Nhiều sinh viên dính “bẫy” bán hàng đa cấp

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,800
12
38
TT - Theo phản ảnh của bạn đọc, thời gian qua nhiều sinh viên, học sinh ở TP Huế dính “bẫy” bán hàng đa cấp của chi nhánh Công ty Hưng Thời Đại (HTĐ) ở đường Hùng Vương (TP Huế).
Mới đây, trong vai sinh viên tìm việc làm, chúng tôi được một nam nhân viên của Công ty HTĐ tiếp chuyện và giới thiệu HTĐ có mặt bằng lớn nhất Đông Nam Á. Lúc này trong căn phòng nóng bức có khá đông người đi tìm việc như chúng tôi. Sau một hồi “nhập môn” về HTĐ, một thanh niên được giới thiệu là trưởng chi nhánh đứng lên nói về mức hoa hồng cao chót vót của những nhân viên trong công ty: “Có những người từ thợ cơ khí với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng, sau năm năm tham gia mạng lưới HTĐ hiện đã có mức thu nhập cao nhất: 149 triệu đồng/tháng”. Cuối cùng, chúng tôi được yêu cầu phải mua một mặt hàng của công ty với giá từ 1,7 đến hơn 4 triệu đồng để được tham gia mạng lưới đa cấp của công ty này.

[FLOATRIGHT]
Cấm doanh nghiệp bán hàng
đa cấp thực hiện những
hành vi sau đây:
...
- Yêu cầu người muốn tham
gia phải mua một số lượng
hàng hóa ban đầu để được
quyền tham gia mạng lưới
bán hàng đa cấp.
- Cho người tham gia nhận
tiền hoa hồng, tiền thưởng,
lợi ích kinh tế khác từ việc
dụ dỗ người khác tham gia
bán hàng đa cấp.
(Theo điều 7 nghị định
110/2005 của Chính phủ
về quản lý
bán hàng đa cấp)
[/FLOATRIGHT]Chúng tôi kiếm cớ không đủ tiền mua sản phẩm để rút lui, ngay lập tức các nhân viên của HTĐ liền dạy chúng tôi kỹ năng... mượn tiền như: giả vờ bị bệnh, bị hỏng xe, có việc gấp. Họ còn yêu cầu chúng tôi thực hiện việc mượn tiền ngay trong 30 phút vì “kỹ năng mượn tiền nhanh thể hiện sự nhanh nhạy của bạn”. Một sinh viên xin về nhà lấy tiền để quay lại nộp thì “huấn luyện viên kỹ năng” liền yêu cầu một nhân viên nữ tên Huệ “chở chị này đi theo để lấy tiền luôn”. Làm việc với ông Lê Thanh Vinh - trưởng đại diện chi nhánh HTĐ tại Huế, chúng tôi đặt vấn đề từ tháng 8-2010, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gửi công văn đến các trường đại học, cao đẳng, trung học trên địa bàn tỉnh thông báo việc Công ty HTĐ (trụ sở tại TP.HCM) có hành vi lừa đảo, ông Vinh xác nhận ông có biết công văn này.
Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng: “Do thời điểm đó chi nhánh Huế chưa hoạt động, người tham gia phải vào tận Đà Nẵng mua hàng nên công an hiểu nhầm chứ hoạt động của công ty không sai”.
Cũng theo ông Vinh, việc HTĐ buộc người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp phải mua sản phẩm của công ty cũng không có gì sai (?), bởi mục 2, điều 7, nghị định 110 của Chính phủ chỉ cấm buộc người tham gia phải mua “một số lượng” hàng hóa, còn ở đây công ty chỉ buộc người tham gia phải mua “một” sản phẩm. Còn việc người của HTĐ dạy cho mọi người cách thức mượn tiền, ông Vinh cho rằng “việc đó cũng chỉ là chia sẻ cho họ khả năng xoay xở trong lúc khó khăn” (?!).
Theo ông Lê Phước Hòa - phó giám đốc Sở Công thương Thừa Thiên - Huế, Công ty HTĐ có đăng ký hoạt động tại sở nhưng theo dõi hoạt động của công ty này là nhiệm vụ của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và công an.
Về lập luận của ông Vinh cho rằng Công ty HTĐ buộc người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một sản phẩm là không sai, ông Lê Văn Thành, phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thừa Thiên - Huế, khẳng định: “Nếu Công ty HTĐ buộc người ta phải mua một sản phẩm mới được tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp là trái hoàn toàn với nghị định 110 của Chính phủ và việc này phải được xử lý nghiêm nếu phát hiện”.
 

New Jobs

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,837
Bài viết
57,060
Thành viên
85,737
Thành viên mới nhất
CongCuMarketing

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN