KT-XH Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
34,711
8
38
Như đã đưa tin, một ngọn núi lửa nằm dưới đáy Thái Bình Dương đã bất ngờ phun trào hết sức dữ dội và gây ra những ảnh hưởng đáng lo ngại.

Ngọn núi có cái tên khá dài Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai, nằm cách đảo Fonuafo'ou của Tonga (quốc gia ở Nam Thái Bình Dương) khoảng 30km. Ngọn núi phun trào lần đầu vào ngày 14/1, sau đó tiếp tục bùng nổ vào lúc 17h26 phút chiều ngày 15/1 (giờ địa phương).

Các vụ phun trào đã đẩy một cột tro bụi và khí gas núi lửa cao tới 20km vào không khí. Chúng lớn và dữ dội đến mức vệ tinh có thể chụp được hình ảnh cột tro bụi khổng lồ và các rung chấn tỏa ra.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 1.


Ảnh chụp cột tro bụi từ vệ tinh


Số tro bụi ấy phủ xuống bầu trời của Nuku'alofa - thủ đô Tonga, khiến đường dây viễn thông bị phá hỏng. Đất nước này cũng phải đối mặt với một cơn sóng thần nguy hiểm, càn quét qua những con đường vùng ven biển và gây ngập lụt nghiêm trọng. Tàu thuyền lớn bị đẩy vào bờ, các cửa hàng ven biển bị thiệt hại nghiêm trọng.

Nhưng không chỉ Tonga, đợt phun trào này còn tác động đến nhiều quốc gia khác nữa.

Nhật Bản


Vụ phun trào gây ảnh hưởng dọc theo Thái Bình Dương và buộc nhiều quốc gia phải ban hành cảnh báo sóng thần, từ New Zealand, Nhật Bản cho đến Mỹ và Canada. Khi một cảnh báo được phát ra, những người ở gần biển phải lập tức di chuyển vào sâu trong đất liền, hoặc tìm đến những khu vực có địa thế cao.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 2.


Sáng ngày 16/1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban hành cảnh báo sóng thần, sau khi tỉnh Iwate quan sát thấy những đợt sóng cao tới 2,7m. Nhiều đợt sóng thần nhỏ hơn được ghi nhận ở một số khu vực khác.

Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, mọi cảnh báo được dỡ bỏ. Cơ quan khí tượng cho rằng các đợt sóng thần chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ, khó lòng tiến sâu vào đất liền, dù sẽ có một số ảnh hưởng về thủy triều. Con số thiệt hại về người và vật chất đang được tính toán, nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì đáng kể.

Mỹ


Dư chấn của vụ phun trào chạm cả đến bờ Tây nước Mỹ, với một số đợt sóng dao động từ 0,9 - hơn 1m. Trong đó cao nhất là ở California với cơn sóng thần cao 1,3m. Chúng được ghi nhận vào sáng ngày 15/1 (giờ địa phương).

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 3.


Tuy nhiên theo Dave Snider, chuyên gia từ Trung tâm cảnh báo sóng thần thuộc Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho rằng những cơn sóng lớn nhất dường như vẫn chưa tới. Dẫu vậy cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thiệt hại nào do sóng thần gây ra được ghi nhận cả.

New Zealand


Cảnh báo sóng thần được đưa ra tại phía bắc và phía đông của một số hòn đảo tại New Zealand, sau khi chứng kiến "những dòng nước khó dự đoán xuất hiện ven biển", theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp Quốc gia New Zealand.

Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước - Ảnh 4.


Emily Lane, chuyên gia khí tượng tại New Zealand cho biết sóng thần hình thành từ núi lửa phun trào thường ít phổ biến hơn so với động đất ngầm. Còn Giáo sư Shane Cronin từ ĐH Auckland thì nhận định trong tương lai, những vụ phun trào tương tự hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Nguồn: CNN

Ngôi nhà Hà Nội lọt top xu hướng, hút 4 triệu lượt xem vì nhìn thấy Phật, netizen tấm tắc ngợi ca: Nhiều lộc và có phúc quá!

Link bài gốc: Chi tiết vụ núi lửa đáy Thái Bình Dương phun trào: Bùng nổ tới 2 lần, dữ dội đến mức quan sát được từ vệ tinh, sóng thần quét qua nhiều nước
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
46,751
Bài viết
48,961
Thành viên
85,580
Thành viên mới nhất
lutapin

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN