KT-XH Số ca Covid-19 toàn cầu bất ngờ tăng trở lại sau 7 tuần giảm dù đã có vaccine, tại sao lại như vậy?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
21,808
4
38
TIN MỚI

Reuters đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 1/3 công bố số liệu cho thấy số ca mắc mới Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã bất ngờ tăng trở lại sau 7 tuần giảm liên tiếp, bất chấp thế giới đã có vaccine.

"Chúng ta cần phải có sự cảnh báo sâu sắc, rằng virus sẽ tiếp tục bùng phát nếu chúng ta bỏ mặc nó," - Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO cho biết. "Và điều đó không được phép xảy ra."

Số ca Covid-19 toàn cầu bất ngờ tăng trở lại sau 7 tuần giảm dù đã có vaccine, tại sao lại như vậy? - Ảnh 1.


Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO


Vấn đề là tại sao số ca nhiễm lại gia tăng trở lại? Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, việc các ca nhiễm gia tăng là điều "đáng thất vọng nhưng không gây ngạc nhiên", bởi các nước đang bắt đầu lơ là trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Ông cho biết, lúc này vẫn là quá sớm để các nước hoàn toàn dựa vào chương trình tiêm chủng toàn cầu và từ bỏ các biện pháp phòng dịch khác.

"Nếu các nước chỉ dựa vào vaccine, họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp phòng dịch cộng đồng vẫn là nền tảng trong công tác ứng phó dịch."

Với vaccine, nhiều người dân bắt đầu có thái độ chủ quan, không còn muốn đeo khẩu trang và tuân thủ quy định giãn cách. Mọi sự lơ là đều có thể phải trả giá - theo đại diện Bộ Y tế Ấn Độ.

Số ca Covid-19 toàn cầu bất ngờ tăng trở lại sau 7 tuần giảm dù đã có vaccine, tại sao lại như vậy? - Ảnh 2.


Ông Tedros lưu ý rằng Ghana và Bờ Biển Ngà hiện đang nằm trong số những quốc gia đầu tiên nhận tiêm chủng bằng nguồn vaccine từ COVAX - chương trình hợp tác quốc tế nhằm cung cấp vaccine cho các nước thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, ông chỉ trích những quốc gia lớn hơn đang dự trữ nhiều vaccine hơn mức cần thiết, đồng thời cho biết việc để toàn thế giới được tiêm chủng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả quốc gia.

"Thực sự đáng tiếc khi một số quốc gia vẫn tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho các nhóm rủi ro thấp trong dân số, trong khi còn rất nhiều nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi ở những nơi khác," - Tedros nhận định.

Một lý do khác khiến số ca nhiễm gia tăng là sự xuất hiện của các biến chủng mới - theo Giáo sư William A. Haseltine từ Trường Y ĐH Harvard. "Các ca nhiễm mới tăng lên có thể do biến thể B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 từ Nam Phi và P.1 của Brazil. Đây đều là các biến thể nguy hiểm, có thể tăng số ca và tốc độ lây nhiễm." Đây cũng là ý kiến chung của một số nhà dịch tễ học trên thế giới.

Nguồn: Reuters, Forbes

Nước Anh và bài học cho cả thế giới: Trở thành "phòng thí nghiệm sống" về khả năng của biến chủng Covid-19 mới

Pháp luật và Bạn đọc

Link bài gốc: Số ca Covid-19 toàn cầu bất ngờ tăng trở lại sau 7 tuần giảm dù đã có vaccine, tại sao lại như vậy?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
34,138
Bài viết
36,636
Thành viên
85,459
Thành viên mới nhất
Van Phan

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN