KT-XH Thị trường nhà đất Hà Nội 'hờ hững' với quy hoạch

lovesuju2711

New member
14 Tháng mười một 2010
375
0
0
31Quy hoạch chung của thủ đô công bố gần 2 tháng những thị trường vẫn dừng lại ở trạng thái túc tắc giao dịch. Đầu tư theo tin đồn trước khi công bố quy hoạch là một nguyên nhân.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2011/08/quy-hoach-thu-do-co-the-lam-am-thi-truong-nha-dat-1/


Ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận điểm yếu lớn của ốc Hà Nội là theo tin đồn, dẫn đến tâm lý a dua thổi giá bất động sản. Minh chứng cụ thể nhất là quy hoạch chung của thủ đô trước khi lấy ý kiến người dân đã thổi bùng lên cơn sốt nhà đất, nhưng khi chính thức thông qua thì thị trường lại rơi vào cảnh trầm lắng. "Rõ ràng người dân luôn chạy theo tin đồn, quy hoạch Hà Nội có tiềm năng và vẫn chưa biến thành hiện thực", ông Thiện nói.
Điểm yếu lớn của địa ốc Hà Nội là chạy theo tin đồn. Ảnh: Hoàng Lan. So với thời điểm cuối tháng 7, thời điểm Quy hoạch chung thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được chính thức thông qua, địa ốc Hà Nội vẫn chưa cải thiện rõ nét, hầu hết các phân khúc, chung cư và đất nền đều giảm giá, giao dịch thưa thớt. Một số chung cư ở khu vực Ngọc Khánh giảm giá 3-5 triệu đồng mỗi m2, khu vực Nguyễn Chí Thanh trước đó chào đến trên 50 triệu đồng nhưng nay cũng giảm giá xuống còn 42-45 triệu đồng mỗi m2. Đất nền một thời sôi động ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng đang chững lại, khu vực phía Tây cũng ít giao dịch.
Thực tế này trái ngược so với kỳ vọng của các chuyên gia trước đây, khi cho rằng quy hoạch công bố có thể khiến thị trường ấm lên.
Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà- Thăng Long cho rằng, những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường rất nhanh nhạy, họ thoát ngay khi thấy có “biến” nên những người lượt sóng bị kẹt lạ chủ yếu lại những người không chuyên. Đặc tính của nhóm người này là không dám mạnh dạn cắt lỗ và khi thị trường xuống quá thấp thì họ giữ lại và coi giá đó là khởi điểm cho một kỳ đầu tư khác.
Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng, sau khi quy hoạch chung Hà Nội được phê duyệt, Chính phủ sẽ tiếp tục tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch vùng thủ đô nhằm tạo sự phát triển cho các đô thị vệ tinh. Quy hoạch chung đáp ứng các yêu cầu để Hà Nội phát triển thành thủ đô đa chức năng và sẽ có tác dụng tích cực lên thị trường địa ốc. Song thời điểm nào thị trường khởi sắc thì không phải chuyên gia nào cũng dám đoán định.
Ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường thẳng thắn nhận định, địa ốc sẽ khó hưởng lợi từ quy hoạch chung. Bởi quy hoạch được phê duyệt đúng vào thời điểm địa ốc Hà Nội đang trong tình cảnh đói vốn. Các doanh nghiệp, nhà phát triển dự án địa ốc Việt Nam đang "è cổ" vì không tìm được nguồn để thực hiện dự án. Thêm vào đó, hàng trăm dự án đang phải rà soát lại nên thị trường sẽ chưa thể hưởng lợi từ việc đồ án được thông qua.
Hoàng Lan
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,191
Bài viết
63,419
Thành viên
85,843
Thành viên mới nhất
ledoancao

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN