KT-XH Người Nhật sống thọ, bí quyết là nhờ chế độ ăn luôn có món này: Tác dụng không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn khiến ung thư tránh xa

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Theo số liệu nghiên cứu của Worldometers, người Nhật là một trong những cộng đồng dân cư sống lâu nhất trên thế giới. Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,03 tuổi.

Theo nhiều chuyên gia, ngoài thói quen sinh hoạt khoa học thì chế độ ăn uống chính là yếu tố tiên quyết làm nên tuổi thọ của người Nhật. Ông tổ ngành y học Hippocrates đã từng nói, "Hãy để thức ăn làm thuốc và để thuốc làm thức ăn".

Trong chế độ ăn của người Nhật, đậu đỏ là món quen thuộc. Loại hạt này bắt đầu xuất hiện ở Nhật từ thời kỳ Jomon – thời kỳ đồ đá mới từ khoảng năm 14.000TCN đến năm 400 TCN.

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy rất nhiều những món tráng miệng tại Nhật đều… có nhân đậu đỏ, từ bánh cá taiyaki hay bánh dẻo mochi đều xuất hiện loại nhân này. Đối với những độc giả của bộ truyện tranh chú mèo máy Doraemon, hẳn sẽ không còn ngạc nhiên với món bánh rán Dorayaki có nhân đậu đỏ truyền thống.

Đậu đỏ là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như carbohydrate phức hợp, chất xơ, protein thực vật và nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dinh dưỡng trong đậu đỏ được chỉ ra rất cần thiết với cơ thể, hỗ trợ giảm và duy trì cân nặng, giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư...

Người Nhật sống thọ, bí quyết là nhờ chế độ ăn luôn có món này: Tác dụng không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn khiến ung thư tránh xa - Ảnh 1.

Công dụng của đậu đỏ


1. Giảm cân

Đậu đỏ rất có lợi cho những ai đang muốn giảm cân vì chúng cực ít calo. Một chén đậu đỏ lớn chỉ chứa tầm 300 calo nhưng lại giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn vặt. Lượng chất xơ này còn làm giảm nồng độ cholesterol máu và đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể hiệu quả.

2. Kiểm soát đường huyết


Nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ giúp ức chế các enzyme trong đường ruột và phá vỡ các loại tinh bột. Nhờ vậy mà hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển nặng hơn.

3. Chống ung thư


Các chất xơ trong đậu đỏ xuống ruột kết sẽ hình thành SCFAs - một chất giảm nguy cơ ung thư.Ăn đủ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

Một đánh giá nghiên cứu trên tạp chí Cancer Medicine năm 2018 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều đậu và sự giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ tham gia nghiên cứu Ung thư vú vùng Vịnh San Francisco.

5. Nâng cao sức khỏe tim mạch

Đậu đỏ chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch như chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B. Protein trong đậu đỏ còn làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL và làm gia tăng lượng cholesterol “tốt” HDL, tốt cho tim mạch.

6. Giải độc cơ thể

Loại đậu này chứa nhiều vitamin B cùng lượng lớn thành phần kiềm thạch có tác dụng nhuận tràng, thông ruột và giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, lớp vỏ ngoài màng đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, làm sạch độc tố tồn đọng trong người.Ăn đậu đỏ có thể bị ngộ độc.

Ăn nhiều đậu đỏ có thể bị ngộ độc


Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng bên cạnh đó Đậu đỏ cũng là nguồn nguyên liệu chứa hàm lượng chất lectin cao nhất trong tất cả các loại đậu. Đáng chú ý ở đây là Lectin được xem là là chất rất dễ gây ngộ độc, nhất là khi tiêu thụ quá nhiều.

Chính vì thế, để loại bỏ hoạt chất này bạn cần phải sơ chế trước khi sử dụng. Cách tốt nhất để loại bỏ lectin là ngâm đậu đỏ với nước trong khoảng 3 – 5 giờ. Đậu đỏ cần nấu chín kỹ, trong thời gian lâu hơn 10 phút. Lưu ý tuyệt đối không ăn đậu sống.

Khi bị ngộ độc, cơ thể sẽ xuất hiện một vài biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng co thắt…

Lưu ý để sử dụng an toàn:

- Ngâm qua đêm

- Nấu chín kỹ

- Tránh sử dụng nồi sành

Nguồn: Healthline

Người Nhật sống thọ, bí quyết là nhờ chế độ ăn luôn có món này: Tác dụng không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn khiến ung thư tránh xa - Ảnh 2.


Mùa hè, gan thích nhất những thực phẩm này, nên bổ sung ngay để kéo dài tuổi thọ


Link bài gốc: Người Nhật sống thọ, bí quyết là nhờ chế độ ăn luôn có món này: Tác dụng không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn khiến ung thư tránh xa
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,135
Bài viết
63,356
Thành viên
86,235
Thành viên mới nhất
thanbaikhomuc

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN