KT-XH Bé trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu của bà mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,482
12
38
Mới đây một bệnh viện ở Trung Quốc tiếp nhận một ca bỏng nước sôi 100 độ của cậu bé 4 tuổi. May thay, tình trạng bỏng của cháu bé nhanh chóng được giảm bớt nhờ sự nhanh trí của người mẹ.

Tiểu Nghiên đang nấu ăn trong bếp thì cậu con trai tinh nghịch va phải ấm nước mới nấu và bị bỏng nước sôi 100 độ. Thấy cháu trai khóc lớn, bà nội vội chạy vào nhà vệ sinh lấy kem đánh răng, người bố thì cuống cuồng lấy xì dầu. Tuy nhiên, Tiểu Nghiên vội ngăn lại.

Bé trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu của bà mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 1.


Cậu bé tinh nghịch va phải ấm nước mới nấu và bị bỏng nước sôi 100 độ. Ảnh: Toutiao


Vốn là người thích đọc sách và có kiến thức về nuôi dạy con cái, Tiểu Nghiên biết rằng không nên dùng kem đánh răng hay nước tương khi bị bỏng vì sẽ gây nhiễm trùng. Thay vào đó, cô áp dụng những điều đã học được trên một tạp chí khoa học để sơ cứu kịp thời cho con.

Nhờ đó, vết bỏng của cậu con trai lành lại rất nhanh sau khi điều trị tại bệnh viện. Cách xử lý thông minh của Tiểu Nghiên được bác sĩ khen ngợi. Phương pháp sơ cứu này nếu được thực hiện đúng cách cũng sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn trong những tình huống khẩn cấp.

Dưới đây là 4 bước sơ cứu mà người mẹ Tiểu Nghiên đã thực hiện khi con bị bỏng:

Bước 1 : Sau khi bỏng, rửa vết bỏng trực tiếp dưới vòi nước lạnh khoảng 20-30 phút.

Khi bị bỏng, nhiệt độ của da sẽ tăng lên tức thì, hãy dùng nước lạnh để hạ nhiệt vùng da bị bỏng. Điều này vừa giúp giảm nhiệt độ của vết bỏng, vừa giúp giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương hiệu quả.

Bé trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu của bà mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 2.


Vì vùng da bị bỏng bị quần áo che lấp cần cắt sạch cẩn thận để vùng da bị bỏng lộ ra. Ảnh: Toutiao


Bước 2 : Cởi quần áo của trẻ

Vì vùng da bị bỏng của bé bị quần áo che lấp nên mẹ bé đã cầm kéo cắt sạch cẩn thận để vùng da bị bỏng lộ ra, và hạn chế trường hợp vết bỏng bị cọ xát dẫn đến bị vỡ.

Bước 3 : Tiếp tục ngâm vết bỏng dưới nước

Sau đó, mẹ bé yêu cầu người bố đổ đầy nước lạnh vào chậu và để bé ngâm bàn tay bị bỏng trong 15 phút. Sau khi ngâm, chỗ bị bỏng dường như bớt đỏ hơn.

Bước 4 : Băng vết thương

Mẹ bé nhanh chóng lấy gạc sạch và tiến hành băng vết thương .

Bước 5 : Đưa trẻ vào bệnh viện

Sau khi được sơ cứu, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Bé trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu của bà mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi - Ảnh 3.


Lấy gạc sạch và tiến hành băng vết thương. Ảnh: Toutiao


Trong toàn bộ quá trình, Tiểu Nghiên đã rất bình tĩnh xử lý tình huống nhờ vậy mà cứu được con trai mình. Các bác sĩ cũng cho biết, các phương pháp sơ cứu ở trên không chỉ thích hợp cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn. Vì vậy, mọi người nên ghi nhớ những điều này để đề phòng trường hợp xấu cũng xảy ra trong gia đình mình.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh tin tưởng vào các phương pháp chữa bỏng dân gian như bôi xì dầu, kem đánh răng… kiểu sơ cứu này hoàn toàn sai lầm, mọi người không nên làm theo, không chỉ khiến vết thương của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn mà còn khiến quá trình điều trị khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ngoài việc học hỏi những kiến thức xử lý khi trẻ bị bỏng, tốt nhất các bậc phụ huynh cần biết cách phòng tránh trẻ khỏi những nguy hiểm xung quanh như bếp, chảo dầu, nước sôi... Một khi tình trạng bỏng nước của trẻ vượt quá cấp độ 2 rất dễ để lại sẹo, cấp độ 3 có thể gây nhiễm trùng và đe dọa tính mạng. Cha mẹ hãy nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ chính mình và những người thân bên cạnh.

(Theo Toutiao

Đều là cao thủ 'quét sạch' độc tố, tiết vịt và tiết lợn loại nào tốt hơn?

Link bài gốc: Bé trai bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu của bà mẹ được bác sĩ tấm tắc khen ngợi, ai cũng nên học hỏi
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,504
Bài viết
56,726
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN