KT-XH Áp lực tìm việc gia tăng tại Trung Quốc

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
38,544
9
38
Thị trường lao động của Trung Quốc vẫn đang thắt chặt trong những tháng gần đây cùng với các chính sách phong tỏa phòng chống COVID-19.

Chị Liu Qian có bằng thạc sĩ, nhưng chị vẫn đang phải tìm việc. Chị đã tới phỏng vấn ở 2 nơi nhưng sau đó được thông báo không còn vị trí mà chị ứng tuyển. Những nơi ứng tuyển khác đề nghị chị hạ mức lương yêu cầu xuống.

"Năm đầu tôi học thạc sĩ tình hình còn khá ổn, tôi có một số cơ hội việc làm, nhưng lúc đó chưa cần lắm nên khi tốt nghiệp thì các công ty không tuyển người nữa", chị Liu Qian, người đi tìm việc, chia sẻ.

Áp lực tìm việc gia tăng tại Trung Quốc - Ảnh 1.


Chị Liu Qian có bằng thạc sĩ, nhưng chị vẫn đang phải tìm việc. (Ảnh: AP)


Chị Liu Qian là một trong 11 triệu người chưa tìm được việc trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát COVID-19 khiến các nhà máy, nhà hàng và các doanh nghiệp khác phải đóng cửa. Nơi nào còn hoạt động đều cắt giảm nhân công và tiền lương.

"Khi chưa tốt nghiệp, tôi nói về ước mơ của mình, lên kế hoạch cho tương lai. Từ khi ra trường, bắt đầu tìm việc, tôi cảm thấy như tương lai của mình đã bị phá nát. Tôi không biết mình còn có thể gây dựng lại được hay không", chị Liu Qian cho biết.

Hiện chị Liu đã 26 tuổi và một số công ty đã lắc đầu khi chị đề nghị mức lương 8.000 Nhân dân tệ một tháng, tương đương hơn 27 triệu đồng.

Theo Viện Nghiên cứu việc làm Trung Quốc và website tìm việc Zhaopin.com, cứ mỗi cơ hội việc làm lại có gần 2 người mới tốt nghiệp cạnh tranh để giành lấy.

Các lần phong tỏa, đóng cửa liên tiếp ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác đã làm gián đoạn thị trường lao động truyền thống.

"Thị trường việc làm đầy bất trắc. Các công ty vừa và nhỏ đặc biệt bị ảnh hưởng vì khả năng chịu rủi ro kém. Chúng tôi chứng kiến vào tháng 3, tháng 4, nhiều công ty vừa và nhỏ đã thu hẹp quy mô. Họ dự đoán sẽ có bất ổn nên có lẽ đã bán bớt tài sản để có thể sống sót và vì thế cũng giảm luôn việc tuyển dụng", Phó Giáo sư Zhang Chenggang, Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô, Trung Quốc, nhận định.

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người độ tuổi từ 16 - 24 được công bố chính thức trong tháng 6 ở Trung Quốc là gần 20%. Còn thống kê được tiến hành từ cuối tháng 3 đến tháng 4 cho thấy, 1/3 số công ty được hỏi cho hay họ dự định giảm tuyển dụng người mới tốt nghiệp.

Công việc ít người biết có mức lương hấp dẫn

Link bài gốc: Áp lực tìm việc gia tăng tại Trung Quốc
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
50,637
Bài viết
52,850
Thành viên
85,678
Thành viên mới nhất
quatcongnghiepsaigon

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN