BĐS Giá bất động sản đang tốt, có nên vay tiền mua nhà lúc này?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
44,620
12
38
Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn: Người mua ít, người bán nhiều. Giá bất động gần như giảm ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt trên thị trường thứ cấp. Cơ hội mua nhà để ở, hay mua đầu tư giá tốt là rõ ràng ở giai đoạn này. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn tiền để mua vào.

Hiện tại, khá nhiều người đặt câu hỏi: Lúc này có nên vay ngân hàng để mua nhà? Đặt trong bối cảnh lãi suất chưa giảm nhiệt rõ nét, các khó khăn về kinh tế còn diễn ra…

Quan điểm về điều này, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia bất động sản cho rằng, người mua chỉ nên vay dưới 50% giá trị bất động sản và áp dụng lãi suất thả nổi. Hiện nay, mức lãi suất cao chỉ mang tính ngắn hạn. Dự đoán lãi suất sẽ ở mức cao trong 6 tháng tới và chắc chắn giảm sau 12 tháng.

Ở phân khúc căn hộ, hiện các doanh nghiệp địa ốc gặp nhiều khó khăn về dòng tiền. Vì vậy, việc căn hộ giảm giá 30-40% là một cơ hội tốt đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Tuy nhiên, nếu dùng vốn vay ngân hàng, người mua phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trong bối cảnh lãi suất lên đến 12-15%/năm.

Riêng với nhà đầu tư có thể chịu được 1 năm lãi suất cao, đây sẽ là những dự án có mức giá tốt so với phần còn lại của thị trường bất động sản.

Nói như vậy, theo chuyên gia Trần Khánh Quang, ở giai đoạn này với những người có tài chính khiêm tốn vẫn có thể vay ngân hàng “nhẹ nhẹ”, chờ lãi suất giảm dần. Điều này tốt hơn là chờ cơ hội bất động sản giá tốt đi qua.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Phú Đông Group cho hay, hiện nay các chủ đầu tư đang hỗ trợ chính sách rất tốt về thanh toán cho khách hàng mua nhà. Khó khăn của thị trường bất động sản năm 2023 còn hiện diện, chỉ có những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, khả năng tạo dòng tiền cùng giá trị pháp lý vững vàng mới đảm bảo thanh khoản.

Nếu nhìn về dài hạn, người mua nhà thông thường không nên đặt yếu tố giảm giá làm ưu tiên hàng đầu. Tính pháp lý và khả năng thực hiện dự án của chủ đầu tư mới là yếu tố quan trọng nhất.

Theo bà Thảo, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng đến hết năm 2023, mặt bằng giá tiếp tục xu hướng giảm trong 6 tháng đầu năm. Trong 6 tháng cuối năm, giai đoạn này thị trường sẽ đi ngang. Tâm lý của người mua cũng ổn định hơn sau khoảng thời gian chờ đợi.

Từ cuối năm 2023 và năm 2024, khi lạm phát đi xuống và mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, các vấn đề về dòng vốn đã được cơ bản xử lý xong thì khi ấy thị trường mới phát triển ổn định và bền vững trở lại.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà. Mức vay 30 hay 50% giá trị căn nhà còn phụ thuộc vào khả năng chi trả của từng cá nhân.

Từng chia sẻ trước đó, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, với bối cảnh thị trường khó khăn, nhà đầu tư lướt sóng nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Những nhà đầu tư nếu xác định dài hạn vẫn có thể vay với mức vừa phải, hạn chế rủi ro. “Đây là thời điểm của những nhà đầu tư có dòng vốn sẵn”, TS Khương nhấn mạnh.

Link bài gốc: Giá bất động sản đang tốt, có nên vay tiền mua nhà lúc này?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
56,692
Bài viết
58,917
Thành viên
85,773
Thành viên mới nhất
trivas

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN