Thảo luận về xác định đơn giá đất cho một số trường hợp tiêu biểu

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Hôm nay mình hướng dẫn các bạn tranh luận một số vẫn đề mà các bạn mới ra trường thường lúng túng khi ước tính đơn giá đất khi gặp một trong những tình huống khó xử bên dưới đây. Bạn nào đi làm rồi và có kinh nghiệm rồi thì cùng thảo luận để giúp các bạn khác nhé ^^!

Tình huống 1:
Khi định giá một mảnh đất có từ 2 loại đất trở lên, thường thì chỉ 2 thôi ^^! Khi đó sẽ có các trường hợp như sau:
  • Vừa có đất ở vừa có đất trồng cây lâu năm
  • Vừa có đất ở vừa có đất sản xuất kinh doanh
  • Vừa có đất sản xuất kinh doanh vừa có đất trồng lúa
Như vậy theo các bạn sẽ ước tính như thế nào đối với phần diện tích còn lại? nếu khi đi khảo sát chỉ kiếm tài sản so sánh chỉ cho 1 loại đất, ví dụ khi đi khảo sát chỉ tìm được đơn giá đất ở, hoặc chỉ có đất lúa. Những căn cứ nào để có thể điều chỉnh từ đất này về đất kia? Các bạn hãy suy nghĩ rồi tìm tài liệu đọc thêm về vấn đề này nhé!

Tình huống 2:
Định giá một miếng đất có chiều dài cách xa nhiều lần chiều rộng, ví dụ mảnh đất rộng 4m, dài 60m, giá mặt tiền là 60tr/m2. Nhiều bạn sẽ suy nghĩ là chỉ cần lấy đơn giá nhân diện tích đất ^^! Nhưng như thế là không chính xác. Vậy thế nào mới đúng cho trường hợp này? Các bạn cùng thử tìm hiểu nhé!

Ở trên là 2 ví dụ điển hình thường gặp phải, mình đưa ra trước để các bạn tìm hiểu, câu trả lời sẽ được Post lên khi cần thiết ^^!
 

Thuyyy

New member
12 Tháng ba 2016
1
0
0
Hi Anh,
- Trường hợp 1: trên thửa đất có 2 loại đất cần thẩm định giá, mình đã tìm kiếm thông tin về giá của 1 trong 2 loại đất (qua điều tra thực tế hay do các nguồn đáng tin cậy khác) thì mình cần căn cứ thêm vào bảng giá đất ở địa phương để tính.
loại đất ALoại đất B
Giá theo bảng giá đấtab
Giá điều trac?

Như vậy, mình sẽ tính giá thị trường của loại đất B= c*b/a
 

samhieulam

New member
4 Tháng bảy 2020
4
0
1
Trường hợp: trên thửa đất có 2 loại đất cần thẩm định giá: Theo mình là xác định 1 trong 2 loại đất (giả sử có 02 lại Đất ở và CLN), khảo sát thu thập giá đất CLN ra đơn giá thị trường, sau đó làm thủ tục chuyển mục đích đất CLN sang đất ở (Lưu ý nhớ công thêm 1 khoản chi phí hợp lý trong quá trình làm thủ tục) thì mức giá đất ở có thể phù hợp với giá thị trường.
Tuy nhiên, đối với trường hợp này, chúng ta cần phải tìm thêm tài sản so sánh làm cơ sở đối chiếu sẽ ổn hơn.
Thanks
 

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
@Mr LNA anh có thể giúp em trả lời câu hỏi trên được không ạ ? Cách tính nào thì phù hợp cho đất hỗn hợp này ạ ?
Có 2 phương án tính dựa trên quy hoạch cụ thể của thửa đất.

Phương án thứ 1: Chuyển mục đích từ thửa đất tìm được từ loại đất điều tra được về loại đất ko điều tra được. Tuy nhiên phương án này chỉ thực hiện khi quy hoạch sử dụng đất là cho phép (Tức là theo quy hoạch trong tương lai có thể chuyển mục đích từ mục đích của loại đất có giá trị thấp hơn trong bảng giá nhà nước lên loại đất có giá cao hơn).

Phương án thứ 2: Chứng minh tỷ lệ chênh lệch giữa các loại đất dựa theo khu vực lân cận (mở rộng phạm vi điều tra để chứng minh); trường hợp bất khả kháng ko thể chứng minh thì vận dụng tỷ lệ theo bảng giá nhà nước.
 

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,133
Bài viết
63,352
Thành viên
86,001
Thành viên mới nhất
thuhuong1991@

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN