KT-XH Lá thư mùa Vu Lan: Thế giới không đáng sợ vì còn có mẹ ở đây!

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Khoảng cách thế hệ là điều vô cùng đáng sợ


Năm 18 tuổi, tôi háo hức xa nhà đến 1 thành phố lớn hơn học đại học. Hồi ấy, cảm thấy xa nhà thật tuyệt, được tự do, sống theo cách mình muốn, không còn bị mẹ kiểm soát. Đó là những điều tôi luôn ao ước trong 3 năm học cấp 3, thời gian mà bản thân gần như luôn trong sự bao bọc của mẹ. Tôi muốn thoát ra khỏi vòng an toàn đó.

Mẹ tôi là 1 người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi việc nước đảm việc nhà, nấu ăn cực kỳ ngon nhưng cũng có đôi chút nóng tính. Tôi với mẹ hiếm khi xung khắc với nhau trực diện nhưng tôi vẫn luôn là 1 đứa trẻ không nghe lời. Chẳng hạn, mẹ luôn góp ý trong mọi việc mẹ thấy rằng tôi đang làm không đạt được tiêu chuẩn trong mắt của xã hội. Còn tôi sẽ không phản bác, cũng chẳng "dạ, vâng", tôi chỉ im lặng và sau đó tiếp tục làm theo ý mình. Đó giống như là một cơn sóng ngầm trong gia đình.

Nhưng, mẹ yêu tôi. Hiển nhiên, mẹ rất yêu tôi, luôn muốn đưa những điều tuyệt vời nhất đến đứa con gái mãi bé bỏng này. Chỉ có khoảng cách thế hệ luôn là 1 thứ vô cùng đáng sợ, khó mà xoá nhoà. Tôi lớn lên trong 1 thế giới đặt cá tính riêng biệt lên hàng đầu, niềm hạnh phúc tôi tìm kiếm luôn mang màu sắc bất định không giống với chuẩn mực xã hội. Còn mẹ, lớn lên trong bất ổn, điều mẹ mong muốn nhất chính là cuộc sống ổn định.

Lá thư mùa Vu Lan: Thế giới không đáng sợ vì còn có mẹ ở đây! - Ảnh 1.

"Thế giới khắc nghiệt với tôi như nào thì cũng đối với mẹ như vậy, hoặc hơn"


Khoảng cách thế hệ là một điều gì đó rất khó để vượt qua. Mẹ cảm giác như không thể hiểu được con gái của mình dù đã sống với nhau bao nhiêu năm. Tôi cũng không hiểu được quan điểm của mẹ vì chẳng hề trải qua cuộc sống hay giai đoạn mẹ đã vất vả chống chọi.

Lên đại học, tôi thường xuyên ăn uống vào giờ giấc chẳng giống ai, học hành chỉ khi bản thân muốn, tôi tưởng đấy là tự do, song hoá ra đó chỉ là lối sống hỗn loạn. Sau đó, tốt nghiệp rồi đi làm, và đối diện với những khó khăn khác mang tên "cơm, áo, gạo, tiền", lúc đó tôi mới hiểu tại sao mỗi lần mẹ nhìn thấy mình sau giờ tan làm lại thường xuyên cáu gắt như vậy.

Áp lực từ công việc, tài chính, và dạy dỗ con là sức nặng khó để 1 người mẹ có thể kiểm soát được. Không giống như suy nghĩ hồi nhỏ, nghĩ rằng mẹ là siêu nhân nhưng hoá ra mẹ cũng chỉ là 1 người bình thường, mạnh mẽ hơn là bởi vì làm mẹ của tôi. Thế giới khắc nghiệt với tôi như nào thì cũng đối với mẹ như vậy, hoặc hơn.

Tôi từng nói những câu làm mẹ đau lòng, điều đặc biệt tồi tệ giữa những người thân nhau đó là họ biết điểm yếu của nhau ở đâu. Mẹ cũng từng "từ chối" hiểu niềm vui cuộc sống bất định của tôi. Thế nhưng, chúng tôi đã cố gắng trò chuyện, đó là 1 ngày ở tuổi 24 chông chênh, tôi kiệt sức trước cuộc sống.

Tôi nói về lo lắng của mình - điều tôi chưa từng bộc bạch với mẹ, tôi thích tỏ ra là 1 đứa trẻ mạnh mẽ chẳng cần ai. Mẹ lắng nghe, điều tôi chưa bao giờ nghĩ mẹ sẽ có kiên nhẫn với bản thân. Mẹ tôi bảo rằng, "Khó để mẹ có thể hiểu những gì con trải qua, cuộc sống bây giờ khác quá rồi. Nhưng mẹ sẽ cố gắng lắng nghe, vì vậy con cứ kể đi nhé. Hãy nhớ là thế giới không đáng sợ đến vậy đâu, và mẹ luôn ở đây".

Lá thư mùa Vu Lan: Thế giới không đáng sợ vì còn có mẹ ở đây! - Ảnh 2.


"Tại sao mẹ lại sinh con?", Lúc hỏi câu đó, tôi nghĩ rằng bản thân sẽ nhận được 1 câu trả lời đặc trưng của 1 người mẹ Châu Á. Bởi vì "con là kết tinh tình yêu của bố mẹ, hay như là "Ai mà chẳng muốn có con". Song, mẹ tôi bảo rằng: "Chắc là vì cảm thấy thế giới này khá tươi đẹp, có nhiều điều thú vị nên muốn con đến trải nghiệm thử xem".

Thật lòng mà nói, lớn lên, tự mình đối diện với những chông gai, cuộc đời chẳng còn mang màu sắc đẹp lung linh như truyện cổ tích. Có những ngày mệt nhoài với cuộc sống ngoài, chỉ mong có mẹ che chở - điều năm 18 tuổi chẳng hề muốn chút nào.

Có những lúc sẽ hoài nghi tại sao bản thân đến với cuộc sống này. Suy cho cùng điều tốt đẹp nhất có lẽ là vẫn có mẹ ở bên. Dù khoảng cách thế hệ chẳng thể xoá nhoà, phong cách sống khác biệt, song vẫn giữ được thứ quan trọng nhất là tình yêu, vậy là đủ.

Lá thư mùa Vu Lan: Thế giới không đáng sợ vì còn có mẹ ở đây! - Ảnh 3.


Những ngày mệt mỏi với cuộc sống, biết mẹ vẫn luôn dang tay che chở mỗi khi muốn quay đầu cũng là 1 kiểu động lực. Mỗi lần thất tình, nhìn thấy tình yêu vĩ đại của mẹ để biết đâu là thứ tình cảm mình cần hướng tới. Dù nhiều chng chênh, rắc rối bủa vây, những lần đau lòng vì chuyện tình cảm, kiệt sức trong công việc hay học tập, cuộc sống và mẹ vẫn tuyệt vời như vậy.

"Muốn nhìn thấy thế giới tươi đẹp mẹ bảo, cũng muốn đưa mẹ nhìn thấy cuộc sống của con. Dù nói câu này thật khó để thốt thành lời, nhưng con yêu và biết ơn mẹ nhiều lắm!".

Tham khảo Sohu, SCMP


Viết gửi con ngày Vu lan: Nếu ai đó cài lên ngực con bông hoa màu trắng, hãy nhớ rằng đó không phải là vết thương mà là sự hiện diện của mẹ, con nhé!

Link bài gốc: Lá thư mùa Vu Lan: Thế giới không đáng sợ vì còn có mẹ ở đây!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,192
Bài viết
63,420
Thành viên
85,847
Thành viên mới nhất
hainamle

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN