KT-XH 3 dấu hiệu của căn bệnh được gọi là ‘vua ung thư’: Khó phát hiện, tiến triển nhanh, mắc phải thì mạng "mỏng hơn tờ giấy"

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
34,711
8
38
Tại sao ung thư tuyến tụy được gọi là "vua ung thư"?


Những căn bệnh ung thư thường gặp và số người mắc nhiều như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi đều không được gọi là "vua ung thư". Duy chỉ ung thư tuyến tụy có danh xưng như vậy. Chứng tỏ, căn bệnh ung thư này vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân là mức độ chuyển biến xấu của ung thư tuyến tụy rất cao, tốc độ phát tác nhanh. Hơn nữa, khi phát hiện, kết quả lâm sàng thường đã ở giai đoạn cuối.

Ngoài ra, được gọi là "vua ung thư" vì ung thư tuyến tụy khó phát hiện, khó chữa trị, dễ thay đổi vị trí, khó hồi phục sau phẫu thuật, rủi ro phẫu thuật cao.

Kiểm tra lâm sàng của người bệnh thường ở giai đoạn cuối vì khó phát hiện hoặc cơ thể sớm đã báo hiệu nhưng người bệnh không chú ý. Vì vậy, mọi người nên nắm bắt những dấu hiệu tiêu biểu sau để kịp thời phát hiện ung thư tuyến tụy.

3 Dấu hiệu ung thư tuyến tụy đang đến gần


1. Liên tục sốt không rõ nguyên nhân

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, trong quá trình ung thư phát tác, 10% người bệnh đều có tình trạng phát nhiệt, có thể là sốt cao hoặc sốt nhẹ từng cơn. Có thể là pyrogen do tế bào ung thư sản sinh ra gây nên. Nếu liên tục sốt cao dài ngày, cơ quan nội tạng sẽ suy kiệt nhanh hơn.

2. Đường trong máu cao khác thường

Lượng đường máu ổn định là biểu hiện của sức khỏe tốt. Nếu lượng đường máu tăng cao đột ngột, nhiều người sẽ cho rằng đó là bệnh tiểu đường.

Thực chất, ung thư tuyến tụy cũng làm lượng đường máu tăng cao khác thường. Tuyến tụy không thể thúc đẩy quá trình tiết ra insulin một cách bình thường, dễ xảy ra bệnh biến, dẫn đến ung thư tuyến tụy.

3. Bụng trên đau âm ỉ

Ở giai đoạn đầu ung thư tuyến tụy, trước khi phát hiện bệnh khoảng 1-2 tháng, các tế bào ung thư chuyển biến xấu sẽ làm phần bụng trên có cảm giác đau âm ỉ, râm ran. Cơn đau thường thuyên giảm khi nghiêng người về phía trước và đau hơn khi nằm xuống. Bụng sẽ đau dữ dội vào ban đêm và lan ra phần bụng dưới. Cơn đau sẽ tăng dần mức độ và số lượng theo tiến triển của bệnh.

3 dấu hiệu của căn bệnh được gọi là ‘vua ung thư’: Khó phát hiện, tiến triển nhanh, mắc phải thì mạng mỏng hơn tờ giấy - Ảnh 1.


Ảnh: tambinh.vn


Vì tuyến tụy vốn được các cơ quan khác che chắn, khó chẩn đoán chính xác tuyến tụy đã bệnh biến nên người bệnh thường bỏ lỡ thời cơ chữa trị tốt nhất – giai đoạn đầu phát bệnh.

Ngoài ra, ung thư tuyến tụy còn có một số các triệu chứng khác như vàng da và tròng mắt (với khối u ở đầu tuyến tụy), cân nặng sụt giảm, ngứa lòng bàn tay bàn chân, phân nhiều mỡ và các triệu chứng của bệnh tiểu đường mới khởi phát như đi tiểu thường xuyên, khát nước và mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy


Các nhà khoa học đã xác định một số yếu tố liên quan mật thiết đến ung thư tuyến tụy gồm: yếu tố di truyền và tiền sử gia đình, tuổi tác và môi trường độc hại.

1. Di truyền và tiền sử gia đình

Đột biến gen có thể dẫn tới sự phân chia mất kiểm soát của các tế bào tuyến tụy và dẫn đến ung thư. Các mã gen đột biến này có thể di truyền qua các thế hệ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, có khoảng 5-10% trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy sinh ra trong gia đình có người thân mắc bệnh.

2. Tuổi tác

Càng lớn tuổi, con người càng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn. Theo thống kê, hơn một nửa số ca ung thư biểu mô tuyến tụy bắt gặp ở những người trên 70 tuổi và căn bệnh này hiếm xảy ra với người dưới 40 tuổi.

3. Môi trường độc hại

Những người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 20-30% so với người bình thường. Mức độ nghiêm trọng tùy theo số lượng và thời gian hút thuốc. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với các chất độc hại như dung môi, xăng dầu, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,... cũng có khả năng cao gây ung thư tuyến tụy.

3 dấu hiệu của căn bệnh được gọi là ‘vua ung thư’: Khó phát hiện, tiến triển nhanh, mắc phải thì mạng mỏng hơn tờ giấy - Ảnh 2.


Ảnh: benhvienlacviet.vn


Ung thư tuyến tụy nói riêng và các căn bệnh ung thư khác nói chung đều là "sát thủ tài ba". Chúng khiến con người đau đớn, quằn quại, thậm chí lấy đi cả mạng sống. Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta nên phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cẩn thận, thường xuyên kiểm tra sức khỏe để hiểu rõ vấn đề của cơ thể, từ đó phát hiện và chữa trị bệnh tình kịp thời.

Theo Aboluowang


Link bài gốc: 3 dấu hiệu của căn bệnh được gọi là ‘vua ung thư’: Khó phát hiện, tiến triển nhanh, mắc phải thì mạng "mỏng hơn tờ giấy"
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
46,751
Bài viết
48,961
Thành viên
85,580
Thành viên mới nhất
lutapin

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN