KT-XH Ra chợ mua cá, nếu thấy có 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua, vừa không ngon lại rước thêm bệnh cho gia đình

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
34,711
8
38
Cá luôn là loại thực phẩm quan trọng cung cấp nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như: Protein, vitamin D, khoáng chất… và đặc biệt là axit béo omega3 tốt cho chức năng não bộ cũng như giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Các chuyên gia đều khuyên bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe về sau.

Ra chợ mua cá, nếu thấy có 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua, vừa không ngon lại rước thêm bệnh cho gia đình - Ảnh 1.


Cá tuy bổ dưỡng nhưng cần phải lựa chọn và bảo quản hợp lý mới tốt được.


Chính vì những lợi ích như vậy nên nhiều người đã ưu tiên lựa cá khi đi chợ. Nhưng đáng tiếc là chẳng phải ai cũng biết chọn cá, đôi khi cứ mua đại hoặc nhờ sự tư vấn của người bán. Trên thực tế, bản thân cá sống ở các vùng sông nước, ao hồ nên rất dễ bị nhiễm các chất bẩn có hại trong môi trường nước. Nếu không lựa chọn đúng sẽ mang bệnh về cho cả nhà.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên Tạp chí New York (Mỹ), khi ra chợ mua cá mà thấy cá xuất hiện 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua:

1. Mắt cá đục ngầu, có màu trắng đục


Khi mua cá, cách dễ nhất để phát hiện cá tươi hay không chính là nhìn vào phần mắt. Cá càng để lâu ngày, bị ươn và sản sinh nhiều vi khuẩn thường có mắt bị mờ, có màu đục và nhìn không rõ tròng đen. Trong khi cá tươi sẽ có phần mắt hơi phồng lên một chút, trong veo và thấy rõ con ngươi.

Ở một số trường hợp khác, quá trình đánh bắt và vận chuyển cá xảy ra va đập khiến mắt cá chuyển màu đỏ. Dù phần mắt lúc này đang chảy máu nhưng vẫn thấy sáng đẹp, mắt có hơi lồi thì vẫn là cá tươi nên cứ yên tâm mua về.

Ra chợ mua cá, nếu thấy có 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua, vừa không ngon lại rước thêm bệnh cho gia đình - Ảnh 2.


Cá mắt đục, không nhìn rõ con ngươi thường là cá ươn, ăn vào không tốt.

2. Mang cá màu đỏ sẫm, có mùi hôi khó chịu


Mang cá tươi thông thường sẽ có màu đỏ hồng, sờ vào không có cảm giác nhớt, nắp mang dính chặt với mang, miệng khép kín. Còn nếu cá bị ươn, phần mang sẽ có màu đỏ sẫm hoặc nâu đen, cầm lên thấy nước nhớt đục ngầu chảy ra, miệng mở rộng và có mùi tanh hôi khó chịu.

Tạp chí New York chia sẻ, những con cá có mùi hôi như amoniac rất dễ bị nhiễm độc, ăn vào rất hại cho sức khỏe. Trong quá trình cá bị ươn sẽ tạo nên chất đạm histidin, càng để lâu sẽ tự chuyển hóa thành axit amin độc có tên là histamine. Chất này sẽ gây ngộ độc nếu ăn phải và không thể bị phá hủy khi nấu dưới nhiệt độ cao.

Ra chợ mua cá, nếu thấy có 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua, vừa không ngon lại rước thêm bệnh cho gia đình - Ảnh 3.


Mang cá nếu có màu đỏ sẫm chuyển sang đen là cá ươn, tốt nhất đừng mua.

3. Thịt cá kém đàn hồi


Chị em có thể dùng tay ấn nhẹ vào cá, đặc biệt là phần dưới bụng sẽ dễ dàng kiểm tra được cá tươi hay cá ươn nhiễm bẩn. Cụ thể, khi cá tươi thì phần thịt sẽ rắn chắc và có độ đàn hồi tốt, chỉ cần ấn nhẹ vào sẽ ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu. Nếu gặp phải con cá thế này thì tốt nhất nên mua ngay.

Nhưng ngược lại, cá bị ươn và dễ nhiễm độc thì sẽ để lại vết lõm sâu khi chúng ta ấn vào phần thịt. Một số loại còn bị mềm nhũn ra, khi chế biến thì từng thớ thịt bị vỡ ra không còn nguyên vẹn. Ăn vào chẳng những không ngon mà còn tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, giun sán hại sức khỏe.

Ra chợ mua cá, nếu thấy có 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua, vừa không ngon lại rước thêm bệnh cho gia đình - Ảnh 4.


Cá ươn thường có thớ thịt không còn đàn hồi, khi mua hãy ấn vào để kiểm tra.


Ngoài việc mua, cần lưu ý những gì khi bảo quản cá để đảm bảo tươi ngon?

Ngoài lựa chọn những con cá tươi ngon ra, việc bảo quản cá cũng đóng vai trò quan trọng để giữ cá luôn an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý những việc khi bảo quản cá trong tủ lạnh như sau:

- Cần tránh mua những loại cá mà có 3 dấu hiệu cá ươn như trên.

- Khi mua về phải vệ sinh thật kỹ, cạo vảy rửa sạch và làm nội tạng… cuối cùng mới tiếp tục bảo quản.

- Nên bao bọc thật chặt để tránh việc cá bị mất nước và thay đổi màu sắc khi đông lạnh.

- Phải bảo quản cá ở một hộp hoặc ngăn riêng vì cá vốn có mùi tanh khá nặng, nếu không cẩn thận thì những thực phẩm xung quanh sẽ bị vướng mùi.

- Bạn nên dùng một ít giấm pha loãng rửa cá để giảm bớt mùi tanh khi bảo quản.

- Khi đã rã đông thì nên chế biến hết số cá đó, tuyệt đối không cấp đông lại vì phần thịt cá này rất dễ bị nhiễm khuẩn, ăn không còn ngon nữa.

Theo Bestlife, Extension

Mù quáng tin rằng ăn hoa quả để giảm cân, người phụ nữ 44 tuổi hoảng hốt vì chỉ số đường huyết: Mắc bệnh đời cũng không chữa khỏi


Link bài gốc: Ra chợ mua cá, nếu thấy có 3 điểm khác biệt sau thì rẻ mấy cũng đừng mua, vừa không ngon lại rước thêm bệnh cho gia đình
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
46,751
Bài viết
48,961
Thành viên
85,580
Thành viên mới nhất
lutapin

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN