KT-XH Công ty tài chính góp phần ‘giải vây’ người dân khỏi tín dụng đen

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
46,453
12
38
TIN MỚI

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện nay cơ quan này mới chỉ cấp phép cho 16 công ty tài chính hoạt động với 17 chi nhánh, 41 văn phòng đại diện và 74.337 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc.

Hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định khác có liên quan trong lĩnh vực ngân hàng.

Sự phát triển của công ty tài chính trong cho vay tiêu dùng đã đáp ứng được nhu cầu thực tế của một bộ phận người tiêu dùng từ trước tới nay không với tới được các gói vay của ngân hàng thương mại do không đủ điều kiện vay vốn. Yếu tố này được xem là góp phần đem lại tác động tích cực cho xã hội thông qua việc nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, đặc biệt những người có thu nhập thấp, không có lịch sử tín dụng, đồng thời kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động của các công ty tài chính lại đang bị hiểu nhầm/đánh đồng với các hình thức tín dụng đen.

Điều này đến từ tình trạng một số công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các công ty fintech cho vay online, các App cho vay (không phải do Ngân hàng Nhà nước cấp phép, không phải là tổ chức tín dụng)... tự đặt tên mập mờ là “công ty tài chính” và cũng thực hiện hoạt động cho vay, dễ gây hiểu nhầm như công ty tài chính do Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng hiểu nhầm/đánh đồng các công ty tài chính với hoạt động tín dụng đen do lãi suất của các khoản vay tại đây cao hơn so với vay ngân hàng.

Thực tế, các công ty tài chính cho vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay lại dễ dàng hơn so với ngân hàng nên dễ tiếp cận được đa số những người dân có nhu cầu vay nhanh. Tuy nhiên, điều này khiến rủi ro xảy ra nợ xấu cũng cao hơn nhiều. Do vậy các công ty tài chính phải áp dụng mức lãi suất cao hơn ngân hàng để bù đắp rủi ro.

Ngoài ra, giá trị của khoản vay thấp, kỳ hạn vay ngắn từ khoản 6 tháng đến 8 tháng, thậm chí có khoản vay kỳ hạn từ 4 tháng đến 5 tháng dẫn đến các chi phí thu hồi và chi phí quản lý khoản vay cao hơn bình thường - Đây là yếu tố tác động không nhỏ đến lãi suất vay.

Hiện chi phí vay tại các công ty tài chính phổ biến trong khoảng 20 – 30%/năm. Dù cao hơn so với các ngân hàng, nhưng có thủ tục nhanh chóng và điều kiện vay dễ dàng hơn. Còn so với các hình thức tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” lên tới cả trăm phần trăm mỗi năm, lãi suất của các công ty tài chính là thấp hơn rất nhiều.

Vì vậy, trước khi quyết định vay, người tiêu dùng cần tìm hiểu ký các loại hình vay, đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký, tìm hiểu thông tin về tổ chức cho vay cũng như pháp nhân của tổ chức. Cần lựa chọn loại hình vay phù hợp với nhu cầu, khả năng chứng minh thu nhập và khả năng chi trả của bản thân và tìm hiểu kỹ thông tin lãi suất của tổ chức cho vay trước khi ký hợp đồng vay.

Theo giới chuyên môn, các công ty tài chính tiêu dùng có vai trò quan trọng để từng bước đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen. Không chỉ là một trong những phương tiện tốt nhất giúp cho người dân có thể tích lũy được tài sản, mà các định chế về tài chính tiêu dùng sẽ là một trong các tác nhân tốt để hạn chế cho vay nặng lãi trong nền kinh tế.

Nhìn lại những đóng góp hướng về xã hội và cộng đồng trong năm vừa qua, HD SAISON vẫn là công ty tài chính tiêu dùng có những hoạt động nổi bật, xuyên suốt và càng ngày càng đến gần hơn với các hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. HD SAISON tiếp tục phát huy và đẩy mạnh các công tác xã hội qua nhiều hoạt động, chương trình để góp phần giúp đời sống người dân được nâng cao, thúc đẩy xã hội phát triển.

Những năm qua, HD SAISON đã phát triển hàng nghìn điểm giới thiệu dịch vụ và chủ yếu tập trung mở rộng ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, khu vực khó khăn về điều kiện kinh tế, tiếp tục hướng đến khách hàng dưới chuẩn có nhu cầu vay tiêu dùng để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hồi tháng 10/2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với HD SAISON và một công ty tài chính thuộc VPBank để triển khai gói vay 20.000 tỷ dành cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên toàn quốc.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường, một gói vay có trị giá lớn trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng được triển khai dành riêng cho đối tượng này. Theo đó, HD SAISON cung cấp giải pháp tài chính dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động với mức ưu đãi lãi suất giảm 50% so với lãi suất dành cho khách hàng thông thường qua các sản phẩm cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và thẻ tín dụng.

Link bài gốc: Công ty tài chính góp phần ‘giải vây’ người dân khỏi tín dụng đen
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
58,539
Bài viết
60,765
Thành viên
85,794
Thành viên mới nhất
Ledimay

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN