KT-XH Vì sao xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,065
12
38
Những vệt màu cầu vồng hay còn gọi là vết loang nhiều màu thường được tìm thấy dưới đáy của các loại xoong nồi bằng inox. Thậm chí, cả khi chúng được rửa sạch vẫn xuất hiện khiến cho nhiều người hoang mang. Các bà nội trợ băn khoăn rằng liệu những vệt loang này có phải là dấu hiệu của việc xoong nồi bị nhiễm độc không? Hay chúng xuất hiện là do nồi được làm từ chất liệu rẻ tiền, kém chất lượng? Liệu những vệt loang cầu vồng có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng không?

Vì sao xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không? - Ảnh 1.


Những vệt loang cầu vồng thường được tìm thấy dưới đáy của các loại xoong nồi bằng inox. (Ảnh: Times of Malta)


Theo trang Times of Malta, đây là một hiện tượng hết sức bình thường. Nó không ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn hay sức khỏe của người dùng các loại xoong nồi inox. Các nhà khoa học đã đặt tên cho những vệt loang cầu vồng là hiện tượng "nhuộm màu nhiệt".

Nguyên nhân là do các loại xoong nồi thường được làm từ chất liệu thép không gỉ. Loại thép này thường chứa một lượng nhỏ crom để tránh bị gỉ sét và bị ăn mòn. Khi crom tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra một lớp bảo vệ.

Vì sao xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không? - Ảnh 2.


Các nhà khoa học đã đặt tên cho những vệt loang cầu vồng là hiện tượng "nhuộm màu nhiệt". (Ảnh: Times of Malta)


Thép không gỉ khi đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp oxy hóa dày lên và tạo thành các vệt loang cầu vồng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở nhiệt độ cao khiến xoong nồi nóng nhanh. Lớp vệt loang cầu vồng này giúp bảo vệ xoong nồi inox và chúng cũng không gây hại gì đến sức khỏe con người.

Nhiều người thắc mắc rằng crom có độc nhưng trên thực tế crom rất khó để oxy hóa ở trạng thái Cr6+ (hợp chất gây độc). Mặc dù không gây hại nhưng nhiều người cho rằng vệt loang cầu vồng khiến xoong nồi bị mất thẩm mỹ. Người dùng có thể sử dụng giấm để làm sạch những vết này.

Có 2 cách để loại bỏ những vệt loang cầu vồng trên xoong nồi inox.

Vì sao xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không? - Ảnh 3.


Dùng chanh có thể giúp loại bỏ vệt loang cầu vồng trên xoong nồi inox. (Ảnh: Times of Malta)


Cách 1: Dùng giấm trắng pha loãng theo tỷ lệ 1:5 đổ vào khu vực xuất hiện vệt màu và để nguyên trong 10-15 phút. Hoặc bạn có thể dùng một miếng bọt biển thấm giấm cọ nhẹ nhàng để làm sạch những vết cầu vồng này. Sau đó dùng nước rửa sạch và lau khô nồi là hoàn thành.

Cách 2: Dùng một nửa quả chanh cọ trực tiếp lên các vệt màu rồi rửa lại bằng nước.

Link bài gốc: Vì sao xoong nồi thường xuất hiện những vệt loang cầu vồng, chúng có độc không?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,162
Bài viết
63,382
Thành viên
86,318
Thành viên mới nhất
chipstore123

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN