Soluto - Giải pháp miễn phí giúp tăng tốc khởi động Windows

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,491
12
38
Soluto - Giải pháp miễn phí giúp tăng tốc khởi động WindowsSau một thời gian dài hoạt động, máy tính của bạn bắt đầu khởi động ì ạch, ứng dụng có vẻ “load” mãi không lên và bạn có thể nghĩ đến giải pháp bung Ghost hoặc cài mới lại máy….Nếu vấn đề trên bạn gặp phải thì Soluto là giải pháp mà bạn có thể rút ngắn được rất nhiều thời gian và giúp đẩy nhanh tiến độ công việc của bạn bởi những phân tích đáng giá mà Soluto thực hiện. Một điều khá thú vị là Soluto hoàn toàn miễn phí. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn từng bước sử dụng công cụ này.

1. Cài đặt Soluto vào máy tínhSoluto tương thích với các họ hệ điều hành Windows từ Windows 2000/NT/Me/XP/Vista/7/8-Preview Developer.

Trước hết bạn truy cập vào địa chỉ này để tải bản cài đặt online dành cho Soluto có dung lượng 1.18MB. Sau khi tải về hoàn tất, bạn nhấp đôi chuột vào file chương trình để cài đặt. Quá trình cài đặt Soluto được tiến hành qua 3 bước, ở bước cuối, chương trình yêu cầu kết nối Internet và tải về tiếp 12.86MB rồi cài đặt đến khi hoàn tất.


Sau khi cài đặt thành công, chương trình yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống để tiến hành phân tích

2. Xử lý các phân tích của Soluto
Chương trình đưa ra 3 nhóm phân tích chính giúp bạn có thể chủ động xử lý với những gợi ý tương ứng của mỗi nhóm.:

+ Nhóm Lighten: Bao gồm các addons và dịch vụ liên quan đến trình duyệt web
+ Nhóm Chop: Bao gồm tất cả các dịch vụ khởi động cùng windows
+ Nhóm Heal: Những ứng dụng làm hệ thống bị treo hoặc dump

2.1 Nhóm Lighten
Trong nhóm này, tất cả các trình duyệt mà bạn cài đặt vào hệ thống đều được liệt kê ở đây và ứng với mỗi trình duyệt là thông tin chi tiết về tất cả các add-ons được cài đặt với 3 nhóm chính:

+ Nhóm Safely Remove: Bao gồm tất cả các add-ons được khuyến cáo là rất an toàn khi gỡ bỏ khỏi trình duyệt. Kèm theo đó là thống kê của Soluto về phần trăm tỉ lệ người dùng khóa (disabled) add-on này.

+ Nhóm Possibly Remove: Bao gồm tất cả các add-ons mà bạn cần xem xét lại trước khi khóa chúng. Vì đa phần người sử dụng đều giữ lại add-ons này khi cài đặt cùng trình duyệt.

+ Nhóm Disabled chứa tất cả các add-ons mà bạn đã khóa chúng. Việc quản lý này rất tiện lợi khi bạn cần phục hồi lại một trong các add-on đã khóa.


Kết luận: Phần quản lý add-ons của trình duyệt kèm theo những thống kê đầy đủ về khả năng sử dụng của người dùng giúp cho việc quyết định chọn hay khóa một add-on trở nên dễ dàng hơn, tăng khả năng khởi động và hiệu quả của trình duyệt.

2.2 Nhóm Chop
Đây được xem như phần cốt lỗi mà Soluto mang lại cho người sử dụng. Nếu như nhóm Lighten chỉ xem xét ở góc độ trình duyệt thì nhóm Chop lại quan tâm đến toàn bộ tiến trình khởi động của Windows. Quá trình khởi động nhanh hay chậm tùy thuộc vào quyết định xử lý của bạn đối với từng tác vụ chạy cùng Windows khi khởi động.


Trong mục này, các tiến trình được phân thành 3 nhóm chính với 3 màu đặc trưng: xanh rêu, cam nhạt và xám tro.

+ Các dịch vụ trong nhóm màu xanh rêu – No-brainer: Đó là những dịch vụ mà bạn có thể tắt chúng không khởi động cùng windows hoặc chuyển sang chế độ khởi động sau khi windows đã khởi động xong.

Để thực hiện việc này, đầu tiên bạn chọn ứng dụng cần thực hiện thao tác, sau đó nhấn chọn mục Pause nếu muốn dừng hẳn chương trình, không tải tiếp nữa khi khởi động, hoặc nhấn chọn Delay để thực hiện việc trì hoãn sau khi máy khởi động hoàn tất mới tiến hành tải tiếp ứng dụng. Tương ứng với từng ứng dụng chạy nền khi khởi động sẽ có thời gian mà chúng cần để hoàn tất việc tải lên.+ Các dịch vụ trong nhóm màu cam nhạt – Potentially removable: Các ứng dụng – dịch vụ nằm trong nhóm này bạn vẫn có thể thực hiện được các thao tác như ở nhóm màu xanh rêu. Tương tự, ứng với mỗi thao tác người dùng, Soluto cũng thống kê lại tỉ lệ mà người dùng chọn thao tác đó so với tổng thể. Qua đó, bạn có thể dễ dàng quyết định để chọn hành đồng Pause, Delay hay In Boot.


+ Các dịch vụ trong nhóm màu xám tro – Cannot be removed with Soluto: Nhóm dịch vụ này bạn không tương tác được vì mặc định đã được cấu hình chạy nền cùng Windows.

Kết luận: Sau khi thiết lập một số tùy chọn tương ứng với số ứng dụng chạy nền cùng windows thì thời gian khởi động tăng rõ nét, người dùng có phần chủ động hơn trong việc thiết lập, làm chủ quá trình khởi động của Windows và các ứng dụng.

2.3 Nhóm Heal
Đôi khi chương trình bạn đang sử dụng bị phân mãnh, bị treo hoặc tự khởi động lại,…. Soluto ghi nhận lại hành động này và thống kê nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục dành cho người dùng cuối. Nếu như những ứng dụng chưa có giải pháp cụ thể, Soluto cũng ghi nhận lại và cảnh báo tiến trình phân mảnh đến người dùng.

Việc phân mảnh, treo máy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phần lớn là do lỗi ứng dụng, bị “đụng độ” giữa các ứng dụng, một số ít do lỗi bộ nhớ (RAM, pagefile,…)Trên đây là những tính năng mà Soluto đã được trang bị, tuy chưa hoàn chỉnh nhưng là giải pháp tốt để người dùng có thể chủ động điều chỉnh hoạt động các ứng dụng nhằm tăng tốc quá trình khởi động. Và hy vọng rằng, sau thời gian thử nghiệm phiên bản Beta, Soluto sẽ hoàn chỉnh hơn và đưa ra nhiều giải pháp xử lý hiệu quả cho từng lỗi mà hệ thống mắc phải.

XHTT

(Sưu tầm và chia sẻ bởi Sinhvienthamdinh.Com)
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,513
Bài viết
56,735
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN