Tập làm lãnh đạo khi chưa muộn

Mr.Click

New member
11 Tháng sáu 2011
993
0
0
32
sites.google.com
Đừng trì hoãn việc rèn luyện những kỹ năng lãnh đạo cốt yếu. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay.

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình khá nhiều kỹ năng khác. Dưới đây là năm cách có thể giúp bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo ngay từ bây giờ, khi bạn mới chỉ khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nhìn xa trông rộng

Một phẩm chất thường thiếu ở người nhân viên khi bắt đầu sự nghiệp (có khi ở cả những người từng trải hơn), đó là tầm nhìn. Đa số chúng ta hằng ngày phải đương đầu với tình trạng “chạy đua với thời gian”. Khối lượng công việc ngày mỗi tăng nhưng thời gian thì dường như không bao giờ đủ. Chìa khóa để thành công là nhận ra việc gì là quan trọng để dành ưu tiên.

Hãy cố tìm hiểu xem những gì bạn đang làm lúc này sẽ phù hợp như thế nào với hình ảnh mà cấp trên của bạn sẽ nhìn thấy. Giả sử bạn đang làm một phần mềm có bản quyền ; nếu ý thức rằng sản phẩm này sẽ làm doanh số của công ty bạn trong quý 4 năm nay tăng vọt, chắc chắn bạn sẽ toàn tâm toàn ý làm thật tốt phần mềm đó.

Phải hiểu nên làm gì để công việc được tốt hơn

Ông John E.West
Một phẩm chất cốt yếu của một nhà lãnh đạo giỏi là tầm nhìn, nghĩa là khả năng bao quát chung quanh và nhìn sự việc như thể chúng có thể xảy ra chứ không phải như chúng đang tồn tại. Cần phải tập luyện thì mới phát triển được một tầm nhìn vừa đủ bao quát để kích thích người khác và vừa đủ cụ thể để làm cho mọi việc được hoàn tất. Hãy bắt đầu tập luyện như vậy ngay từ bây giờ.

Hãy nhìn vào môi trường làm việc, các công cụ và các quá trình. Làm sao để công việc được tốt hơn ? Cần thay đổi như thế nào để bạn, đội của bạn hoặc cả nhóm công nghệ thông tin làm việc có năng suất cao hơn, gắn bó hơn với công ty ?

Chỗ này bạn cần phải thận trọng, ít ra là trong lúc đầu. Có thể vì quá hứng khởi với ý tưởng của mình đến mức bạn lao ngay tới phòng làm việc của sếp và trình bày tràng giang đại hải về những việc mà ông ấy lẽ ra nên làm. Nhưng ở đời có những lý do, thậm chí những lý do chính đáng, khiến cho sự vật diễn ra như chúng đang tồn tại mà bạn hay sếp của bạn không thể làm gì để thay đổi chúng ngay lập tức được.

Chẳng hạn, bạn biết rằng bạn có thể mua bộ máy tính mà nhóm của bạn đang cần, dựa trên theo quảng cáo trên một tạp chí với giá rẻ hơn 30 % so với chi phí mà bộ phận mua sắm của công ty đã bỏ ra. Nhưng có thể bạn đã không nghĩ tới chuyện, nếu mua toàn bộ thiết bị từ một nhà cung cấp duy nhất thì tiết kiệm được chi phí bảo hành mà khoản tiết kiệm này có khi còn lớn hơn khoản chênh lệch giá so với khi bạn mua theo quảng cáo.

Mấu chốt là hãy tập suy nghĩ. Hãy tìm cơ hội để chia sẻ ý tưởng của mình với những người chung quanh và lắng nghe thông tin phản hồi từ họ.

Chịu trách nhiệm

Hãy chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Khi người khác khen bạn làm tốt công việc, hãy tiếp nhận lời khen đó một cách khiêm tốn. Còn khi bạn làm sai, hãy thừa nhận lỗi của mình, rút kinh nghiệm để không lặp lại sai lầm như thế nữa.

Công nhận và khen ngợi người khác

Tất cả chúng ta đều muốn sự đóng góp của mình được công nhận. Nhưng sự công nhận không chỉ đến từ cấp lãnh đạo. Khi đồng nghiệp của bạn gặp khó khăn trong công việc, hoặc phải thức trắng đêm để giải quyết một sự cố, hãy nói lời cảm ơn hoặc động viên họ. Không cần phải nói những câu cầu kỳ hoặc khách sáo – chỉ nói một cách đơn giản rằng bạn công nhận và cảm kích về những gì họ đã làm.

Hành động như một người dẫn đường

Một trong những biểu hiện của khả năng lãnh đạo là ý thức giúp người khác phát huy năng lực của họ. Nhưng một lần nữa, bạn đừng đợi đến khi mình trở thành sếp rồi mới bắt đầu làm công việc này. Ví dụ, bạn phải mất vài tuần lễ để làm quen với cấu hình của hệ thống kiểm soát trong công ty và đây là cái mà một nhân viên mới phải nắm được. Sẽ quý giá biết bao nếu bạn bỏ ra vài tiếng đồng hồ để giúp người đồng nghiệp mới vượt qua khó khăn ban đầu nhanh hơn là bạn đã từng tự lực vượt qua nó ?

Giúp người khác phát triển là một việc làm tốt, và điều đó cũng có ích cho tập thể của bạn. Nó có thể giúp các đồng nghiệp coi bạn như một chuyên viên đáng tin cậy và dưới mắt sếp, bạn là một nhà lãnh đạo tương lai có năng lực.

John E. West
John E. West là giám đốc một trung tâm máy siêu điện toán quan trọng của Chính phủ Mỹ và là tác giả cuốn sách The Only Trait of a Leader (tạm dịch là Phẩm chất duy nhất của một nhà lãnh đạo), một cuốn sách đề cập đến thuật lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các kỹ năng xây dựng sự nghiệp.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,845
Bài viết
55,059
Thành viên
85,716
Thành viên mới nhất
trangtuyensinh24h

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN