TIN MỚI
Thời tiết hanh khô của mùa thu thường khiến sức khỏe đường hô hấp suy giảm. Bên cạnh đó, sắp tới mùa đông, cơ thể cũng cần tích trữ năng lượng. Chế độ ăn uống trong giai đoạn này chú trọng nguyên lý dưỡng âm, dưỡng ẩm mà phải đảm bảo bổ dưỡng.
Cá cũng là một trong số những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn này. Cá chứa rất ít chất béo giống mỡ động vật nên không gây béo phì, tiểu đường hay khó tiêu dù có ăn nhiều.
Ngược lại, trong cá có nhiều axit béo omega - 3 và protein dễ hấp thụ. Các chất này góp phần bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và đảm bảo dạ dày không phải làm việc nhiều. Như vây, thường xuyên ăn cá sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
Đó là lý do chúng ta phải thường xuyên bổ sung các món cá vào thực đơn hàng tuần. Đặc biệt, trong giai đoạn này, có 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu mà gia đình nào cũng cần biết:
1. Cá chép
Cá chép có chức năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, góp phần bổ tỳ vị, khai vị, lợi tiểu, tiêu sưng, giảm ho và giảm hen suyễn, thậm chí là an thai... Hàm lượng đạm của cá chép vừa cao, vừa đảm bảo chất lượng tốt nên cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ tới 96%.
Ăn cá cũng cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu, khoáng chất, vitamin A và vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe con người. Cụ thể, cứ 100g thịt cá chép có chứa 17,6g đạm và 4,1g axit béo không no, 204mg photpho, 50mg canxi, cùng với nhiều loại vitamin... Trong đó, các chất béo trong cá chép góp phần làm giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.
2. Cá chép bạc
Cá chép bạc là thực phẩm thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe rất tốt vì có công dụng thanh nhiệt bổ khí, làm ấm bụng và cũng có lợi trong dưỡng da. Đây là một trong 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu vì cung cấp lượng protein dồi dào tốt cho thể lực.
Bên cạnh đó, món ăn này cũng có tác động lớn tới sắc đẹp, là món ăn lý tưởng để chị em dưỡng da và chăm sóc tóc khi giảm sần sùi, bong vảy da, dễ rụng tóc.
Tuy nhiên, người tỳ vị nhiệt, có các chứng nóng trong, mề đay, bị bệnh ngứa ngoài da hay hắc lào thì không nên ăn cá chép bạc.
3. Cá bống
Cá bống là thực phẩm vị ngọt mặn, tính bình, bổ khí dưỡng sinh với nhiều công dụng đặc biệt như ôn trung ích khí, làm ấm dạ dày, nhuận da… Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca.
Trong cá bống có chứa nhiều collagen nên rất thích hợp để bồi bổ cơ thể vào mùa thu, giảm tác động của thời tiết khô hanh lên cơ thể. Thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này giúp mọi người tăng cường sức khỏe, dưỡng da, giảm gàu, giảm tóc gãy rụng...
Cá bống rất thích hợp cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Đồng thời cần lưu ý rằng, người bị nhiệt tì vị, người bị nóng trong, người mắc các bệnh ngứa về da nên kiêng dùng.
4. Cá hố
Tuy là cá biển nhưng cá hố có tác dụng làm ấm bụng, bổ sung sự thiếu hụt, bồi bổ ngũ tạng, là một trong 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu. Những người bị bệnh viêm gan nên thường xuyên ăn cá hố, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt. Ngoài ra, cá hố còn có thể dưỡng da, xua gió, diệt trùng…
Cá hố là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, thích hợp cho mùa thu. Ảnh: Maangchi
Theo Đông y, vảy cá hố là một loại nguyên liệu dùng trong điều chế viên nén hạ sốt và thuốc chống khối u. Thịt cá thì thường được dùng cho người bệnh mãn tính và suy nhược cơ thể, thiếu máu, chóng mặt, khó thở và mệt mỏi để bồi bổ cơ thể. Những loại axit béo không bão hòa có trong cá hố có thể làm giảm cholesterol đáng kể, tăng cường sinh lực và tăng cảm giác ăn ngon miệng.
5. Cá trắm cỏ
Là một loại cá phổ biến nhưng ít ai biết cá trắm cỏ rất có lợi cho sức khỏe. Món cá này rất thích hợp để thêm vào chế độ ăn mùa thu vì có tác dụng làm ấm bụng, mát gan, xua gió, vừa bồi bổ sức khỏe vừa thanh nhiệt trung ấm.
Các món canh cá trắm cỏ rất tốt để bồi bổ tỳ vị, điều hòa dạ dày, đặc biệt hỗ trợ tăng trưởng cơ tim và xương trẻ em.
Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý khi chế biến loại cá này, phải bỏ mật vì chúng có độc, không ăn được.
*Theo Aboluowang
Đàn ông 60 tuổi: Nếu nhìn thấy đủ 5 đặc điểm này chứng tỏ sinh lực dồi dào, cơ thể khỏe mạnh bất chấp tuổi tác
Theo Trí thức trẻ
Link bài gốc: 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu, vừa bổ vừa rẻ, ăn đúng thời điểm thì tốt gấp 10 cho sức khỏe cả nhà
Thời tiết hanh khô của mùa thu thường khiến sức khỏe đường hô hấp suy giảm. Bên cạnh đó, sắp tới mùa đông, cơ thể cũng cần tích trữ năng lượng. Chế độ ăn uống trong giai đoạn này chú trọng nguyên lý dưỡng âm, dưỡng ẩm mà phải đảm bảo bổ dưỡng.
Cá cũng là một trong số những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn này. Cá chứa rất ít chất béo giống mỡ động vật nên không gây béo phì, tiểu đường hay khó tiêu dù có ăn nhiều.
Ngược lại, trong cá có nhiều axit béo omega - 3 và protein dễ hấp thụ. Các chất này góp phần bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và đảm bảo dạ dày không phải làm việc nhiều. Như vây, thường xuyên ăn cá sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
Đó là lý do chúng ta phải thường xuyên bổ sung các món cá vào thực đơn hàng tuần. Đặc biệt, trong giai đoạn này, có 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu mà gia đình nào cũng cần biết:
1. Cá chép
Cá chép có chức năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, góp phần bổ tỳ vị, khai vị, lợi tiểu, tiêu sưng, giảm ho và giảm hen suyễn, thậm chí là an thai... Hàm lượng đạm của cá chép vừa cao, vừa đảm bảo chất lượng tốt nên cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ tới 96%.
Ăn cá cũng cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu, khoáng chất, vitamin A và vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe con người. Cụ thể, cứ 100g thịt cá chép có chứa 17,6g đạm và 4,1g axit béo không no, 204mg photpho, 50mg canxi, cùng với nhiều loại vitamin... Trong đó, các chất béo trong cá chép góp phần làm giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.
2. Cá chép bạc
Cá chép bạc là thực phẩm thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe rất tốt vì có công dụng thanh nhiệt bổ khí, làm ấm bụng và cũng có lợi trong dưỡng da. Đây là một trong 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu vì cung cấp lượng protein dồi dào tốt cho thể lực.
Bên cạnh đó, món ăn này cũng có tác động lớn tới sắc đẹp, là món ăn lý tưởng để chị em dưỡng da và chăm sóc tóc khi giảm sần sùi, bong vảy da, dễ rụng tóc.
Tuy nhiên, người tỳ vị nhiệt, có các chứng nóng trong, mề đay, bị bệnh ngứa ngoài da hay hắc lào thì không nên ăn cá chép bạc.
3. Cá bống
Cá bống là thực phẩm vị ngọt mặn, tính bình, bổ khí dưỡng sinh với nhiều công dụng đặc biệt như ôn trung ích khí, làm ấm dạ dày, nhuận da… Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca.
Trong cá bống có chứa nhiều collagen nên rất thích hợp để bồi bổ cơ thể vào mùa thu, giảm tác động của thời tiết khô hanh lên cơ thể. Thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này giúp mọi người tăng cường sức khỏe, dưỡng da, giảm gàu, giảm tóc gãy rụng...
Cá bống rất thích hợp cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Đồng thời cần lưu ý rằng, người bị nhiệt tì vị, người bị nóng trong, người mắc các bệnh ngứa về da nên kiêng dùng.
4. Cá hố
Tuy là cá biển nhưng cá hố có tác dụng làm ấm bụng, bổ sung sự thiếu hụt, bồi bổ ngũ tạng, là một trong 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu. Những người bị bệnh viêm gan nên thường xuyên ăn cá hố, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt. Ngoài ra, cá hố còn có thể dưỡng da, xua gió, diệt trùng…
Cá hố là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, thích hợp cho mùa thu. Ảnh: Maangchi
Theo Đông y, vảy cá hố là một loại nguyên liệu dùng trong điều chế viên nén hạ sốt và thuốc chống khối u. Thịt cá thì thường được dùng cho người bệnh mãn tính và suy nhược cơ thể, thiếu máu, chóng mặt, khó thở và mệt mỏi để bồi bổ cơ thể. Những loại axit béo không bão hòa có trong cá hố có thể làm giảm cholesterol đáng kể, tăng cường sinh lực và tăng cảm giác ăn ngon miệng.
5. Cá trắm cỏ
Là một loại cá phổ biến nhưng ít ai biết cá trắm cỏ rất có lợi cho sức khỏe. Món cá này rất thích hợp để thêm vào chế độ ăn mùa thu vì có tác dụng làm ấm bụng, mát gan, xua gió, vừa bồi bổ sức khỏe vừa thanh nhiệt trung ấm.
Các món canh cá trắm cỏ rất tốt để bồi bổ tỳ vị, điều hòa dạ dày, đặc biệt hỗ trợ tăng trưởng cơ tim và xương trẻ em.
Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý khi chế biến loại cá này, phải bỏ mật vì chúng có độc, không ăn được.
*Theo Aboluowang
Đàn ông 60 tuổi: Nếu nhìn thấy đủ 5 đặc điểm này chứng tỏ sinh lực dồi dào, cơ thể khỏe mạnh bất chấp tuổi tác
Theo Trí thức trẻ
Link bài gốc: 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu, vừa bổ vừa rẻ, ăn đúng thời điểm thì tốt gấp 10 cho sức khỏe cả nhà
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Nên Phun Môi Màu Nào Ở Độ Tuổi 35-40?
- Thread starter phunmoibidomden
- Ngày bắt đầu
Cậu bé sở hữu loạt meme "chán đời" huyền thoại ngày...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, lộ...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
MSB gần tăng trần, khối ngoại gom mạnh TPB phiên 5/9
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Nghiên cứu quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trên...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Căn nhà hơn 5 tỉ, rao bán chưa đầy hai tuần đã có...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu