Sinh viên và thói quen “muộn”

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,781
11
38
Các bạn sinh viên và rất nhiều teen đổ lỗi cho việc đi học muộn bằng nhiều lí do vô lí khác nhau. Có nhiều lí do nghe tưởng chừng rất buồn cười nhưng nó lại hiển hiện với số lượng nhiều vô kể. Một phần cũng là do ý thức chưa tốt của các bạn, một phần là do được quyết định mọi việc và tự chịu trách nhiệm về việc mình quyết định.


Quốc Hùng, 16 tuổi nổi tiếng là công tử được cưng chiều. Thế nên sáng nào, “cậu ấm” cũng phải ngủ cho đủ giấc, ăn sáng một cách từ tốn rồi mới có thể cắp sách đến trường. Mặc cho bạn bè có vội vã khi tiếng trống trường rền vang, Hùng vẫn từ từ, dậm chân như vại vì anh chàng đã quen với việc đó từ bé. Hùng luôn “đội sổ” trong sổ kỉ luật vì những lần đi học muộn. Thậm chí, bạn bè Hùng đặt luôn cho Hùng cái tên “Hùng muộn”. Theo tâm sự của Hùng thì: "Vì mình từ bé đã quen nếp sống làm cái gì cũng từ từ, không vội vã nên mình không thể ăn sáng một cách vội vã được. Dù đôi khi mình biết như thế cũng không tốt, và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc làm sau này.”
Bên cạnh đó, các bạn cũng có rất nhiều lí do “đáng thương” như do bài vở quá nhiều, thức khuya học bài quá lâu nên “thiếu ngủ trầm trọng”. Đôi khi nghe tiếng chuông đồng hồ báo thức kêu réo bên tai, mà Thùy Mai, 15 tuổi không thể nhấc mình dậy nổi và hai mắt cứ như díu lại nhau. Thế là thành thói quen, cô nàng tắt chuông đồng hồ, để nó báo thức lần 2. Lần 2 chuông lại kêu, nhưng chẳng khác lần một là mấy…Và cứ như thế, không biết bao nhiêu lần, Mai cứ ngủ quên và đi hoc trễ vì cứ nấn ná “ngủ thêm một chút”.
Sinh viên luôn cho mình “quyền được muộn”
Đó không chỉ là thói quen của các bạn khi còn học phổ thông, mà ngay khi bước chân vào ngưỡng cửa trường đại học, khi đã trở thành những sinh viên thì thói quen ấy cũng không có gì là thay đổi mấy. Thậm chí nó còn được phát huy một cách thuận lợi do không bị kèm cặp. Nhiều bạn có thói quen khi giờ học đã bắt đầu được nửa tiết mới xuất hiện, lí do đơn giản vì “không đủ sức dậy sớm” để đi đúng giờ, hay do trăm ngàn lí do kiểu “mưa, kẹt xe, ngủ quên…”
Chẳng lạ gì khi thấy Minh Anh, 19t bước vào lớp lúc chỉ còn nửa tiếng nữa cô bắt đầu điểm danh. Minh Anh luôn tự tin vào bản thân, cho rằng các môn học có thể tự học ở nhà nên cô nàng không bao giờ đến lớp đúng giờ cũng như tham dự đủ các giờ học trong lớp. Thế nhưng cuối kì kiểm tra, kết quả của Minh Anh chỉ vừa đủ đậu những môn học bài, còn những môn đòi hỏi “thực tập” thì M.Anh bị đánh trượt do những lần đi học muộn và những lần “chỉ vào để điểm danh”.
Không chỉ riêng M.Anh, nhiều bạn khác khi bước vào ngưỡng cửa đại học không bị sự kiểm soát của thầy cô giám thị hay giáo viên đứng lớp, nên cứ thả cửa cho mình “trễ” với “muộn”. Đôi khi, chính bản thân các ban cũng không nghĩ đến tác hại của chúng, mà chỉ nghĩ đến cái "lợi" trước mắt: được ngủ nướng thêm vài tiếng nữa.
Và hậu quả
Nhiều bạn buổi sáng ở nhà, ăn uống thì thong dong, đến gần giờ vào lớp, biết đã muộn thì vắt chân lên cổ để chạy cho kịp. Đôi khi do chạy quá vội, vào lớp mệt nhoài nên không còn sức để học chỉ nằm “thở hổn hển”. Việc đi học muộn ấy tưởng chừng chỉ đơn giản là “đi muộn một tí” nhưng nó lại ảnh hưởng đến những người xung quanh rất nhiều. Cụ thể như các thầy cô giám thị luôn là người coi soát kỉ luật của học sinh. Thầy cô cũng rất mệt mỏi khi nhiều bạn một tuần 5 ngày đi học thì quá nửa là phải viết bản kiểm điểm. Các bậc cha mẹ cũng trở nên mệt mỏi với con cái vì đôi khi xảy ra những trận cãi vã hay rầy la chỉ vì những lí do đơn giản như “gọi mãi không dậy”, “bảo nhanh mà cứ lề mề”, “bảo đi ngủ sớm mà không đi”…
Không chỉ có thế, khi đi học trễ, lại phải làm bản kiểm điểm nên khi vào lớp mất 1 khoảng kiến thức do thầy cô truyền đạt. Do đó, việc tiếp thu bài trở nên khó khăn hơn, khó bắt kịp tốc độ học của các bạn cùng lớp. Đó là chưa kể đến việc, cứ lâu lâu từng bạn đi vào, sẽ làm ảnh hưởng, gây khó chịu và mất tập trung cho các bạn cùng lớp. Các thầy cô cũng phải ngừng lại để cho các bạn bước vào, phải nói lại để giúp các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và theo kịp tiến độ của lớp học hơn.
Tưởng đơn giản chỉ là “ngủ nướng thêm tí”, “ngồi lâu thêm tí”, đi trễ một tí nhưng nó lại hình thành những thói quen không nên có. Các bạn hãy tập cho mình thói quen đúng giờ ngay khi có thể, đừng để nó ăn sâu vào “máu”. Hãy luôn đi học đúng giờ, và trở thành một học sinh gương mẫu ngay từ hôm nay.
 

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,781
11
38
Ðề: Sinh viên và thói quen “muộn”

Chính vì thế nên mình cùng thảo luận và tìm ra giải pháp cho 10 năm tới, haha. Tại vì chắc ko thể làm được liền đâu nhỉ. :D
 

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
40,781
11
38
hì, đồng ý với ý kiến của bạn, muộn là thói quen xấu, hiện tại mình thường chỉnh đồng hồ sớm hơn thực tế khoảng 10 phút để từ từ khắc phục tình trạng chậm trễ của mình ^^
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
52,783
Bài viết
54,997
Thành viên
85,714
Thành viên mới nhất
hoangdunggreen1

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN