Vượt lên nghịch lý cuộc đời

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,697
12
38
Năm đó tôi trượt đại học nên vô cùng buồn chán. Dường như những nỗ lực, những cố gắng không mệt mỏi của tôi cùng cha mẹ không những không được đền đáp xứng đáng mà chỉ nhận được sự thất vọng não nề.

Trong khi đó cậu bạn thân của tôi lại khốn khổ với kỳ thi công chức "đầy bất công” khi những người đồng nghiệp của nó trở thành kẻ thù không đội trời chung. Dường như sức chịu đựng của hai chúng tôi đã vượt qúa giới hạn. Làm thế nào để có thể vượt qua được những chán nản, buồn bã mà nghịch lý cuộc sống mang lại? Tôi đặt câu hỏi này trên Facebook. Thật tuyệt vời khi phút ngã lòng, tôi vịn vào lời khuyên của những tri kỷ mà đứng dậy!

Bao lời khuyên của bạn bè giúp tôi vượt lên nghịch lý cuộc đời mà tôi chắt lọc được, xin ghi lại đây. Tôi ghi lòng lời khuyên: "Bạn sáng suốt khi biết được sự thông thái của bạn là có giới hạn. Bạn chân thật khi bạn nghĩ rằng mình đã làm nhiều điều ngốc nghếch”. Và cứ thế, tôi giác ngộ rằng mình phải chấp nhận nghịch lý như những điều tự nhiên vốn có của cuộc sống. Khi đã học được cách sống chung với nó thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống vô cùng tươi đẹp nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt. Nếu không có những thử thách đến từ những nghịch lý ấy thì chúng ta sẽ không bao giờ biết được những giá trị đích thực của cuộc sống. Tại sao tôi chỉ mong nắng đẹp, trời trong xanh trong khi thiên nhiên có 4 mùa mưa nắng, có bão dông, gió rét.

Tôi học cách sống chung với những nghịch lý, những bất ưng khi thấm thía rằng chúng luôn luôn tồn tại trong cuộc sống. Khi đến với công ty sau này, tôi mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mình, nhưng những cố gắng của tôi có lúc đã nhận được cái tát phũ phàng từ cuộc sống. Chỉ là một bất hòa nhỏ với đồng nghiệp, tôi bị bêu riếu, chà đạp không thương tiếc! Người đó không giỏi chuyên môn nên không vui khi tôi thành công hơn, giàu có kiến thức hơn và tự tin hơn anh ta. Anh ta sẵn sàng cướp lấy thành công và cơ hội của tôi. Tôi ngẫm nghĩ: người thân có khi còn ghen ghét lẫn nhau huống gì…! Đừng vì một sai lầm của họ trong một khoảnh khắc nào đó mà căm ghét họ, đối xử với họ như kẻ thù của mình. Nếu không thể, chưa thể thứ tha và rộng lượng thì tạm quên họ đi, gạt họ khỏi bộ nhớ cho đầu óc nhẹ nhõm, sẽ hóa giải được vô số cảm xúc tiêu cực. Đó là thuộc về tâm lý, ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Những nghịch lý sẽ chẳng đè bẹp được khi tôi sẵn sàng đối mặt. Nó giúp tôi bản lĩnh hơn, già dặn hơn, chín chắn hơn!

Song đó cũng là một bài học mới, thử thách mới phải vượt qua. Tôi tin rằng, cuộc sống luôn công bằng nếu ta biết cách sống và chấp nhận nó. Dại gì vì những nghịch lý nho nhỏ mà hủy hoại đời sống mình và quên cảm nhận hạnh phúc.

Sau mọi điều, sau một số nghịch cảnh thử thách mình, tôi tin rằng mình đang trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Đó là cái lãi nhất mà nghịch cảnh đưa lại. Ta chín chắn khi nhận ra được bản chất thật của những người xung quanh và đối xử với họ theo đúng những gì ta nhận ra.
Hồng Dương


(Sưu tầm và chia sẻ bởi Sinhvienthamdinh.Com)
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,727
Bài viết
56,949
Thành viên
85,733
Thành viên mới nhất
vaobong88top

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN