KT-XH Thói quen ăn quá nhiều loại gia vị này dẫn tới 6 hậu quả khôn lường, nhẹ thì loãng xương, nặng thì có thể bị ung thư, bệnh tiểu đường

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,065
12
38
Theo khoa học đã chứng minh, chế độ ăn nhiều muối hại hơn rất nhiều so với chế độ ăn ít muối. Nếu người ăn mặn trong thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều loại bệnh như cao huyết áp, loãng xương, tiểu đường…

Và đây là top 6 căn bệnh nghiêm trọng nhất mà chế độ ăn nhiều muối gây ra:

Loãng xương

Thói quen ăn quá nhiều loại gia vị này dẫn tới 6 hậu quả khôn lường, nhẹ thì loãng xương, nặng thì có thể bị ung thư, bệnh tiểu đường - Ảnh 1.


Ăn mặn trong thời gian dài, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng lớn muối natri và lượng muối này được tái hấp thu ở ống thận, dẫn đến hiện tượng ion natri cạnh tranh với ion canxi, làm tăng độ bài tiết canxi. Ngoài ra, muối natri cũng sẽ kích thích tuyến cận giáp, tăng tiết hormone cận giáp, phá vỡ sự cân bằng động của chuyển hóa xương, tăng nguy cơ loãng xương, dễ bị gãy xương.

2. Tăng huyết áp


Các ion natri có trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào máu, dẫn đến nước và natri bị giữ lại, làm tăng thể tích của mau và làm tăng huyết áp. Ăn nhiều muối cũng gây phù nề tế bào cơ trơn mạch máu, làm hẹp lòng mạch, tăng huyết áp.

Thói quen ăn quá nhiều loại gia vị này dẫn tới 6 hậu quả khôn lường, nhẹ thì loãng xương, nặng thì có thể bị ung thư, bệnh tiểu đường - Ảnh 2.


Su khi nghiên cứu, người ta thấy rằng chỉ cần hạn chế ăn mặn, huyết áp sẽ giảm xuống. Vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày hãy cố gắng ăn những món ăn chứa ít muối, nhất là những món đồ chua như dưa cà muối,...

3. Bệnh tiểu đường


Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lượng muối natri trong chế độ ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hoá và hấp thu tinh bột, cũng như ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu. Muối kích thích hoạt động của amylase và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa tinh bột. Nó cũng có thể gia tăng tốc độ hấp thụ glucose ở ruột non.

4. Nhiễm trùng đường hô hấp trên


Chế độ ăn nhiều muối ức chế sự sinh sản của các tế bào biểu mô niêm mạc và làm giảm khả năng kháng bệnh của chúng. Đồng thời, nó cũng sẽ làm giảm tiết nước bọt ở miệng và giảm phân giải các enzym, vừa vặn thích hợp cho vi khuẩn và virus sinh sản, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Ngoài ra, muối có tính thẩm thấu cao nên sẽ phá vỡ môi trường vi sinh vật bình thường của đường hô hấp trên, tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, từ đó gây ra các loại bệnh khác.

5. Gia tăng gánh nặng cho tim


Ăn nhiều muối hàng ngày có thể làm gia tăng gánh nặng cho tim, dẫn đến suy tim, phù nề cơ thể và đầy hơi. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, viêm thận, chế độ ăn nhiều muối không những có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn, mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu kẽm ở đường tiêu hoá.

6. Viêm dạ dày và ung thư dạ dày


Áp suất thẩm thấu cao của muối có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày ở các mức độ khác nhau. Chế độ ăn nhiều muối có thể làm giảm tiết axit dạ dày và ức chế tổng hợp các chất Prostaglandin E2 ( chất có thể cải thiện sức đề kháng của niêm mạc dạ dày), từ đó dẫn đến loét dạ dày hoặc viêm dạ dày.

Bên cạnh đó, khi nạp một lượng lớn muối vào cơ thể, cơ thể không thể hấp thụ hết ngay được và phần nitrat còn lại sẽ được trữ trong dạ dày. Phần nitrat này sẽ chuyển hóa thành nitrit trong dạ dày, sau đó kết hợp với acid amin trong thực phẩm tạo ra nitrosamine. Đây là chất gây ung thư bậc nhất hiện nay và chất này có thể gây ra ung thư dạ dày.

Tóm lại, chế độ ăn chứa nhiều muối có thể gây ra rất nhiều bệnh, đặc biệt là 6 căn bệnh đã được nêu ở trên. Đây là 6 căn bệnh nguy hiểm nhất mà chế độ ăn mặn gây ra. Nếu muốn bạn thân có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh trên, các bạn hãy kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể, cố gắng ăn theo chế độ ăn nhạt để đảm bảo sức khỏe.

Đối với người bình thường, lượng muối ăn vào hàng ngày cần được kiểm soát dưới 6 gam. Còn đối với những người cơ thể bị phù nề và người bị cao huyết áp không nên ăn quá 2 gam muối mỗi ngày.

Theo Sohu

5 loại rau củ 'thần dược' cho tim mạch: Thường xuyên ăn chống oxy hóa, khơi thông mạch máu, đẩy lùi nguy cơ ung thư


Link bài gốc: Thói quen ăn quá nhiều loại gia vị này dẫn tới 6 hậu quả khôn lường, nhẹ thì loãng xương, nặng thì có thể bị ung thư, bệnh tiểu đường
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

News

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,364
Bài viết
63,583
Thành viên
86,431
Thành viên mới nhất
bossfunlife

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN