KH-CN "Xăm mình" cho bệnh nhân để điều trị tốt hơn

saveyourtime1990

Administrator
Staff member
25 Tháng mười 2010
10,248
0
36
33

Một hình xăm tạm thời có chứa chip cảm biến sức khỏe

Xăm mình có thể gây ra nhiều tác hại xấu, nhưng nếu xăm lên da một con chip cảm biến để theo dõi nhịp tim và não bộ thì điều đó lại có ích. Vì thế, các nhà khoa học ở trường Đại học Illinois (Mỹ) đã tìm ra cách tích hợp một thiết bị theo dõi sức khỏe lên một hình xăm tạm thời rồi xăm nó lên da của một bệnh nhân. Hình xăm chứa chip này sẽ liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe về tim và não của người được xăm để các bác sĩ có thể theo dõi và chữa trị kịp thời. Thiết bị này có kích thước cực kỳ nhỏ gọn, mỏng hơn sợi tóc, khả năng chịu được co giãn và người được xăm có thể sinh hoạt bình thường mà không cảm thấy vướng víu hay khó chịu. Thậm chí các nhà khoa học Mỹ còn nói "hình xăm điện tử" có thể báo trước một cuộc cách mạng trong việc theo dõi sức khỏe bệnh nhân và tạo bước đột phá trong cả ngành công nghiệp video game.

Đây chỉ là hình xăm tạm thời và sau một thời gian, nó sẽ tách ra khỏi da của người bệnh. Các nhà nghiên cứu thấy rằng đây là một sự đột phá lớn do nó mang lại hiệu quả tương đương với những loại máy móc thiết bị cồng kềnh và vướng víu đang được sử dụng trong các bệnh viện hiện nay. Hình xăm điện tử còn giúp cho bệnh nhân không cảm thấy khó chịu như khi phải mang quá nhiều thiết bị theo dõi trên người.

Thiết bị theo dõi trên hình xăm được thiết kế theo dạng gợn sóng, mỏng hơn chiều dày của một sợi tóc (< 50 micromet) cho phép nó có thể co giãn và kéo căng mà không bị hư hỏng. Bên trên thiết bị còn có các tấm pin năng lượng mặt trời siêu nhỏ và có khả năng tiếp nhận năng lượng từ các bức xạ điện từ. Để thử nghiệm, người ta đã sử dụng một hình xăm điện tử như thế để đo lường các tín hiệu điện của chân, não và tim người. Kết quả cho thấy hình xăm làm việc rất tốt, cho hiệu quả tương đương với các phương pháp đo lường theo cách truyền thống trước đây.


Chip cảm biến có thể co giãn, kéo căng theo da người

Với ưu điểm nhỏ gọn, hình xăm điện tử có thể sẽ rất có ích trong việc theo dõi sức khỏe của những đứa trẻ sinh non cũng như nghiên cứu về chứng ngừng thở trong lúc ngủ mà không đòi hỏi người bệnh phải đeo quá nhiều dây nhợ trong suốt giấc ngủ của mình. Theo Giáo sư Todd Coleman của trường Đại học Illinois cho biết: "Nếu muốn hiểu được các chức năng của não bộ trong một môi trường tự nhiên, ta không thể tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được (vì ngồi trong phòng thì nghiệm thì đã không tự nhiên rồi). Thay vào đó, cách tốt nhất để ghi nhận lại các tín hiệu thần kinh một cách tự nhiên đó là sử dụng các thiết bị "vô hình" với người bệnh", nghĩa là dùng những thiết bị mà người bệnh không còn nhớ tới sự hiện diện của nó nữa. Với hình xăm điện tử, người ta có thể đeo chúng suốt 24 tiếng mà thiết bị vẫn hoạt động được bình thường và không hề gây khó chịu cho người bệnh.

Tuy nhiên, hình xăm điện tử cũng vướng phải một nhược điểm. Vì da người có tính năng tự động sinh ra các tế bào mới, đào thải các tế bào da cũ, cho nên hình xăm trên da sau một thời gian cũng sẽ bị đào thải ra bên ngoài cùng với lớp da cũ và người ta phải liên tục thay thế con chip cảm biến mới ít nhất là sau mỗi 2 tuần sử dụng.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn thấy rằng khi đặt hình xăm điện tử lên cổ họng, nó còn có khả năng phân biệt được sự khác nhau giữa các từ "lên", "xuống", "trái", "phải", "đi" và "dừng lại" nên họ đã tìm ra cách ứng dụng nó vào việc điều khiển và thao tác với game. Theo Giáo sư ngành kỹ thuật và khoa học vật liệu John Rogers cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là phát triển được một loại công nghệ điện tử có thể tích hợp vào da người mà chính họ cũng không nhìn thấy. Một công nghệ như thế sẽ xóa mờ ranh giới giữa sinh vật học và điện tử". Ngoài ra, một vị giáo sư khác là Zhenqiang Ma còn nói "Lớp da điện tử sẽ giúp cho việc theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân được đơn giản, đáng tin cậy và ít bị gián đoạn hơn, nó đã được chứng minh là có hiệu quả, chi phí thấp nên sẽ đơn giản hóa việc ứng dụng da điện tử vào trong ngành y tế, khám chữa bệnh".

Theo BBC
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,169
Bài viết
63,395
Thành viên
85,922
Thành viên mới nhất
quangxd22

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN