KT-XH Cho vay kiểu gì khi nới room tín dụng?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
30,908
8
38
TIN MỚI

Tuy nhiên nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại, động thái của NHNN sẽ gây áp lực tăng lãi suất cho vay.

Cho vay kiểu gì khi nới room tín dụng? - Ảnh 1.


Room tín dụng của một số ngân hàng sau khi được nới.


Đồng loạt nới room tín dụng

Theo một số nguồn tin, TPB được nới room tín dụng lên 23,4%; kế đó là TCB ở mức 22,1%; MSB là 22%; MBB 21%; VIB 19,1%... Vietcombank, VietinBank và BIDV cũng được nới room lên tương ứng là 15%; 12,5% và 12%.

TS. Cấn Văn Lực- Thành viên Hội đồng chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng việc nới room tín dụng là cần thiết khi mà tính đến 29/10, tín dụng mới tăng 8,72% so với đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với mức tiêu 12%. Tuy nhiên, vẫn nên đảm bảo mức tăng trưởng tín dụng chung từ 12-14%.

Đồng quan điểm, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, NHNN nên xem xét tiếp tục nới hạn mức cho ngân hàng có khả năng tăng trưởng tín dụng tốt, đồng thời thu hẹp hạn mức với những ngân hàng không sử dụng hết room. Điều đó không những đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, mà còn không vi phạm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung trong bối cảnh áp lực lạm phát đang rất lớn.

Quan trọng là khả năng tiếp cận

Không ít ý kiến tỏ ra lo ngại, việc nới room tín dụng sẽ khiến mặt bằng lãi suất tăng. Bởi lãi suất phụ thuộc nhiều vào cung- cầu tín dụng. Khi được nới room tín dụng, các ngân hàng sẽ phải tăng cường huy động vốn, khiến mặt bằng lãi suất huy động chịu sức ép tăng. Trong khi nhu cầu vốn tăng càng khiến lãi vay khó giảm.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia nói trên, hiện cầu vốn vẫn còn yếu khi mà dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi chủ trương của Chính phủ là yêu cầu các TCTD tiết giảm tối đa chi phí để giảm thêm lãi vay. Vì thế, các ngân hàng sẽ cố gắng ổn định mặt bằng lãi suất.

Trong bối cảnh nợ xấu tăng cao vì dịch bệnh, các ngân hàng có xu hướng siết chặt điều kiện tín dụng để phòng ngừa rủi ro. Theo đó, họ có thể duy trì lãi vay ở mức thấp, song muốn vay vốn thì doanh nghiệp cần có tài sản đảm bảo, phải chứng minh được thu thập trả nợ…

“Đó là những điều kiện bất khả thi đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa thường thiếu tài sản đảm bảo và rất khó chứng minh được phương án kinh doanh khả thi khi mà dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp”, vị chuyên gia ngân hàng trên cho biết và nhấn mạnh, thay vì đòi hỏi tài sản thế chấp, các ngân hàng nên xét duyệt cho vay dựa trên dòng tiền của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần cải tổ các quỹ bảo lãnh tín dụng. Chỉ có như vậy thì việc nới room tín dụng của NHNN mới phát huy được hiệu quả hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi.

Được nới ''room'' tín dụng quan trọng như thế nào đối với các ngân hàng?

Diễn đàn doanh nghiệp

Link bài gốc: Cho vay kiểu gì khi nới room tín dụng?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
42,880
Bài viết
45,088
Thành viên
85,496
Thành viên mới nhất
lephuonganh

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN