Thẩm định giá : Yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
29,355
7
38
Trong việc mua - bán bất động sản (BĐS), mua bán doanh nghiệp và kể cả các loại tài sản khác… thì định giá được xem là một khâu quan trọng. Thế nhưng, ở Việt Nam hiện nay, nghề thẩm định giá vẫn chưa thực sự phát triển. Bởi nhiều người vẫn chưa đặt khâu thẩm định giá lên hàng đầu trong quá trình giao dịch, nhất là với những khách hàng cá nhân.

Thực tế, trong mua - bán BĐS, nhiều người vẫn quên khâu thẩm định giá trước khi đưa ra quyết định giao dịch đã dẫn đến mức giá thoả thuận chưa sát với giá thị trường, dẫn đến thiệt thòi cho người bán hoặc người mua.
Trên thế giới hiện nay, ngoài việc kiểm toán thì mỗi năm các doanh nghiệp phải đánh giá lại giá trị tài sản ít nhất một lần. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có thông lệ đó. Ở nước ngoài, ngành thẩm định giá đã phát triển hàng trăm năm nay, trong khi Việt Nam mới phát triển ngành thẩm định giá hơn 10 năm qua. Tính đến nay, cả nước có 36 công ty thẩm định giá đã đăng ký hành nghề với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, so với tiềm năng của thị trường thì 36 công ty thẩm định giá đã đi vào hoạt động vẫn còn quá ít. Những năm gần đây, ngoài các doanh nghiệp, tổ chức, nhiều người dân bắt đầu quan tâm đến việc thẩm định giá tài sản trước khi đưa ra quyết định về việc mua - bán, sử dụng, xử lý tài sản thế nào cho hiệu quả. Mặt khác, các văn bản luật về thẩm định giá cũng đang được Nhà nước xây dựng và hoàn thiện để sớm chuẩn hoá hoạt động của ngành này.

Góp phần đáp ứng nhu cầu của thị trường, Công ty TNHH một thành viên Thẩm định giá Địa ốc Á Châu (AREV) đã được thành lập vào ngày 24/11/2006. Hai năm hoạt động, ngoài trụ sở chính tại TP. HCM và chi nhánh tại Hà Nội, AREV đang xúc tiến thành lập thêm 3 chi nhánh tại TP. HCM và 1 tại Đà Nẵng. Dự kiến, thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng thêm chi nhánh tại một số tỉnh, thành phố khác, với đội ngũ nhân viên khoảng 100 người. Ngoài ra, AREV cũng chuẩn bị cung cấp dịch vụ thẩm định giá cho Ngân hàng Á Châu (ACB) để xét cấp tín dụng cho khách hàng của ngân hàng này.

Bà Nguyễn Thu Oanh, Tổng giám đốc AREV cho biết, hiện Công ty cung cấp dịch vụ thẩm định giá đối với tất cả các loại tài sản. Rất nhiều khách hàng đăng ký dịch vụ tại AREV ngạc nhiên khi biết việc thẩm định được phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như góp vốn, liên doanh, liên kết, đầu tư, tăng vốn, thành lập, giải thể, xử lý vụ án, cho thuê tài chính, lên sàn chứng khoán... chứ không chỉ có phục vụ trong mua - bán, chứng minh tài chính du học, du lịch, hợp tác lao động nước ngoài.

Theo bà Oanh, lĩnh vực thẩm định giá ở Việt Nam còn khá mới mẻ nên tiềm năng của thị trường còn rất lớn. Ngoài việc thẩm định giá tài sản BĐS giao dịch trên Sàn giao dịch địa ốc ACBR và sắp tới là thẩm định tài sản đảm bảo trong cho vay thế chấp của ACB, các khách hàng bên ngoài, AREV còn liên kết với một số ngân hàng và công ty trong lĩnh vực BĐS khác để đa dạng hoá khách hàng và mở rộng quy mô. Năm 2009, AREV sẽ quan tâm đến BĐS và chứng khoán để đón đầu nguồn khách hàng từ làn sóng tăng giá của 2 loại tài sản trên.

Cũng theo bà Oanh, căn cứ mục đích thẩm định, pháp lý tài sản được cung cấp, thu thập thông tin là một công việc rất cụ thể, đòi hỏi tính kiên trì và cẩn thận. Ngoài việc xem xét những đặc điểm riêng biệt của từng tài sản, người thẩm định còn phải xem xét các yếu tố rủi ro vô hình và những yếu tố luật pháp ảnh hưởng đến giá trị tài sản để có những bước điều chỉnh phù hợp. Chính vì thế, ngân hàng dữ liệu cho mọi đối tượng tài sản được AREV thường xuyên cập nhật, kiểm tra để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả cho công việc, phục vụ việc đánh giá tài sản theo giá trị thị trường.

Khách hàng của AREV hiện tại có 70% bên ngoài và 30% được giới thiệu từ Sàn giao dịch địa ốc ACBR và hệ thống ACB. Tháng 11 vừa qua, AREV đã liên kết với hệ thống Call Center 247 của ACB để tư vấn miễn phí các dịch vụ thẩm định tài sản, quy trình thực hiện, mức phí… cho khách hàng có nhu cầu thẩm định hoặc tìm hiểu về ngành thẩm định giá. Đồng thời, kết hợp với ACBR, AREV cung cấp đơn giá thị trường quyền sử dụng đất mặt tiền một số khu vực tại TP. HCM trên chuyên san BĐS, được phát hành định kỳ vào thứ Sáu hàng tuần. Sắp tới, AREV sẽ triển khai thêm các chương trình hỗ trợ khách hàng như tư vấn sơ bộ giá trị BĐS, tư vấn đơn giá công trình xây dựng, làm thủ tục đăng ký thẩm định tại nhà cho khách hàng lẻ...

AREV nhận định, thị phần của khách hàng cá nhân có nhu cầu về thẩm định giá còn rất lớn. Sự quan tâm và chấp nhận kết quả thẩm định của AREV từ nguồn khách hàng này chính là thành công của AREV. AREV thực hiện phương châm: Giữ chân khách hàng bằng uy tín và chất lượng dịch vụ, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cũng như lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm..., để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, nhân sự là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với nghề thẩm định giá. Vì vậy, nhiều đề án đào tạo nhân viên, quản trị quan hệ khách hàng, phát triển dịch vụ thẩm định giá tài sản... đang được AREV nghiên cứu và triển khai trong toàn Công ty.

 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
41,705
Bài viết
43,913
Thành viên
85,480
Thành viên mới nhất
Thanhkudo

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN