KT-XH Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề 'hot' hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
30,908
8
38
TIN MỚI

Theo một báo cáo gần đây của Statistics Korea, vào tháng 4 năm nay, số lượng tài xế giao hàng ở Hàn Quốc đã nhiều hơn số lượng giáo viên. Nguyên nhân chủ yếu là do sự bùng nổ của dịch vụ giao hàng tận nhà trong bối cảnh người dân ngày càng ngại ra ngoài và có xu hướng đặt hàng trực tuyến nhiều hơn trong đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tháng 4/2021, Hàn Quốc có 423.000 nhân viên giao hàng – mức cao nhất mọi thời đại và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. So với năm 2018, con số này tăng tới 35,1%.

Báo cáo cho biết shipper đứng vị trí thứ 16 trong danh sách nghề nghiệp có nhiều người lao động nhất ở Hàn Quốc, vượt qua nghề giáo viên (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) và những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có 409.000 giáo viên và 364.000 nhân viên công nghệ thông tin ở Hàn Quốc vào tháng 4.

Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề hot hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc - Ảnh 1.


"Thống kê chỉ dựa trên những người làm việc toàn thời gian. Do đó, con số thực tế có khả năng cao hơn bởi không ít người coi giao hàng như công việc phụ để kiếm thêm thu nhập. Số lượng nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới", báo cáo viết.

Tổng số lao động có việc làm của Hàn Quốc là 27,21 triệu người vào tháng 4, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất là công nhân vệ sinh. Hàn Quốc có 1,09 triệu người làm nghề này, tăng 21,7% so với năm ngoái. Công nhân vệ sinh hiện chiếm khoảng 4% tổng số người lao động ở Hàn Quốc.

Nguyên nhân là vì chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy tạo công ăn việc làm cho người trung niên và người cao tuổi. Họ chủ yếu được thuê làm công nhân vệ sinh hoặc chăm sóc người lớn tuổi hơn, người bệnh.

Trong khi đó, lao động trong ngành dịch vụ trực tiếp giảm nhiều nhất. Số lượng nhân viên bán hàng tại các cửa hàng giảm 10% xuống còn 1,75 triệu. Số người làm việc trong nhà hàng, quán cà phê và quán bar là 523.000 người, giảm 4% so với năm ngoái.

Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề hot hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc - Ảnh 2.


Có 2,06 triệu lao động trong lĩnh vực bán lẻ, giảm 3,8% so với năm ngoái và 81.000 lao động trong các doanh nghiệp bán buôn, giảm 6,5%.

Báo cáo cho biết thêm rằng 3/10 nhân viên ở Hàn Quốc nhận lương hàng tháng dưới 2 triệu won (tương đương 1.702 USD). Trong số tất cả những người có việc làm, 10% - tương đương 2,06 triệu người, nhận dưới 1 triệu won tiền lương hàng tháng. Khoảng 19,8% - tương đương 4,1 triệu người, nhận mức lương từ 1 triệu won đến 2 triệu won.

Kim Kyeong-hui, người đứng đầu bộ phận thống kê tại Statistics Korea, cho biết: "Số lượng người lao động nhận được dưới 1 triệu won đang gia tăng do ngày càng nhiều phụ nữ và người già được thuê làm công nhân bán thời gian. Tháng 4/2021 là lần đầu tiên tỷ lệ những người kiếm được dưới 2 triệu won/tháng giảm xuống dưới 30% kể từ năm 2013, khi cơ quan thống kê bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan".

Tháng 4/2013, khoảng 51,6% tổng số người làm việc tại Hàn Quốc nhận lương dưới 2 triệu won hàng tháng.

Trong số tất cả những người lao động nhận được từ 1 triệu won trở xuống, 27,5% là công nhân ngành thực phẩm và lưu trú, 23,7% làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Khoảng 62,1% những người làm việc cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và lưu trú nhận được ít hơn 2 triệu won hàng tháng.

Nguồn: Korea JoongAnd Daily

Chuyện Singapore muốn 'đòi lại công bằng' cho shipper: Xuất hiện nhiều nhất, quan trọng nhất trong đại dịch nhưng lại đang bán sức với thu nhập ít ỏi, không lương cơ bản, không bảo hiểm

Doanh nghiệp và tiếp thị

Link bài gốc: Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề 'hot' hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
42,880
Bài viết
45,088
Thành viên
85,496
Thành viên mới nhất
lephuonganh

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN