BĐS M&A bất động sản được dự báo sôi động năm nay

anh123
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
18,983
2
38
TIN MỚI

Loạt thương vụ M&A trong đại dịch

Năm qua, bất chấp những khó khăn từ đại dịch Covid-19, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) cổ phần doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hay mua dự án vẫn có khởi sắc. Nhiều chuyên gia đánh giá khó khăn do dịch bệnh là cơ hội cho các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, dòng tiền gia tăng tài sản mà trước đây khó có thể thực hiện vì nhiều lý do.

Tháng 6/2020, CTCP Đầu tư LDG ( HoSE: LDG ) công bố nhận chuyển nhượng dự án khu căn hộ Sông Đà Riverside từ CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL). Theo đó, Đầu tư LDG mua lại 99,9% cổ phần CTCP Bất động sản Hiệp Phúc - pháp nhân sở hữu dự án trên (công ty con của QCGL) với giá 626 tỷ đồng. Sau thương vụ, Đầu tư LDG đã đổi tên dự án thành Khu căn hộ cao cấp LDG River, tọa lạc tại quận Thủ Đức, TP HCM với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng. Dự án có quy mô hơn 2,8 ha, là một trong 5 dự án chiến lược giai đoạn mới của LDG.

M&A bất động sản được dự báo sôi động năm nay - Ảnh 1.


Phối cảnh LDG River sau khi thực hiện M&A. Ảnh: LDG

Tháng 11/2020, Keppel Land thông qua công ty con là Portsville đã chuyển nhượng 30% cổ phần trong dự án Đồng Nai Waterfont City cho CTCP Đầu tư Nam Long ( HoSE: NLG ) với giá 1.951 tỷ đồng. Như vậy, khi hoàn tất, Nam Long sẽ sở hữu 100% vốn tại dự án có diện tích 170 ha tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai. Nam Long cho biết khu đô thị Waterfront City có khoảng 3.000 sản phẩm nhà ở thấp tầng trong hệ sinh thái bất động sản gồm các tiện ích dịch vụ, y tế, trường học…dự kiến sẽ ra mắt những sản phẩm đầu tiên vào đầu năm 2021.

Đầu tháng 12/2020, CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) mua 21,49% vốn của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - HoSE: DIG ). Giá trị giao dịch khoảng 1.450 tỷ đồng. Do đó, Him Lam Land trở thành cổ đông lớn của DIC Corp. Động thái này của Him Lam Land diễn ra sau khi cổ đông DIC Corp không đồng ý chủ trương hợp tác giữa 2 bên cho việc đầu tư Khu đô thị mới Bắc Vũng Tà, diện tích 90,5 ha với vốn khoảng 10.00 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 12, Công ty TNHH Covestcons (thuộc Coteccons - HoSE: CTD ) mua hơn 8,1% vốn Tổng công ty Idico, trở thành cổ đông lớn. Việc mua Idico cũng phù hợp với định hướng mở rộng sang lĩnh vực mới như xây dựng công nghiệp của Coteccons, bên cạnh làm các dự án thầu xây dựng đơn thuần.

Cơ hội M&A trong 2021

Nhiều doanh nghiệp BĐS cũng dần hé mở các cơ hội M&A của mình trong năm 2021. CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia ( HoSE: AGG ) cho biết đang đàm phán mua 30 - 50 ha để phát triển các dự án thấp tầng và đã đặt cọc một dự án 3.000 sản phẩm tại Bình Dương. Coi việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, An Gia khẳng định không ngừng tìm kiếm các cơ hội, thực hiện M&A, ưu tiên đất sạch, có pháp lý rõ ràng, thời gian triển khai nhanh.

CTCP Đầu tư Nam Long ( HoSE: NLG ) cũng đang thực hiện các thủ tục M&A 2 khu đất thuộc khu Đông TP HCM (quận 9, Thủ Đức) với tổng diện tích hơn 100 ha, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2021. Giá trị mỗi dự án đạt hơn 2.000 tỷ đồng, theo đại diện công ty . Đồng thời, theo kế hoạch, năm 2020, Nam Long cũng tiến hành chuyển nhượng vốn từ 2 dự án Đồng Nai Waterfront (170 ha, Đồng Nai) và Paragon Đại Phước (45 ha, Đồng Nai), dự kiến đem lại 725 tỷ đồng thu nhập tài chính.

Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng các thương vụ M&A sẽ giúp thị trường BĐS năm 2021 sôi động hơn. Bởi lẽ, quá trình phê duyệt pháp lý kéo dài kể từ giữa năm 2018 và tác động của dịch Covid–19 đã khiến nhiều nhà phát triển có quy mô nhỏ đối mặt với các vấn đề tài chính. Điều này đã tạo cơ hội săn tìm đất cho các công ty BĐS có tiềm lực mạnh về tài chính. Theo Colliers Việt Nam, trong 9 tháng năm 2020 có ít nhất 10 nhà phát triển nước ngoài mới từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam. Con số này đáng ngạc nhiên khi so sánh với 12-15 nhà phát triển nước ngoài tại Việt Nam hiện tại, nguyên nhân từ việc Việt Nam kiểm soát tốt sự bùng phát đại dịch Covid-19.


M&A bất động sản được dự báo sôi động năm nay - Ảnh 2.

Báo cáo nhấn mạnh các thương vụ M&A, đặc biệt là việc chuyển nhượng các dự án thành phần trong các dự án có quy mô lớn được xem là giải pháp nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào thị trường Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước mở rộng quỹ đất. Theo quan sát của VNDirect, một số dự án từ các công ty lớn đang trong quá trình đàm phán, một số đã hoàn tất đàm phán các điều khoản tài chính quan trọng trong quý IV/2020. Báo cáo kỳ vọng các thương vụ này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhờ các cải tiến trong khuôn khổ pháp lý từ Luật Đầu tư mới năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Một trong những thương vụ M&A đáng chú ý gần đây được VNDirect kể đến là Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL) hoàn tất thương vụ mua lại 286 ha đất tại Đồng Nai, cùng một số thương vụ nhỏ lẻ với các địa phương với tổng giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Người đồng hành

Link bài gốc: M&A bất động sản được dự báo sôi động năm nay
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
31,239
Bài viết
33,735
Thành viên
85,308
Thành viên mới nhất
nduyanh

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN