ Trái đất kém sáng hơn một triệu tỷ lần so với ánh sáng từ Mặt trời và mờ hơn hàng triệu lần so với ánh sáng của Mặt trăng. Ánh sáng tán xạ từ Mặt trời sáng trên bầu trời của chúng ta đến mức nó thường lấn át ánh sáng của các ngôi sao vào ban ngày, nhưng không phải lúc nào cũng là ánh sáng phản chiếu của Mặt trăng.

Guinan giải thích, vì Mặt trăng gần Trái đất hơn các ngôi sao nên độ sáng bề mặt của nó lớn hơn độ sáng bề mặt của bầu trời, nghĩa là chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nó tỏa sáng vào ban ngày.

Mặt trăng có thể nhìn thấy vào ban ngày 25 ngày/ tháng

Tuy nhiên, khả năng hiển thị của mặt trăng trong ánh sáng ban ngày cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm các mùa, giai đoạn của mặt trăng và độ trong của bầu trời vào một ngày nhất định.

Mặt trăng có thể nhìn thấy vào ban ngày trong trung bình 25 ngày trong tháng trong suốt cả năm. Năm ngày còn lại xảy ra xung quanh giai đoạn trăng non và trăng tròn. Gần chu kỳ trăng non, nó quá gần với Mặt trời để có thể nhìn thấy được. Khi gần trăng tròn, nó chỉ có thể nhìn thấy vào ban đêm, vì Mặt trăng mọc lúc hoàng hôn và lặn lúc mặt trời mọc.

Guinan cho biết: “Ngày duy nhất không có mặt trời trên bầu trời trong một thời gian là trăng tròn. Ngày đó Mặt trời lặn và sau đó Mặt trăng mọc và theo chiều ngược lại, vì vậy đó là ngày duy nhất mà nó không ở đó cùng một lúc."

Mặt trăng ở trên đường chân trời trong 12 giờ một ngày, nhưng sự xuất hiện của nó có thể không phải lúc nào cũng trùng với giờ ban ngày. Vào mùa đông , khi các ngày ngắn hơn ở vĩ độ trung bình, chẳng hạn như có ít thời gian hơn để có thể nhìn thấy Mặt trăng trong ngày.

Theo Guinan, thời gian tốt nhất để ngắm mặt trăng trong ánh sáng ban ngày là trong quý đầu tiên (một tuần sau khi trăng non) và quý thứ ba (một tuần sau khi trăng tròn). Các giai đoạn này là khoảng thời gian dài nhất mà Mặt trăng có thể nhìn thấy cùng với Mặt trời trên bầu trời, trung bình từ năm đến sáu giờ một ngày.

Theo Live Science

Chàng trai Nhật Bản chia sẻ trải nghiệm "chưa từng có" về một đêm ở khách sạn giá rẻ

Link bài gốc: Tại sao đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,504
Bài viết
56,726
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN