TIN MỚI
Canxi là nguồn khoáng chất không thể thiếu nếu bạn muốn nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe cũng như cơ bắp, dây thần kinh hoạt động trơn tru. Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam , mỗi người lớn cần khoảng 1.000mg canxi/ngày, phụ nữ trên 50 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1,200mg canxi/ngày, với trẻ em từ 4-18 tuổi thì con số này là 1.300mg.
Để giữ xương khớp khỏe mạnh, cơ thể cần nạp canxi chủ yếu qua thực phẩm. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có lợi cho xương, thậm chí có nhiều món có thể gia tăng nguy cơ loãng xương , đồng thời cản trở quá trình hấp thụ canxi.
Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại cho xương, đồng thời ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà bạn nên tránh ăn uống nhiều:
1. Thực phẩm nhiều muối
Một số thực phẩm chứa nhiều muối chúng ta vẫn ăn mỗi ngày có thể kể đến: Dưa muối, cà muối, đồ ăn vặt, pizza, phô mai...
Theo bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: "Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận".
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới , một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo.
2. Nước ngọt
Bác sĩ nội tiết Felicia Cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
"Uống nhiều nước ngọt có ga mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Không có loại nước ngọt nào là tốt cho sức khỏe cả", bà Cosma cho hay.
Nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2014 cũng cho thấy những người tham gia càng uống nhiều nước ngọt có ga thì nguy cơ bị gãy xương hông lại càng cao.
3. Các loại đậu
Các loại đậu dù chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm ngăn cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.
Bà Cosman cho biết: "Đậu xanh, đậu hà lan... đều là những thực phẩm giàu phylate. Đáng nói, phytates chính là một chất làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu là được".
4. Thịt đỏ
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: "Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải".
Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1 năm 2017 cho thấy rằng việc cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt, đồ chiên, đồ ngọt và món tráng miệng... đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.
5. Phụ nữ mãn kinh tiêu thụ đồ uống chứa caffeine
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10 năm 2016 cho thấy việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng đến từ Mount Kisco, New York, giải thích: "Caffeine có thể rút bớt canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. Trên thực tế, bạn cứ tiêu thụ 100 miligam caffein thì sẽ mất khoảng 6 miligam canxi".
Việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu vào tháng 1/2016.
Để tuân theo một chế độ ăn uống ngăn ngừa loãng xương, hãy uống cà phê và trà decaf, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường, đặc biệt là những loại có chứa caffeine, chẳng hạn như sô cô la.
(Nguồn: Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam, Everydayhealth)
Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra 11 việc cần làm để có một hệ miễn dịch "siêu cường"
Trí thức trẻ
Link bài gốc: 5 loại thực phẩm có thể "rút mất" canxi của cơ thể cực nhanh, toàn món ngon bạn hay ăn hàng ngày và nếu chủ quan sẽ gây loãng xương, mất cơ bắp
Canxi là nguồn khoáng chất không thể thiếu nếu bạn muốn nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe cũng như cơ bắp, dây thần kinh hoạt động trơn tru. Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam , mỗi người lớn cần khoảng 1.000mg canxi/ngày, phụ nữ trên 50 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1,200mg canxi/ngày, với trẻ em từ 4-18 tuổi thì con số này là 1.300mg.
Để giữ xương khớp khỏe mạnh, cơ thể cần nạp canxi chủ yếu qua thực phẩm. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có lợi cho xương, thậm chí có nhiều món có thể gia tăng nguy cơ loãng xương , đồng thời cản trở quá trình hấp thụ canxi.
Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại cho xương, đồng thời ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà bạn nên tránh ăn uống nhiều:
1. Thực phẩm nhiều muối
Một số thực phẩm chứa nhiều muối chúng ta vẫn ăn mỗi ngày có thể kể đến: Dưa muối, cà muối, đồ ăn vặt, pizza, phô mai...
Theo bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: "Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận".
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới , một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo.
2. Nước ngọt
Bác sĩ nội tiết Felicia Cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
"Uống nhiều nước ngọt có ga mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Không có loại nước ngọt nào là tốt cho sức khỏe cả", bà Cosma cho hay.
Nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2014 cũng cho thấy những người tham gia càng uống nhiều nước ngọt có ga thì nguy cơ bị gãy xương hông lại càng cao.
3. Các loại đậu
Các loại đậu dù chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm ngăn cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.
Bà Cosman cho biết: "Đậu xanh, đậu hà lan... đều là những thực phẩm giàu phylate. Đáng nói, phytates chính là một chất làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu là được".
4. Thịt đỏ
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: "Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải".
Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1 năm 2017 cho thấy rằng việc cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt, đồ chiên, đồ ngọt và món tráng miệng... đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.
5. Phụ nữ mãn kinh tiêu thụ đồ uống chứa caffeine
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10 năm 2016 cho thấy việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng đến từ Mount Kisco, New York, giải thích: "Caffeine có thể rút bớt canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. Trên thực tế, bạn cứ tiêu thụ 100 miligam caffein thì sẽ mất khoảng 6 miligam canxi".
Việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu vào tháng 1/2016.
Để tuân theo một chế độ ăn uống ngăn ngừa loãng xương, hãy uống cà phê và trà decaf, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường, đặc biệt là những loại có chứa caffeine, chẳng hạn như sô cô la.
(Nguồn: Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam, Everydayhealth)
Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra 11 việc cần làm để có một hệ miễn dịch "siêu cường"
Trí thức trẻ
Link bài gốc: 5 loại thực phẩm có thể "rút mất" canxi của cơ thể cực nhanh, toàn món ngon bạn hay ăn hàng ngày và nếu chủ quan sẽ gây loãng xương, mất cơ bắp
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Cậu bé sở hữu loạt meme "chán đời" huyền thoại ngày...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, lộ...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
MSB gần tăng trần, khối ngoại gom mạnh TPB phiên 5/9
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Nghiên cứu quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trên...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Căn nhà hơn 5 tỉ, rao bán chưa đầy hai tuần đã có...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Đàn ông sau 50 tuổi vượt qua 3 ‘rào cản trường...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu