KT-XH Lãi suất tiết kiệm 12 tháng dự báo về dưới 7%, dòng tiền sẽ chuyển hướng sang chứng khoán?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán VnDirect cho biết, trong tháng 5, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng quốc doanh đã giảm 0,4 điểm % về mức 6,8%/năm. Trong khi đó, lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng tư nhân dao động từ 6,6% đến 8,2%/năm với mức trung bình khoảng 7,2%/năm, giảm gần 0,3 điểm % so với cuối tháng 4.

Trong nhóm các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động giảm đáng kể nhất khoảng 0,4-0,6%/năm ở một số ngân hàng như Techcombank, VPBank, Sacombank, ACB, LienVietPostBank, Nam A Bank, MSB, hay OCB.

Tính từ đầu năm 2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng bình quân giảm khoảng 100 điểm cơ bản trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân giảm khoảng 0,8 điểm %.

Lãi suất tiết kiệm 12 tháng dự báo về dưới 7%, dòng tiền sẽ chuyển hướng sang chứng khoán? - Ảnh 1.


Nguồn: VnDirect


Sau những động thái quyết liệu của Ngân hàng Nhà nước, VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân hạ về mức 6,5-6,7%/năm vào cuối năm 2023, dựa trên những lý do sau: (1) nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm, (2) Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và (3) vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất điều hành vào cuối năm 2023.

Mặt khác, tăng trưởng tín dụng tiếp tục giảm tốc trong những tháng đầu năm 2023 do ảnh hưởng của môi trường lãi suất cao, thị trường bất động sản & trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn cũng như triển vọng kinh tế nói chung vẫn tương đối ảm đạm.

Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc. Do đó, thanh khoản hệ thống vẫn tương đối dồi dào. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có thể tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới.

Theo VnDirect, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 5 ở khoảng 8,0% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1,7%). Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng thu hẹp nhẹ trong tháng 5 khi lãi suất huy động giảm nhưng P/E của thị trường lại tăng do kết quả kinh doanh quý I/2023 kém tích cực (đồng nghĩa E/P giảm).

“Mặc dù khoảng cách hiện tại giữa E/P và lãi suất huy động vẫn chưa thật sự hấp dẫn như giai đoạn tháng 10-11 năm ngoái để nhà đầu tư có thể giải ngân quyết liệt vào kênh chứng khoán, nhưng với dự báo lợi nhuận thị trường sẽ dần được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và mặt bằng lãi suất huy động có thể giảm thêm khoảng 0,3-0,5 điểm % trong năm nay thì kênh chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm này”, Chứng khoán VnDirect khuyến nghị.

Lãi suất tiết kiệm 12 tháng dự báo về dưới 7%, dòng tiền sẽ chuyển hướng sang chứng khoán? - Ảnh 2.


Nguồn: VnDirect


Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc hội sở công ty chứng khoán Mirae Asset, cũng cho rằng lợi tức tiền gửi ở các nhà băng đã bắt đầu giảm sâu, trong khi các kênh đầu tư đang ấm dần lên. Như trên thị trường chứng khoán, trong 1 tháng trở lại đây khối ngoại đã liên tục bán ròng hơn 10.000 tỷ, song chỉ số VN-Index lại không giảm sâu. Mặt khác, khối lượng giao dịch của khối cá nhân lại tăng lên. Tất cả những điều này cho thấy dòng tiền sau khi tất toán sổ tiết kiệm đã bắt đầu tìm đến kênh đầu tư này.

“Thời gian tới, lãi suất ở các kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ về thấp hơn 7%. Trong khi đó, P/E của VN-Index đang vào khoảng 13 lần, từ đó suy ra lợi tức của thị trường chứng khoán vào khoảng 7,7%. Ngoài ra, hiện thị trường đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm. Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng kênh chứng khoán sẽ hút tiền nhiều hơn”, ông Huỳnh Minh Tuấn dự báo

Trong nhận định mới được đưa ra, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund cho biết, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục neo cao. Lạm phát đang được kiểm soát ở mức ổn định sẽ tạo điều kiện cho NHNN thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Cũng theo ông Petri Deryng, thanh khoản được cải thiện và môi trường lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường chứng khoán.

Link bài gốc: Lãi suất tiết kiệm 12 tháng dự báo về dưới 7%, dòng tiền sẽ chuyển hướng sang chứng khoán?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,153
Bài viết
63,373
Thành viên
86,169
Thành viên mới nhất
dod38782

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN