5 phút là có ngay một bản đồ tư duy tiện lợi!

venus92

Moderator
5 Tháng năm 2011
57
0
0
31
Học với bản đồ tư duy Mindmap (sơ đồ tư duy) là một phương pháp được phát triển bởi Tony Buzan. Kĩ năng quan trọng và rất hữu ích để giúp bạn ghi chép thông tin một cách đầy sáng tạo và hiệu quả. Khi sử dụng Mindmap, bạn có thể hiểu nhanh và nắm được những gì cơ bản nhất của một chủ đề. Thông tin trong Mindmap không rời rạc như kiểu tóm tắt thông thường mà được nối kết với nhau thông qua hệ thống những nhánh và phân nhánh. Với ưu điểm đó, Mindmap là một cách thông minh để giải quyết một vấn đề có nhiều hướng phát triển. Mindmap ngắn gọn hơn hẳn cách tóm tắt ý truyền thống vì bạn chỉ cần một tờ giấy là đủ. Nếu đột nhiên nghĩ thêm được ý nào mới thì bạn vẫn có thể vẽ thêm vào sơ đồ của mình. Một sơ đồ tư duy tốt còn giúp bạn có hứng thú hơn khi sáng tạo những hình vẽ, biểu tượng ghi nhớ của riêng mình. Vậy làm sao để vẽ một sơ đồ tư duy nhỉ? Bước 1: Viết chủ đề chính vào giữa tờ giấy. Có thể vẽ hình ảnh bao quanh để giúp chủ đề nổi bật và khắc sâu vào não bộ. Bước 2: Từ chủ đề tiếp tục vẽ thêm các nhánh lớn, từ các nhánh lớn lại vẽ tiếp nhánh phụ, phân nhánh của nhánh phụ…Nhánh càng gần chủ đề thì càng tô đậm hơn, dày hơn. Hãy dùng màu sắc vì màu sắc giúp não chúng ta phân biệt thông tin tốt hơn. Bước 3: Trên mỗi nhánh ghi thông tin một cách vắn tắt nhất (từ hoặc câu đơn). Tránh dùng những từ ngữ câu cú dài dòng vì vừa rối mắt vừa ít có giá trị ghi nhớ. Nên dùng chữ in hoa. Mẹo nhỏ: - Mỗi nhánh chính nên dùng một màu sắc khác nhau. - Sử dụng nhiều hình vẽ, biểu tượng sẽ giúp kích thích thị giác và não bộ ghi nhớ thông tin nhanh hơn, lâu hơn. - Dùng đường cong thay vì đường thẳng khi vẽ nhánh. - Khi bế tắc ở một nhánh nào đó, hãy chuyển sang nhánh khác. - Ghi ngay ý tưởng vào giấy khi nó đột nhiên xuất hiện. Một Mindmap đúng sẽ cực kì hữu dụng khi giúp bạn liên kết thông tin trong một bài học hoặc giải quyết vấn đề. Thay cho cách tóm tắt dàn ý thông thường, sơ đồ tư duy sẽ ít để rơi rớt thông tin hơn, mà còn khiến não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Một số phần mềm giúp bạn vẽ Mindmap: - MindManager - một phần mềm do Tony Buzan sáng tạo và được dùng nhiều tại Việt Nam nhưng chỉ chạy được trên Windows. - ConceptDraw MINDMAP - Visual Mind - Axon Idea Processor - Inspiration - FreeMind (phần mềm nguồn mở, dùng được trên cả Windows, Mac và Linux) - Ngoài ra sách về Mindmap của Tony Buzan cũng đa được dịch sang tiếng Việt và bạn có thể tìm mua ở các nhà sách để hiểu thêm. Chuẩn bị một kỳ thi sắp đến rùi!
 

venus92

Moderator
5 Tháng năm 2011
57
0
0
31
Ðề: 5 phút là có ngay một bản đồ tư duy tiện lợi!

Hiện mình đang dùng Freemind. Mình đã dùng thử cho môn marketing căn bản và môn mạng máy tính dành cho mạng Lan. Các bạn dùng thử nhé. Rất hay đấy!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,505
Bài viết
56,727
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN