Có rất nhiều người đã từng mắc các bệnh về dạ dày. Thường xuyên bị nấc cụt, buồn nôn, lạnh bụng, tiêu chảy, đói không ăn được, đầy bụng sau khi ăn và đau bụng âm ỉ lúc đói, ngột ngạt, khó chịu, tiêu hóa kém, khả năng hấp thụ cũng kém ...
Những căn bệnh về dạ dày vẫn vô cùng nan giải, cứ lặp đi lặp lại nhưng nếu để phát triển thì rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng…
Dạ dày tuy có 4 lớp bảo vệ từ trong ra ngoài - lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp thanh mạc, nhưng cũng rất dễ bị tổn thương khi chế độ ăn uống không đúng cách.
1. Thức ăn lạnh - Làm tổn thương dạ dày
Nhiều người thích ăn thức ăn lạnh, tuy nhiên các nhà y học Trung Quốc cho rằng thức ăn lạnh dễ làm tổn thương dạ dày.
Để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn cần phải có một nhiệt độ nhất định, nếu ăn thức ăn lạnh thì dạ dày cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn trước khi tiêu hóa, điều này làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Các mao mạch trong dạ dày co lại mạnh khi gặp lạnh, lưu lượng máu trong huyết quản giảm, giảm tiết dịch vị có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, gây chướng bụng, đau dạ dày.
2. Thức ăn quá nóng - Niêm mạc dạ dày bị tổn thương
Khi ăn đồ nóng, nhiều người chỉ cảm thấy nóng miệng, trong bụng không có cảm giác khó chịu. Nhưng trên thực tế, niêm mạc dạ dày rất mỏng manh chỉ chịu được nhiệt độ 40 độ C, nếu thường xuyên bị bỏng niêm mạc sẽ tiếp tục tăng sinh, lâu dần dễ gây ra những thay đổi bất thường trên màng nhầy và gây ung thư dạ dày. Do đó, dù khi ăn hay khi uống, hay khi vừa mới hâm nóng thức ăn, nhiệt độ nên ở khoảng 37 ℃.
3. Đầy bụng - chức năng dạ dày suy yếu
Dạ dày là cơ quan cốt lõi để tiêu hóa thức ăn, khi thức ăn đi vào, nó cần tiết ra axit dịch vị để thúc đẩy quá trình tiêu hóa để đi vào đường ruột. Và càng ăn càng phức tạp, khó tiêu hóa, dạ dày hoạt động khó khăn hơn.
Theo thời gian, môi trường trong dạ dày trở nên tồi tệ hơn và động lực cũng bị suy yếu. Không những thế, dạ dày luôn trong tình trạng "no", niêm mạc dạ dày không được phục hồi dễ bị viêm hang vị, nếu để lâu rất dễ bị bào mòn dạ dày, viêm loét dạ dày.
4. Ăn quá nhanh – tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa
Ăn quá nhanh trước hết sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn. Do nuốt quá nhanh khiến não bộ không kịp phát tín hiệu “no” dẫn đến việc ăn quá no, tăng gánh nặng cho ruột và dạ dày. Ngoài ra, dịch tiêu hóa trong dạ dày không thể theo kịp tốc độ ăn uống sẽ dẫn đến tích tụ thức ăn và gây khó tiêu.
Nếu thức ăn to, cứng dễ sinh ra kích ứng cơ học mạnh, làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, sinh viêm mãn tính, lâu ngày có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí có nguy cơ gây ung thư.
5. Nặng - Tăng khả năng mắc các bệnh về dạ dày
Nặng ở đây đề cập đến vị nặng, bao gồm thức ăn cay, thịt và các sản phẩm ngâm chua. Mặc dù chất capsaicin trong hạt tiêu có thể thúc đẩy quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày và bảo vệ dạ dày ở một mức độ nhất định. Nhưng ăn cay nặng sẽ có tác dụng ngược lại, gây cảm giác nóng rát dạ dày và ruột, dễ gây trào ngược dạ dày và táo bón.
Thức ăn nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, cơ thể sẽ tự động tiết ra nhiều axit dịch vị hơn, do đó làm tăng nguy cơ axit pantothenic trong dạ dày và viêm dạ dày. Để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm muối chua, người ta thường cho quá nhiều muối, áp suất thẩm thấu của muối ăn tương đối cao. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài dễ gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, thực phẩm trong quá trình muối chua sẽ hình thành nitrit, sau khi ăn vào người sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày, trong môi trường axit có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư.
6. Nấm mốc - Gây ung thư dạ dày
Thực phẩm bị mốc có thể tạo ra một lượng lớn độc tố aflatoxin, chất này đã được xếp vào loại chất gây ung thư cấp một. Khi một người liên tục ăn phải một lượng nhỏ aflatoxin, nó có thể gây rối loạn tăng trưởng, tổn thương gan mãn tính và xơ gan.
Ngoài ra, chỉ với liều 1 mg/kg cũng có thể gây ung thư gan, ung thư xương, ung thư dạ dày,… Chỉ cần một lượng 20 mg aflatoxin có thể trực tiếp gây tử vong ở người lớn. Vì vậy, khi đồ ăn bị mốc, chúng ta nên vứt đi, không nên tiếc mà sử dụng.
7. Nghiện thuốc lá và rượu - Viêm dạ dày mãn tính
Etanol trong rượu sẽ bị giữ lại trong dạ dày, có thể làm cho niêm mạc dạ dày mỏng đi, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ chết đi và rơi ra. Từ đó gây ra các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính như đau dạ dày và trào ngược axit. Hút thuốc cũng có thể gây hại cho dạ dày, và cách tốt nhất để tránh nó là bỏ hút thuốc và uống rượu.
Theo thống kê, cứ 4 người thì có 1 người mắc bệnh viêm dạ dày. Nhiều người không để ý tới các cơn đau dạ dày, và luôn cảm thấy rằng chịu đựng một chút là xong. Nhưng "bờ đê ngàn dặm bị sụp đổ bởi một đàn kiến", chậm trễ điều trị bệnh dạ dày sẽ phát triển thành viêm dạ dày và có thể biến chứng thành ung thư dạ dày. Nuôi dưỡng dạ dày, chế độ ăn uống là rất quan trọng, vì thế hãy luôn chú ý bảo vệ sức khỏe của bạn.
Theo Aboluowang
4 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Thói quen số 3 vô cùng phổ biến ở người Việt
Link bài gốc: Dạ dày sợ nhất 7 thứ này, không sớm thay đổi ung thư ập đến lúc nào không hay: Đáng tiếc là đa số chúng ta vì "vui miệng mà hại thân"
Những căn bệnh về dạ dày vẫn vô cùng nan giải, cứ lặp đi lặp lại nhưng nếu để phát triển thì rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng…
Dạ dày tuy có 4 lớp bảo vệ từ trong ra ngoài - lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp thanh mạc, nhưng cũng rất dễ bị tổn thương khi chế độ ăn uống không đúng cách.
1. Thức ăn lạnh - Làm tổn thương dạ dày
Nhiều người thích ăn thức ăn lạnh, tuy nhiên các nhà y học Trung Quốc cho rằng thức ăn lạnh dễ làm tổn thương dạ dày.
Để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn cần phải có một nhiệt độ nhất định, nếu ăn thức ăn lạnh thì dạ dày cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn trước khi tiêu hóa, điều này làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Các mao mạch trong dạ dày co lại mạnh khi gặp lạnh, lưu lượng máu trong huyết quản giảm, giảm tiết dịch vị có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, gây chướng bụng, đau dạ dày.
2. Thức ăn quá nóng - Niêm mạc dạ dày bị tổn thương
Khi ăn đồ nóng, nhiều người chỉ cảm thấy nóng miệng, trong bụng không có cảm giác khó chịu. Nhưng trên thực tế, niêm mạc dạ dày rất mỏng manh chỉ chịu được nhiệt độ 40 độ C, nếu thường xuyên bị bỏng niêm mạc sẽ tiếp tục tăng sinh, lâu dần dễ gây ra những thay đổi bất thường trên màng nhầy và gây ung thư dạ dày. Do đó, dù khi ăn hay khi uống, hay khi vừa mới hâm nóng thức ăn, nhiệt độ nên ở khoảng 37 ℃.
3. Đầy bụng - chức năng dạ dày suy yếu
Dạ dày là cơ quan cốt lõi để tiêu hóa thức ăn, khi thức ăn đi vào, nó cần tiết ra axit dịch vị để thúc đẩy quá trình tiêu hóa để đi vào đường ruột. Và càng ăn càng phức tạp, khó tiêu hóa, dạ dày hoạt động khó khăn hơn.
Theo thời gian, môi trường trong dạ dày trở nên tồi tệ hơn và động lực cũng bị suy yếu. Không những thế, dạ dày luôn trong tình trạng "no", niêm mạc dạ dày không được phục hồi dễ bị viêm hang vị, nếu để lâu rất dễ bị bào mòn dạ dày, viêm loét dạ dày.
4. Ăn quá nhanh – tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa
Ăn quá nhanh trước hết sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn. Do nuốt quá nhanh khiến não bộ không kịp phát tín hiệu “no” dẫn đến việc ăn quá no, tăng gánh nặng cho ruột và dạ dày. Ngoài ra, dịch tiêu hóa trong dạ dày không thể theo kịp tốc độ ăn uống sẽ dẫn đến tích tụ thức ăn và gây khó tiêu.
Nếu thức ăn to, cứng dễ sinh ra kích ứng cơ học mạnh, làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, sinh viêm mãn tính, lâu ngày có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí có nguy cơ gây ung thư.
5. Nặng - Tăng khả năng mắc các bệnh về dạ dày
Nặng ở đây đề cập đến vị nặng, bao gồm thức ăn cay, thịt và các sản phẩm ngâm chua. Mặc dù chất capsaicin trong hạt tiêu có thể thúc đẩy quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày và bảo vệ dạ dày ở một mức độ nhất định. Nhưng ăn cay nặng sẽ có tác dụng ngược lại, gây cảm giác nóng rát dạ dày và ruột, dễ gây trào ngược dạ dày và táo bón.
Thức ăn nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, cơ thể sẽ tự động tiết ra nhiều axit dịch vị hơn, do đó làm tăng nguy cơ axit pantothenic trong dạ dày và viêm dạ dày. Để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm muối chua, người ta thường cho quá nhiều muối, áp suất thẩm thấu của muối ăn tương đối cao. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài dễ gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, thực phẩm trong quá trình muối chua sẽ hình thành nitrit, sau khi ăn vào người sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày, trong môi trường axit có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư.
6. Nấm mốc - Gây ung thư dạ dày
Thực phẩm bị mốc có thể tạo ra một lượng lớn độc tố aflatoxin, chất này đã được xếp vào loại chất gây ung thư cấp một. Khi một người liên tục ăn phải một lượng nhỏ aflatoxin, nó có thể gây rối loạn tăng trưởng, tổn thương gan mãn tính và xơ gan.
Ngoài ra, chỉ với liều 1 mg/kg cũng có thể gây ung thư gan, ung thư xương, ung thư dạ dày,… Chỉ cần một lượng 20 mg aflatoxin có thể trực tiếp gây tử vong ở người lớn. Vì vậy, khi đồ ăn bị mốc, chúng ta nên vứt đi, không nên tiếc mà sử dụng.
7. Nghiện thuốc lá và rượu - Viêm dạ dày mãn tính
Etanol trong rượu sẽ bị giữ lại trong dạ dày, có thể làm cho niêm mạc dạ dày mỏng đi, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ chết đi và rơi ra. Từ đó gây ra các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính như đau dạ dày và trào ngược axit. Hút thuốc cũng có thể gây hại cho dạ dày, và cách tốt nhất để tránh nó là bỏ hút thuốc và uống rượu.
Theo thống kê, cứ 4 người thì có 1 người mắc bệnh viêm dạ dày. Nhiều người không để ý tới các cơn đau dạ dày, và luôn cảm thấy rằng chịu đựng một chút là xong. Nhưng "bờ đê ngàn dặm bị sụp đổ bởi một đàn kiến", chậm trễ điều trị bệnh dạ dày sẽ phát triển thành viêm dạ dày và có thể biến chứng thành ung thư dạ dày. Nuôi dưỡng dạ dày, chế độ ăn uống là rất quan trọng, vì thế hãy luôn chú ý bảo vệ sức khỏe của bạn.
Theo Aboluowang
4 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Thói quen số 3 vô cùng phổ biến ở người Việt
Link bài gốc: Dạ dày sợ nhất 7 thứ này, không sớm thay đổi ung thư ập đến lúc nào không hay: Đáng tiếc là đa số chúng ta vì "vui miệng mà hại thân"
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Hướng Dẫn Thiết Kế Logo Nha Khoa Đẹp và Chuyên Nghiệp
- Thread starter noithatdiemnhan1
- Ngày bắt đầu
Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Một huyện ở Hải Dương đã chọn nhà đầu tư cho 9 dự...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
4 dấu hiệu cảnh báo ung thư trên đôi mắt ít ai để ý
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Người dân “chê” thanh toán tiền mặt
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Vì sao người dân nên mua vàng nhẫn?
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu