KT-XH Tình cảnh "kẻ buồn người vui" của USD và vàng liệu có kéo dài?

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
29,124
7
38
TIN MỚI

Chỉ số Dollar index cuối giờ chiều 22/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,1% xuống 93,61, tính chung cả tuần giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Vài ngày trước khi đến thời hạn công ty phát triển bất động sản China Evergrande Group có thể rơi vào tình trạng chính thức vỡ nợ - điều sẽ gây ra làn sóng chấn động khắp toàn cầu, công ty này đã cung cấp tiền để trả lãi cho một khoản trái phiếu bằng USD. Thông tin này đã làm giảm sức hấp dẫn của USD.

Tuy nhiên, môi trường chung vẫn có lợi cho đồng USD mạnh lên, do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng bởi dự báo lạm phát sẽ vẫn cao hoặc tiếp tục tăng nữa - yếu tố hỗ trợ đồng bạc xanh tăng lên.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì ở mức cao nhất năm nay, là 1,7%. Chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ so với trái phiếu Đức hiện ở mức 177 điểm.

Bên cạnh đó, kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nằm trong số các nhà lãnh đạo thắt chặt chính sách tiền tệ trước các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đang thúc đẩy các nhà đầu tư như UBS Wealth Management tăng cường nắm giữ đồng USD trong danh mục đầu tư của mình.

Đồng thời, những lo ngại về việc khoản nợ phải trả của công ty bất động sản Evergrande tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các loại tiền tệ trú ẩn an toàn như USD hay trái phiếu Chính phủ.

Lo sợ về ảnh hưởng của vụ việc này đối với nền kinh tế đã khiến hàng loạt các chủ đầu tư đang mang nợ lớn khác bị hạ mức tín nhiệm.

"Mặc dù thông tin Evergrande vừa trả được lãi của một khoản nợ bằng USD là tin tốt, vì công ty này tránh được một vụ vỡ nợ chính thức lẽ ra sẽ xảy ra vào cuối tuần này, nhưng sự không chắc chắn sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi có sự rõ ràng hơn về tình trạng của Evergrande và các công ty bất động sản khác ở Trung Quốc", chiến lược gia MUFG cho biết.

Các nhà giao dịch vẫn đang cố đánh giá xem liệu đồng USD có khả năng giảm giá mạnh hơn nữa, hay lúc này chỉ là "khoảng dừng nghỉ" tạm thời trước khi tăng tiếp.

"Mọi người đang tự hỏi liệu chúng ta có đang ở giai đoạn bước ngoặt hay không, vì đồng đô la đang suy yếu và điều đó không thực sự phù hợp với bối cảnh chung rằng tăng trưởng toàn cầu đang hạ nhiệt và Fed đang trên con đường giảm dần kích thích", Paul Mackel, trưởng bộ phận nghiên cứu tiền tệ toàn cầu thuộc HSBC, cho biết.

Theo ông Mackel, một phần nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của đồng đô la là do các đồng tiền từ hầu hết các nước xuất khẩu hàng hóa đều đang tăng mạnh mẽ.

Đối với những loại tiền tệ khác, đô la Australia ở mức 0,7498 USD, sát mức cao nhất 3 tháng đạt được hôm 21/10. Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết đã chi 1 tỷ AUD (750 triệu USD) trong ngày 22/10 để ngăn chặn đợt bán tháo trái phiếu khi các nhà giao dịch đặt cược rằng lạm phát sẽ đẩy lãi suất tăng trong tương lai, và lo ngại rằng vụ việc Evergrande sẽ ảnh hưởng tới Australia - nước xuất khẩu khoáng sản lớn - những mặt hàng mà Trung Quốc có nhu cầu cao.

Đồng euro vững ở mức 1,1627 USD, trong khi yen dao động quanh mức thấp nhất nhiều năm, là 114,01 JPY, dù đã hồi phục chút ít.

Đô la Canada giảm xuống 1,2352 CAD/USD do giá dầu giảm trong 2 phiên vừa qua. Bảng Anh cũng giảm nhẹ do doanh số bán lẻ vừa công bố thấp hơn dự kiến, mặc dù vậy bảng vẫn ở quanh mức cao gần đây, sau dữ liệu khảo sát cho thấy áp lực lạm phát vẫn ở mức cao. Khoảng 48% người tham gia khảo sát của công ty nghiên cứu về người tiêu dùng GfK dự kiến giá sẽ tăng nhanh hơn nữa trong 12 tháng tới, cao hơn tỷ lệ 34% trong khảo sát hồi tháng 9.

Nhân dân tệ giảm giá so với USD trong phiên cuối tuần do cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc cảnh báo sẽ hành động nếu thị trường tiền tệ bị ảnh hưởng bởi sự biến động lớn sau đợt CNY tăng giá mạnh gần đây. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, CNT vẫn tăng mạnh nhất kể từ tháng 5.

Nhân dân tệ gần đây tăng mạnh so với tiền tệ của các đối tác thương mại chủ chốt, tuần này vượt qua ngưỡng 6,4 CNY để đạt mức cao nhất 4 tháng. Wang Chunying, người phát ngôn của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE), cho biết: "Đồng nhân dân tệ di chuyển theo cả hai chiều và có sự biến động hai chiều trong năm nay, và nhìn chung vẫn ổn định". Theo ông: "Tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào tình hình kinh tế cả trong và ngoài nước, cán cân thanh toán và những thay đổi trên thị trường ngoại hối toàn cầu".

Thị trường tiền điện tử đã 'bình tĩnh' trở lại, giá Bitcoin hạ nhiệt về khoảng 63.000 USD, không xa so với mức cao nhất mọi thời đại là trên 67.000 USD đạt được vào đầu tuần.

Tình cảnh kẻ buồn người vui của USD và vàng liệu có kéo dài? - Ảnh 1.


Diễn biến Bitcoin trong 24 giờ qua.


Giá vàng tiến tới tuần tăng thứ 2 liên tiếp do USD yếu đi, mặc dù lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và dự đoán các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu thu hẹp các chương trình hỗ trợ kinh tế gây áp lực lên vàng.

Giá vàng giao ngay cuối chiều 22/10 theo giờ Việt Nam tăng 0,6% lên 1.793,11 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,7% lên 1.794,20 USD.

Jeffrey Halley, nhà phân tích cao cấp về thị trường Châu Á - Thái Bình Dương của OANDA cho biết: "Trong khi vàng tiếp tục tìm kiếm một loạt các mức cao mới và có vẻ đang cố vượt qua 'thử thách 1.800 USD', kim loại này có thể phải chật vật để duy trì đà tăng trên 1.800 USD". Theo ông, giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây, nhưng dòng chảy tiền đầu tư dường như bị chi phối bởi các tài sản rủi ro.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic, cho biết ông dự kiến lạm phát cao sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022 và ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào cuối năm tới. Vàng thường được coi là 'hàng rào' chống lạm phát, mặc dù việc giảm kích thích và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, làm giảm sức hấp dẫn của vàng miếng.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài gốc: Tình cảnh "kẻ buồn người vui" của USD và vàng liệu có kéo dài?
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
41,474
Bài viết
43,682
Thành viên
85,480
Thành viên mới nhất
Thanhkudo

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN