Ước tính đơn giá quyền chuyển mục đích sử dụng đất

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
27,947
6
38
Để ước tính đơn giá chuyển quyền mục đích sử dụng đất các bạn sử dựng đơn giá đất của nhà nước.

Giả sử: để chuyển từ đất nông nghiệp lên đất ở, đơn giá đất nông nghiệp của khu vực đó là 200.000 đồng, đơn giá đất ở là 1.100.000 đồng, thì đơn giá chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở sẽ là 900.000 đồng.

Sử dụng đơn giá này như thế nào trong điều chỉnh đơn giá.

Trong thực tế, thì đơn giá này được sử dụng sau khi có mức giá chỉ dẫn. Ví dụ: cần thẩm định một lô đất mà trong đó có cả đất ở và đất nông nghiệp, trong quá trình khảo sát thông tin so sánh thì chỉ có giá của đất ở, như thế sau khi mang về và tiến hành điều chỉnh, ta có được đơn giá của đất ở, còn đất nông nghiệp được tính thế nào? Cũng tùy vào trường hợp cụ thể ta sẽ có cách tính giá đất nông nghiệp, có thể tính bằng 40% giá đất ở theo nghị định, hoặc có thể lấy giá đất ở trừ đi đơn giá chuyển quyền mục đích sử dụng đất như nêu ở trên. Cụ thể, đơn giá đất ở sau điều chỉnh là 4.000.000, đơn giá chuyển quyền mục đích sử dụng đất là 900.000, thì đơn giá đất nông nghiệp trong trường hợp này là 3.100.000.

Trong sách vở, thì đơn giá này được sử dụng để điều chỉnh về mặt pháp lý, giả sử như trong các tài sản so sánh, có một tài sản so sánh chưa tương đồng về mục đích sử dụng đất, thì ta sử dụng đơn giá này để điều chỉnh.

Do đó, thực tế và lý thuyết phải đánh giá và thực hiện cho phù hợp, tùy từng trường hợp để áp dụng đơn giá chuyển mục đích sử dụng đất, căn cứ vào các văn bản pháp luật quy định hiện hành để áp dụng.

Bài viết trên là theo kinh nghiệm thực tế chia sẻ với các bạn chưa đi làm hoặc mới ra trường (mình cũng mới ra trường ^^), các bạn có thể đọc thêm để tham khảo. Có thắc mắc hoặc phản biện nào cứ gửi trả lời tại đây để mình cùng thảo luận.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
40,301
Bài viết
42,509
Thành viên
85,468
Thành viên mới nhất
tuvihomnay

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN