KT-XH NHNN đảo pha, chuyển sang hút ròng hơn 18.000 tỷ đồng trong hai ngày qua

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,482
12
38
Phiên giao dịch 9/11 chứng kiến sự mở rộng hoạt động hút thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, Nhà điều hành chỉ cho 9 thành viên thị trường vay mới hơn 4.800 tỷ trên kênh cầm cố giấy tờ có giá với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất giữ nguyên ở mức 6%/năm. Trong khi có tới 20.000 tỷ đồng các khoản vay trước đó đáo hạn. Trên kênh tín phiếu, cơ quan này tiếp tục dừng phát hành tín phiếu mới, đồng thời không còn tín phiếu cũ đáo hạn. Tổng cộng, NHNN đã hút ròng tổng gần 15.200 tỷ trong ngày 9/11.

Trước đó, Nhà điều hành cũng đã rút bớt 3.253 tỷ ra khỏi hệ thống trong phiên 8/11, đưa tổng mức hút ròng trong hai phiên vừa qua lên 18.453 tỷ đồng.

Động thái trên diễn ra khi lãi suất liên ngân hàng liên tục sụt giảm trong những phiên gần đây. Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất vay mượn VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính 90% giá trị giao dịch) đã giảm về còn 5,56%/năm trong phiên giao dịch 8/11, từ mức 7,12%/năm ghi nhận vào đầu tuần trước (2/11). Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng cũng có xu hướng giảm trong khi tăng ở kỳ hạn 2 tuần và 3 tháng.

Như vậy, lãi suất vay mượn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống dưới các mức lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn (6%/năm) và lãi suất trúng thầu OMO (6%/năm). Điều này cho thấy, thanh khoản hệ thống đã bớt căng thẳng hơn nhiều so với hồi đầu tháng.

Trước đó, khi lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng nóng, NHNN đã có 5 phiên liên tiếp ở trạng thái bơm ròng trong đầu tháng 11 (1/11 – 7/11) với tổng lượng cung ứng cho hệ thống ngân hàng đạt hơn 86.600 tỷ.

Dù vậy, giới phân tích vẫn cho rằng nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mặt bằng 5-7% từ nay tới cuối năm, khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm.

Với dự báo xu hướng tăng lãi suất của các NHTW chưa chấm dứt, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định lãi suất liên ngân hàng vẫn còn dư địa tăng. Ngoài mức tăng chung theo mức tăng lãi suất của các NHTW, các tháng cuối năm theo yếu tố mùa vụ là thời điểm nhu cầu thanh khoản tăng lên phục vụ cho các nhu cầu thanh toán cuối năm và do đó không lãi suất liên ngân hàng vẫn có thể tăng.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh về sát lãi suất điều hành

Link bài gốc: NHNN đảo pha, chuyển sang hút ròng hơn 18.000 tỷ đồng trong hai ngày qua
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,504
Bài viết
56,726
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN