BĐS Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất huy động: Liệu lãi suất cho vay bất động sản thực tế có hạ?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Trong Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản diễn tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước ngày hôm qua (8/2), Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, ngay trước cuộc họp này, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.

Thông tin này nhận được sự quan tâm của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản. Bởi trước đó, câu chuyện lãi suất cho vay bất động sản tăng cao đã tác động mạnh đến doanh nghiệp địa ốc, nhà đầu tư và nhóm khách hàng mua nhà ở thực.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Group nhận định, 2023 là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Đặc biệt, nhóm nhà đầu tư mua sản phẩm dự án, đang phải đối mặt với thời điểm hết ân hạn nợ gốc cho vay. Họ sẽ phải gồng trả nợ gốc, lãi theo mức lãi suất thả nổi cao.

Cũng bởi lãi suất tăng cao mà nhóm khách hàng mua nhà ở thực phân vân xuống tiền.

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cho hay, đến thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay bất động sản cao trở thành đòn đau mới thấm cho những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Lãi suất 1-2 năm đầu có ưu đãi dao động từ 7,5 - 8,5/năm nhưng đến thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 13% khiến cho việc trả nợ cả gốc cả lãi càng nặng nề hơn. Nên thời kỳ này là lúc mà nhà đầu tư đang phải đi cày để trả nợ.

Quay trở lại câu chuyện phía các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất, ông Thắng đặt ra câu hỏi: “Có tín hiệu về giảm lãi suất, nhưng cụ thể sẽ giảm về mức bao nhiêu %? Liệu có kéo được về mức 5-6% không? Ngoài ra, nới lãi suất xong, liệu có zoom tín dụng cho bất động sản không?”, ông Thắng nhấn mạnh: “Thế nên, với những hệ quả nhãn tiền vừa qua thì thị trường bất động sản cũng chưa thể khả quan ngay được nếu những động thái là quá nhỏ”.

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R& D DKRA Group lại nhận định: Việc ngân hàng thông báo giảm lãi chỉ mang tính chất hành chính do đang bị “tuýt còi” về trần lãi suất huy động. Điều quan trọng, trong thực tế, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực bất động sản có giảm hay không? Ngoài ra, với khoản tiền lớn, khách hàng vẫn có thể đàm phán với ngân hàng về mức lãi suất.

Trên góc độ nhìn nhận tích cực, ông Đinh Quang Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị Đất Xanh Miền Bắc cho biết, việc hạ lãi suất nếu đi vào thực tế sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Với doanh nghiệp bất động sản, họ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp, ổn định để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Với khách hàng mua bất động sản, những nhà đầu tư sẽ giảm áp lực “gồng lãi” và nhất là nhóm nhà đầu tư đang phải đứng trước lựa chọn cắt lỗ khi không thể trả được nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng có nhu cầu mua ở thực sẽ có quyết định nhanh, xuống tiền. Như vậy, các nút thắt trên thị trường được tháo gỡ và bất động sản đi vào hoạt động ổn định.

Link bài gốc: Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất huy động: Liệu lãi suất cho vay bất động sản thực tế có hạ?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,132
Bài viết
63,351
Thành viên
85,998
Thành viên mới nhất
sonnguyen

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN