Định giá công nghệ - Kỳ 2 (Phương pháp chia sẻ lợi nhuận)

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
46,497
12
38
Tất cả các phương pháp định giá công nghệ đều đưa ra kết quả ước tính giá trị công nghệ theo lý thuyết. Khi chuyển giao quyền sử dụng công nghệ, lợi nhuận do công nghệ sinh ra phải được chia công bằng cho cả bên chuyển giao và bên nhận chuyển giao công nghệ theo cách có thể chấp nhận được.

Việc phân chia lợi nhuận mà công nghệ mang lại trước tiên phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của công nghệ đó.
Với một công nghệ đã được phát triển đầy đủ, đã được chứng minh qua quá trình thương mại, tức ở giai đoạn đưa sản phẩm ra thị trường và thu lợi nhuận, lẽ công bằng là bên chuyển giao phải được chia lợi nhuận lên đến 50% từ công nghệ này. Trong khi đó, đối với một công nghệ chưa trải quá quá trình thử thách, ví dụ một công nghệ đã được chứng minh tốt về mặt kỹ thuật, tuy nhiên chưa xác định được nhu cầu trên thị trường, tức đã qua giai đoạn thử nghiệm công nghệ nhưng chưa hoặc mới bước vào giai đoạn áp dụng công nghệ vào sản xuất hoặc đưa sản phẩm ra thị trường, thì phần lợi nhuận của bên chuyển giao chỉ vào khoảng từ 25 đến 35%. Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng đối với một công nghệ chưa được phát triển đầy đủ, tức đang trong giai đoạn (1) đến (5), có thể xác định tỷ lệ chia lợi nhuận cho bên chuyển giao là 20% hoặc ít hơn để bù cho việc rủi ro sẽ được chuyển sang cho bên nhận chuyển giao.

Để xác định tỷ lệ chia lợi nhuận thích hợp cũng cần tính đến các thị trường mà ở đó các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ được chuyển giao sẽ được bán. Tại các thị trường có lợi nhuận cao đối với sản phẩm có công nghệ chuyển giao thì bên bán sản phẩm không cần có nhiều cố gắng để tiếp cận thị trường. Lúc đó, bên chuyển giao công nghệ cần được nhận tỷ lệ lợi nhuận cao hơn so tỷ lệ lợi nhuận từ hợp đồng chuyển giao tại các thị trường có lợi nhuận thấp với giá bán sản phẩm cao. Việc xác định mức lợi nhuận để tính mức phí kỳ vụ có thể là rất khó. Để tính tổng lợi nhuận phải dựa vào quá nhiều các thông số bao gồm giá các nguyên vật liệu thô, giá nhân công lao động... Rất có thể sẽ có nhiều bất đồng nảy sinh giữa bên chuyển giao và bên nhận chuyển giao liên quan đến việc điều chỉnh các thông số để xác định lợi nhuận thuần. Giá bán cũng có thể có ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Để giải quyết các khó khăn nảy sinh trong việc tính lợi nhuận, hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng có thể xác định các mức phí kỳ vụ theo phần trăm giá bán thực hoặc theo một vài thông số dễ định lượng khác. Việc chuyển tỷ lệ chia lợi nhuận thành phần trăm giá bán có thể áp dụng được bằng cách ước tính lãi ròng của sản phẩm có công nghệ được chuyển giao.

Cuối cùng, trong các hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng công nghệ dài hạn, thường lợi nhuận sẽ thay đổi theo thời gian và do đó tỷ lệ phân chia lợi nhuận cũng có thể được điều chỉnh lại. Nên nhớ rằng việc thoả thuận giảm tỷ lệ chia lợi nhuận theo thời gian thường dễ dàng hơn rất nhiều so với việc thoả thuận tăng các tỷ lệ này. Việc giảm tỷ lệ chia lợi nhuận theo thời gian thường có ở các dạng như giảm chung các tỷ lệ chia lợi nhuận, giảm tổng tiền trả của hợp đồng chuyển giao, ví dụ, cho từng năm, giảm giá với lượng lớn sản phẩm có công nghệ chuyển giao, hoàn một phần phí kỳ vụ cho bên nhận chuyển giao, hỗ trợ các công nghệ mới cho hợp đồng chuyển giao mà không tăng mức phí kỳ vụ, hoặc là sự kết hợp của các hoặc tất cả các phương thức trên.
Phan Thị Ngọc Lan - PGĐ Cty Luật SHTT HAVIP
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
58,583
Bài viết
60,809
Thành viên
85,794
Thành viên mới nhất
Ledimay

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN