TIN MỚI
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, như giàu betaine và choline rất tốt cho tim mạch. Trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương. Do có hàm lượng protein cao, ăn sáng với trứng có thể giúp giảm ăn trong các bữa kế tiếp, giúp giảm cân.
Theo quan niệm từ trước đến nay trứng càng to thì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng nhỏ. Vì mỗi một quả trứng là một tế bào, các chất dinh dưỡng trong trứng rất cân đối và hấp thu trong cơ thể rất tốt.
Bên cạnh đó, mặc dù đều là trứng gia cầm nhưng về giá trị dinh dưỡng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.
1. Trứng gà
Trứng gà giàu chất đạm, ít cholesterol. Trứng gà cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chúng mang đến cho chúng ta 1 lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng cùng hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g. Ảnh: Aboluowang.
Trứng gà là loại trứng phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Không ít người cho rằng đây là loại trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Trứng gà cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chúng mang đến cho chúng ta 1 lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng cùng hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g.
Khi ăn 1 quả trứng gà nghĩa là bạn đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết. Chúng cũng chứa 65kcal tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin. Một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe. Nếu có thể ăn hai quả trứng luộc mỗi sáng, cơ thể bạn sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho ngày hôm đó khiến bạn tràn đầy năng lượng.
Tuy nhiên, món ăn này không chứa nhiều canxi. Vì vậy bạn có thể kết hợp trứng với sữa để bổ sung dưỡng chất cho nhau.
2. Trứng vịt
Trứng gà giàu vitamin nhưng trứng vịt lại chứa nhiều khoáng chất hơn. Một quả trứng vịt thông thường có trọng lượng và kích thước to gấp 30% so trứng gà. 100g trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185kcal, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149kcal. Ảnh: Aboluowang
Hàm lượng protein trong trứng vịt tương đương với trứng gà. Nhưng tổng lượng khoáng chất trong món ăn này lớn hơn rất nhiều giúp phát triển của xương, phòng chống bệnh thiếu máu.
Một quả trứng vịt thông thường có trọng lượng và kích thước to gấp 30% so trứng gà. 100g trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185kcal, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149kcal.
Tuy nhiên, thành phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt. Nếu trong 100g trứng vịt chứa 884mg cholesterol thì ở trứng gà con số này chỉ nằm ở khoảng 425mg. Vì thế, trứng vịt không thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch.
Vitamin B2 trong trứng vịt cũng rất phong phú. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người thiếu hụt các loại vitamin nhóm B.
3. Trứng ngỗng
Trứng ngỗng có kích thước lớn gấp trứng gà khoảng 3 lần. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng trứng ngỗng to nên bổ hơn các loại trứng khác nhưng kì thực thành phần chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng cũng tương tự như trứng gà. Bên cạnh đó, cũng có một số chất trong trứng ngỗng nhiều hơn trứng gà, đơn giản chỉ vì kích cỡ của chúng lớn hơn.
Thậm chí, trứng ngỗng còn có hàm lượng cholesterol gây hại cho tim mạch cao hơn: một quả trứng gà lớn chứa 186mg cholesterol trong khi một quả trứng ngỗng thường chứa 1227mg cholesterol. Vì vậy, nếu bạn có hàm lượng cholesterol cao thì tốt nhất không nên ăn trứng ngỗng.
4. Trứng cút
Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng cút cao hơn các loại trứng khác. Ảnh: Aboluowang
Mặc dù có kích thước khiêm tốn (nhỏ nhất trong các loại trứng) nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng cút còn cao gấp 4 lần so với trứng gà. Thường thì một quả trứng cút chỉ nặng khoảng 8,5g và chứa 14kcal; 1,2g protein. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin gần giống như trứng gà và trứng vịt.
Đặc biệt, trứng cút còn có cả choline và vitamin D, hai dưỡng chất này rất tốt cho trí não của trẻ, giúp dẫn truyền thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin. Trứng cút còn có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, thị lực ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, so với trứng gà, trứng cút cũng ít gây dị ứng hơn nên thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi dùng.
Ngoài ra, trứng cút có thể dưỡng nhan sắc, giải đờm, dưỡng phổi, có tác dụng phòng bệnh đột quỵ ở người cao tuổi. Theo quan niệm của người Nhật Bản trứng chim cút quý như nhân sâm, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phổi, hen, tim và suy nhược thần kinh.
Tuy nhiên, do trứng cút chứa hàm lượng cholesterol cao nên những người bị mỡ máu cao dù không phải là không thể ăn nhưng cũng nên ăn một cách hạn chế, có liều lượng nhất định để tránh làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Trẻ nhỏ nên ăn nhiều trứng cút, người lao động nặng nhọc nên ăn trứng vịt, người bị tim mạch hay cao huyết áp cần ăn trứng gà.
Theo Aboluowang và Health
3 loại hải sản không chỉ giàu kim loại nặng mà còn chứa rất nhiều ký sinh trùng, người bán biết rõ nên chả bao giờ ăn
Theo Trí thức trẻ
Link bài gốc: Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng và cả trứng cút, loại trứng nào tốt nhất cho sức khỏe? Ai cũng từng ăn qua nhưng rất ít người Việt hiểu hết giá trị dinh dưỡng
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, như giàu betaine và choline rất tốt cho tim mạch. Trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương. Do có hàm lượng protein cao, ăn sáng với trứng có thể giúp giảm ăn trong các bữa kế tiếp, giúp giảm cân.
Theo quan niệm từ trước đến nay trứng càng to thì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng nhỏ. Vì mỗi một quả trứng là một tế bào, các chất dinh dưỡng trong trứng rất cân đối và hấp thu trong cơ thể rất tốt.
Bên cạnh đó, mặc dù đều là trứng gia cầm nhưng về giá trị dinh dưỡng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.
1. Trứng gà
Trứng gà giàu chất đạm, ít cholesterol. Trứng gà cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chúng mang đến cho chúng ta 1 lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng cùng hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g. Ảnh: Aboluowang.
Trứng gà là loại trứng phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Không ít người cho rằng đây là loại trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Trứng gà cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng quý báu. Chúng mang đến cho chúng ta 1 lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng cùng hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g.
Khi ăn 1 quả trứng gà nghĩa là bạn đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết. Chúng cũng chứa 65kcal tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin. Một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe. Nếu có thể ăn hai quả trứng luộc mỗi sáng, cơ thể bạn sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho ngày hôm đó khiến bạn tràn đầy năng lượng.
Tuy nhiên, món ăn này không chứa nhiều canxi. Vì vậy bạn có thể kết hợp trứng với sữa để bổ sung dưỡng chất cho nhau.
2. Trứng vịt
Trứng gà giàu vitamin nhưng trứng vịt lại chứa nhiều khoáng chất hơn. Một quả trứng vịt thông thường có trọng lượng và kích thước to gấp 30% so trứng gà. 100g trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185kcal, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149kcal. Ảnh: Aboluowang
Hàm lượng protein trong trứng vịt tương đương với trứng gà. Nhưng tổng lượng khoáng chất trong món ăn này lớn hơn rất nhiều giúp phát triển của xương, phòng chống bệnh thiếu máu.
Một quả trứng vịt thông thường có trọng lượng và kích thước to gấp 30% so trứng gà. 100g trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185kcal, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149kcal.
Tuy nhiên, thành phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt. Nếu trong 100g trứng vịt chứa 884mg cholesterol thì ở trứng gà con số này chỉ nằm ở khoảng 425mg. Vì thế, trứng vịt không thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch.
Vitamin B2 trong trứng vịt cũng rất phong phú. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người thiếu hụt các loại vitamin nhóm B.
3. Trứng ngỗng
Trứng ngỗng có kích thước lớn gấp trứng gà khoảng 3 lần. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng trứng ngỗng to nên bổ hơn các loại trứng khác nhưng kì thực thành phần chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng cũng tương tự như trứng gà. Bên cạnh đó, cũng có một số chất trong trứng ngỗng nhiều hơn trứng gà, đơn giản chỉ vì kích cỡ của chúng lớn hơn.
Thậm chí, trứng ngỗng còn có hàm lượng cholesterol gây hại cho tim mạch cao hơn: một quả trứng gà lớn chứa 186mg cholesterol trong khi một quả trứng ngỗng thường chứa 1227mg cholesterol. Vì vậy, nếu bạn có hàm lượng cholesterol cao thì tốt nhất không nên ăn trứng ngỗng.
4. Trứng cút
Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng cút cao hơn các loại trứng khác. Ảnh: Aboluowang
Mặc dù có kích thước khiêm tốn (nhỏ nhất trong các loại trứng) nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng cút còn cao gấp 4 lần so với trứng gà. Thường thì một quả trứng cút chỉ nặng khoảng 8,5g và chứa 14kcal; 1,2g protein. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin gần giống như trứng gà và trứng vịt.
Đặc biệt, trứng cút còn có cả choline và vitamin D, hai dưỡng chất này rất tốt cho trí não của trẻ, giúp dẫn truyền thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin. Trứng cút còn có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, thị lực ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, so với trứng gà, trứng cút cũng ít gây dị ứng hơn nên thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi dùng.
Ngoài ra, trứng cút có thể dưỡng nhan sắc, giải đờm, dưỡng phổi, có tác dụng phòng bệnh đột quỵ ở người cao tuổi. Theo quan niệm của người Nhật Bản trứng chim cút quý như nhân sâm, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phổi, hen, tim và suy nhược thần kinh.
Tuy nhiên, do trứng cút chứa hàm lượng cholesterol cao nên những người bị mỡ máu cao dù không phải là không thể ăn nhưng cũng nên ăn một cách hạn chế, có liều lượng nhất định để tránh làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Trẻ nhỏ nên ăn nhiều trứng cút, người lao động nặng nhọc nên ăn trứng vịt, người bị tim mạch hay cao huyết áp cần ăn trứng gà.
Theo Aboluowang và Health
3 loại hải sản không chỉ giàu kim loại nặng mà còn chứa rất nhiều ký sinh trùng, người bán biết rõ nên chả bao giờ ăn
Theo Trí thức trẻ
Link bài gốc: Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng và cả trứng cút, loại trứng nào tốt nhất cho sức khỏe? Ai cũng từng ăn qua nhưng rất ít người Việt hiểu hết giá trị dinh dưỡng
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, lộ...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Nữ sinh Việt trúng suất thực tập công ty 'Big...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Từ ngày 4/9, 4 con giáp này dễ "trúng mánh lớn"...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Công bố liên danh trúng gói thầu gần 650 tỉ đồng...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
10 nông dân đổi đời nhờ trúng xổ sổ độc đắc trị giá...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Nhất cử lưỡng tiện: Người trẻ Trung Quốc tìm thấy...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu