KT-XH KBSV: Sacombank dự kiến bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài trong năm 2023

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,702
12
38
Trong báo cáo cập nhật mới phát hành, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết Sacombank đang rất gần mục tiêu xử lý toàn bộ nợ xấu tại VAMC.

Năm 2015, bảng cân đối của Sacombank xuất hiện một khoản nợ xấu tương đối lớn từ việc sát nhập Ngân hàng Phương Nam. Số dư nợ xấu tăng gấp 7 lần cùng kỳ, đạt 10.778 tỷ VND, bên cạnh đó còn khoảng 34 nghìn tỷ đồng nợ cần xử lý (được để trong nhóm 1). Ngân hàng đã bán khoảng 43 nghìn tỷ cho VAMC và giữ lại một phần nợ xấu để xử lý.

Ngân hàng đã có những nỗ lực đáng khích lệ trong việc xử lý nợ xấu theo đề án tái cơ cấu mà nhờ đó tính đến cuối năm 2021 nợ xấu theo Đề án giảm mạnh xuống chỉ còn khoảng 1.689 tỷ VND (được ghi nhận trên nhóm 5) và dư nợ trái phiếu VAMC theo đề án còn khoảng 17 nghìn tỷ VND.

Trong 9 tháng 2022 Sacombank đã hoàn thành việc trích lập dự phòng và được loại bỏ toàn bộ nợ xấu theo Đề án ra khỏi bảng cân đối. Các khoản nợ này sẽ tiếp tục được xử lý ngoại bảng và được kỳ vọng có những khoản hoàn nhập dự phòng. Bên cạnh đó, khoảng 5 nghìn tỷ dự phòng trái phiếu VAMC cũng đã được trích lập nâng tỷ lệ bao phủ dự phòng VAMC từ 26% cuối 2021 lên mức 50% vào cuối quý 3/2022.

Sacombank đặt mục tiêu có thể xử lý dứt điểm VAMC thông qua bán đấu giá 18 khoản nợ được đảm bảo bằng KCN Phong Phú và 32,5% cổ phần STB đang được thế chấp tại VAMC ngay trong năm 2023.

Sau nhiều lần đấu giá 18 khoản nợ được đảm bảo bằng KCN Phong Phú không thành công Sacombank đã phải giảm giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá xuống còn khoảng 8.640 tỷ VND, tương đương 53% tổng dư nợ. KBSV kỳ vọng ngân hàng có thể thu hồi được ít nhất 5.134 tỷ VND dư nợ gốc vào cuối năm nay. Bên cạnh đó STB cũng có kế hoạch bán đấu giá 32,5% cổ phần STB (hiện đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ tại VAMC) cho đối tác nước ngoài trong năm 2023. Giá trị khoản nợ này là khoảng 10.000 tỷ VND tương ứng mức giá chào bán là khoảng 18.000 - 19.000 đồng/cp. Tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt sẽ góp phần làm giảm đáng kể chi phí dự phòng.

Chi phí dự phòng rủi ro thường chiếm từ 35-47% lợi nhuận trước dự phòng trong đó dự phòng cho trái phiếu VAMC thường chiếm trên 50% tổng chi phí dự phòng rủi ro. Do đó nhóm phân tích ước tính Sacombank sẽ có thể tiết kiệm được từ 1-2 nghìn tỷ VND chi phí dự phòng trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, KBSV cũng không loại trừ khả năng bán đấu giá tài sản không khả quan dẫn đến việc Sacombank tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng VAMC trong năm 2023 từ nguồn thu từ lãi đã được cải thiện. Khi đó tăng trưởng lợi nhuận sẽ vượt trội hơn cho năm 2024.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm: Sacombank đã xử lý được trên 76.000 tỷ đồng nợ xấu, dự kiến giữa năm 2023 có thể tuyên bố tái cơ cấu thành công

Link bài gốc: KBSV: Sacombank dự kiến bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài trong năm 2023
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,732
Bài viết
56,954
Thành viên
85,733
Thành viên mới nhất
vaobong88top

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN