TIN MỚI
Sau 50 tuổi, các cơ quan chức năng trong cơ thể sẽ dần bị lão hóa và suy giảm, cơ thể dễ phát sinh bệnh tật. Vì vậy, để phòng tránh các loại bệnh, nhiều người đã lựa chọn các bài tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.
So với khi còn trẻ, những người ở độ tuổi khoảng 50 dễ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa hơn cả. Một số là dấu hiệu lão hóa bình thường, nhưng một số lại là dấu hiệu của bệnh tật.
Đặc biệt là phụ nữ sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể họ sẽ thay đổi ở nhiều mặt, điển hình như sự bài tiết estrogen đột ngột giảm khiến nhiều bộ phận không thể sánh với trước đây, tốc độ lão hóa cũng tăng lên. Thậm chí, mật độ xương của một số người sẽ không ngừng suy giảm, gây ra tình trạng loãng xương, dễ dẫn đến một loạt các bệnh về xương khớp khác nhau.
Nhiều người cho rằng tuổi 50 là độ tuổi lão hóa "bất thình lình". Ảnh: 163
Trước đây, mỗi khi nghĩ đến việc chống lão hóa, chúng ta luôn nghĩ đến phương pháp tập thể dục thể thao. Nhưng một khi trên 50 tuổi, dù có tập thể dục hàng ngày cũng chưa chắc đã đảm bảo được sức khỏe toàn diện của cơ thể.
Ở độ tuổi này, ngoài việc luyện tập thể chất, chúng ta nên chú ý tới cả dinh dưỡng, tích cực bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để trì hoãn quá trình lão hóa.
5 loại thực phẩm sau, càng lớn tuổi, chúng ta càng cần phải ăn để duy trì bền của sức khỏe:
1. Các loại thịt
Protein không chỉ là chất dinh dưỡng quan trọng mà còn là một phần cấu tạo nên các bộ phận chức năng của cơ thể con người. Sự lão hóa của người ỡ độ tuổi trung niên và cao tuổi sẽ kéo theo sự suy giảm khả năng miễn dịch và hệ thống miễn dịch. Bổ sung đầy đủ protein có thể tổng hợp các tế bào miễn dịch, hồi phục các cơ quan bị lão hóa và tổn thương, qua đó có thể nâng cao sức khỏe con người.
Các loại thịt quen thuộc như thịt lợn, thịt bò, thịt gà... rất giàu protein và bổ dưỡng đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên có chế độ ăn cân bằng, phù hợp để tránh những tác đụng ngược khi ăn quá đà.
2. Hạt quả hạch
Các loại hạt quả hạch rất giàu protein, axit amin, vitamin và nhiều chất khoáng. Có tác dụng bổ não, dưỡng thận, giảm mỡ máu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một lượng vừa phải các loại hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II ở phụ nữ. Bên cạnh đó các loại hạt rất giàu vitamin và axit amin, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm sự lão hóa.
Hạt dẻ, hạt óc chó, quả phỉ và hạt thông là những loại hạt phổ biến.
Nếu có thể hãy ăn cỡ một nắm hạt cứng mỗi ngày để duy trì sức sống. Ảnh: 163
3. Cá
Thịt cá cũng rất giàu protein. Mọi lứa tuổi đều có thể ăn được thịt cá, nhất là sau 50 tuổi, bạn có thể ăn thịt cá thường xuyên để tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có trong thịt cá giúp điều hòa quá trình tiết dầu trong cơ thể. Đồng thời ngăn chặn các tác hại của tia cực tím đối với da, bảo vệ collagen có trong da.
Thịt cá cũng có thể cung cấp một lượng axit béo nhất định cho cơ thể, giảm khả năng đột tử do bệnh tim mạch.
4. Sữa bò
Sữa rất giàu protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của con người.
Uống sữa ở tuổi trung niên còn có tác dụng giữ gìn sức khỏe, giảm sự thất thoát canxi trong cơ thể, bảo vệ xương. Ngoài ra, các phân tử dinh dưỡng trong sữa rất nhỏ, có thể được dạ dày và ruột hấp thụ dễ dàng mà không tạo áp lực cho dạ dày. Sữa còn chứa vitamin D có chức năng đẩy nhanh quá trình hấp thụ canxi.
Vì vậy, uống một cốc sữa nóng mỗi ngày là biện pháp hữu hiệu để chữa các bệnh về xương khớp, điển hình là đau khớp gối.
5. Tôm
Tôm sông là loại thực phẩm có chất béo thấp, thịt mềm, thơm ngon được nhiều người yêu thích. 100 gram tôm chứa 325 mg canxi, đủ để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.
Người trung niên và cao tuổi có thể ăn tôm luộc hoặc xào với ít dầu thực vật, rất ngon mà lại bổ dưỡng. Ăn tôm sông 2 lần/ tuần rất tốt cho hệ xương khớp, thói quen này có lợi trong việc cải thiện tình trạng loãng xương.
Ngoài 50, nhiều người cảm thấy cơ thể mình lão hóa một cách đột ngột, nhưng thực ra lão hóa không xuất hiện bất thình lình vào độ tuổi này, mà quá trình này xảy ra một cách từ từ. Bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh thì tự khắc cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.
Nguồn: 163
Người tuổi thọ cao thường có "2 nhanh, 2 chậm": Những ai duy trì lâu dài là tín hiệu đáng mừng cho sức khỏe
Theo Nhịp sống kinh tế
Link bài gốc: 5 loại thực phẩm bổ dưỡng có thể ‘níu kéo’ sự khỏe mạnh: Đặc biệt chú ý để sức khỏe không ‘tuột dốc’ ở tuổi 50
Sau 50 tuổi, các cơ quan chức năng trong cơ thể sẽ dần bị lão hóa và suy giảm, cơ thể dễ phát sinh bệnh tật. Vì vậy, để phòng tránh các loại bệnh, nhiều người đã lựa chọn các bài tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.
So với khi còn trẻ, những người ở độ tuổi khoảng 50 dễ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa hơn cả. Một số là dấu hiệu lão hóa bình thường, nhưng một số lại là dấu hiệu của bệnh tật.
Đặc biệt là phụ nữ sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể họ sẽ thay đổi ở nhiều mặt, điển hình như sự bài tiết estrogen đột ngột giảm khiến nhiều bộ phận không thể sánh với trước đây, tốc độ lão hóa cũng tăng lên. Thậm chí, mật độ xương của một số người sẽ không ngừng suy giảm, gây ra tình trạng loãng xương, dễ dẫn đến một loạt các bệnh về xương khớp khác nhau.
Nhiều người cho rằng tuổi 50 là độ tuổi lão hóa "bất thình lình". Ảnh: 163
Trước đây, mỗi khi nghĩ đến việc chống lão hóa, chúng ta luôn nghĩ đến phương pháp tập thể dục thể thao. Nhưng một khi trên 50 tuổi, dù có tập thể dục hàng ngày cũng chưa chắc đã đảm bảo được sức khỏe toàn diện của cơ thể.
Ở độ tuổi này, ngoài việc luyện tập thể chất, chúng ta nên chú ý tới cả dinh dưỡng, tích cực bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để trì hoãn quá trình lão hóa.
5 loại thực phẩm sau, càng lớn tuổi, chúng ta càng cần phải ăn để duy trì bền của sức khỏe:
1. Các loại thịt
Protein không chỉ là chất dinh dưỡng quan trọng mà còn là một phần cấu tạo nên các bộ phận chức năng của cơ thể con người. Sự lão hóa của người ỡ độ tuổi trung niên và cao tuổi sẽ kéo theo sự suy giảm khả năng miễn dịch và hệ thống miễn dịch. Bổ sung đầy đủ protein có thể tổng hợp các tế bào miễn dịch, hồi phục các cơ quan bị lão hóa và tổn thương, qua đó có thể nâng cao sức khỏe con người.
Các loại thịt quen thuộc như thịt lợn, thịt bò, thịt gà... rất giàu protein và bổ dưỡng đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên có chế độ ăn cân bằng, phù hợp để tránh những tác đụng ngược khi ăn quá đà.
2. Hạt quả hạch
Các loại hạt quả hạch rất giàu protein, axit amin, vitamin và nhiều chất khoáng. Có tác dụng bổ não, dưỡng thận, giảm mỡ máu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một lượng vừa phải các loại hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II ở phụ nữ. Bên cạnh đó các loại hạt rất giàu vitamin và axit amin, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm sự lão hóa.
Hạt dẻ, hạt óc chó, quả phỉ và hạt thông là những loại hạt phổ biến.
Nếu có thể hãy ăn cỡ một nắm hạt cứng mỗi ngày để duy trì sức sống. Ảnh: 163
3. Cá
Thịt cá cũng rất giàu protein. Mọi lứa tuổi đều có thể ăn được thịt cá, nhất là sau 50 tuổi, bạn có thể ăn thịt cá thường xuyên để tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có trong thịt cá giúp điều hòa quá trình tiết dầu trong cơ thể. Đồng thời ngăn chặn các tác hại của tia cực tím đối với da, bảo vệ collagen có trong da.
Thịt cá cũng có thể cung cấp một lượng axit béo nhất định cho cơ thể, giảm khả năng đột tử do bệnh tim mạch.
4. Sữa bò
Sữa rất giàu protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của con người.
Uống sữa ở tuổi trung niên còn có tác dụng giữ gìn sức khỏe, giảm sự thất thoát canxi trong cơ thể, bảo vệ xương. Ngoài ra, các phân tử dinh dưỡng trong sữa rất nhỏ, có thể được dạ dày và ruột hấp thụ dễ dàng mà không tạo áp lực cho dạ dày. Sữa còn chứa vitamin D có chức năng đẩy nhanh quá trình hấp thụ canxi.
Vì vậy, uống một cốc sữa nóng mỗi ngày là biện pháp hữu hiệu để chữa các bệnh về xương khớp, điển hình là đau khớp gối.
5. Tôm
Tôm sông là loại thực phẩm có chất béo thấp, thịt mềm, thơm ngon được nhiều người yêu thích. 100 gram tôm chứa 325 mg canxi, đủ để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.
Người trung niên và cao tuổi có thể ăn tôm luộc hoặc xào với ít dầu thực vật, rất ngon mà lại bổ dưỡng. Ăn tôm sông 2 lần/ tuần rất tốt cho hệ xương khớp, thói quen này có lợi trong việc cải thiện tình trạng loãng xương.
Ngoài 50, nhiều người cảm thấy cơ thể mình lão hóa một cách đột ngột, nhưng thực ra lão hóa không xuất hiện bất thình lình vào độ tuổi này, mà quá trình này xảy ra một cách từ từ. Bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh thì tự khắc cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.
Nguồn: 163
Người tuổi thọ cao thường có "2 nhanh, 2 chậm": Những ai duy trì lâu dài là tín hiệu đáng mừng cho sức khỏe
Theo Nhịp sống kinh tế
Link bài gốc: 5 loại thực phẩm bổ dưỡng có thể ‘níu kéo’ sự khỏe mạnh: Đặc biệt chú ý để sức khỏe không ‘tuột dốc’ ở tuổi 50
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Nên Phun Môi Màu Nào Ở Độ Tuổi 35-40?
- Thread starter phunmoibidomden
- Ngày bắt đầu
Cậu bé sở hữu loạt meme "chán đời" huyền thoại ngày...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, lộ...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
MSB gần tăng trần, khối ngoại gom mạnh TPB phiên 5/9
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Nghiên cứu quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trên...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Căn nhà hơn 5 tỉ, rao bán chưa đầy hai tuần đã có...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu