Bước vào thế giới của những “PG sinh viên”

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
49,064
12
38
Mùa hè rảnh rỗi, nghỉ ngơi nhưng cũng là mùa “cá kiếm” đối với các bạn sinh viên đang tìm kiếm việc làm thêm. Câu hỏi đặt ra là: Liệu có cơ hội nào dành cho các bạn vừa thiếu kinh nghiệm lại không có hộ khẩu Hà Nội và cũng rất ít mối quan hệ?

Câu trả lời là rất nhiều việc làm đang chờ các bạn. Chỉ cần lên mạng, nhấn nút “like” các trang tuyển dụng việc làm thời vụ là bạn đã có trong tay rất nhiều cơ hội ứng tuyển vào thế giới của những PG, PB sinh viên (PG, PB: Promotion Girl, Promotion Boy: Những nhân viên quảng bá sản phẩm, phục vụ sự kiện cho doanh nghiệp..- PV)

Chân dung một PG, PB sinh viên

Không giống như một PG hay PB chuyên nghiệp: chân dài…tới nách, ngoại hình chói lóa, nổi tiếng và các mối quan hệ xã hội nhì nhằng, những PG hay PB sinh viên chẳng có gì khác so với bạn bè của họ: Sáng vẫn bù đầu với bài giảng trên lớp, trưa vội về nấu cơm, chợp mắt để dành sức cho chiều tối lao ra đường làm việc.

Trong ca làm việc không dài nhưng tốn nhiều sức lực, họ sẽ phải rong ruổi trên những cung đường đầy gió bụi, đi theo hàng lối, giữ tốc độ và cự li để quảng bá sản phẩm, đứng mỉm cười với khách hàng vào xem ki-ốt, giải đáp, phát quà và làm nhiều việc không tên khác nữa.


Làm PG có nhiều trải nghiệm thú vị

Chị Hải Trang, quản lý nhóm PG, PB Hà Nội cho biết: “Để trở thành một PG hay PB bạn cần sự nhiệt tình, trung thực, sức trẻ và đôi khi cả năng khiếu nữa”. Bạn sẽ thắc mắc vì sao PG, PB lại cần năng khiếu? Rất đơn giản, cũng có khi PG được thuê vào vai một MC, người đại diện cho Game hay hoạt náo viên.

Ngoài những tiêu chuẩn chung như ngoại hình, sự nhiệt tình, trung thực, ứng cử viên PG, PB cũng cần đáp ứng thêm những yêu cầu khác, phù hợp với đặt hàng của đối tác như: xe cộ, quần áo hay ca làm việc đặc thù. Ví dụ như khi làm làm roadshow thì bạn cần có xe đạp hoặc xe máy với màu xe, dòng xe phù hợp.

Làm nhân viên lễ tân, hội chợ khách hàng thì bạn nữ phải có chiều cao từ 1m60 trở lên, nam 1m70 trở lên. Ngoài ra, làm hoạt náo viên, “đội lốt” thú bông vẫy tay chào khách hay làm nền trong lễ cắt băng khánh thành cũng cần những yêu cầu rất chi tiết.


Với những ưu thế về ngoại hình, sự kiên trì...nhiều bạn nữ được chọn vào nghề

Do đặc thù công việc, thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng nên doanh nghiệp chọn thuê các bạn nữ làm nhân viên quảng bá. Với ngoại hình dễ mến, sự thùy mị, dịu dàng và khả năng kiên trì, thuyết phục, phái nữ rất dễ được chấm điểm trong các nhóm ngành: Mỹ phẩm, may mặc, thực phẩm, giới thiệu sản phẩm mới, chạy roadshow, khai trương, triển lãm.

Nhưng nghề PG đâu phải chỉ dành cho nữ, con trai có nhiều cơ hội không kém. Bởi sức khỏe, khả năng di chuyển xa, dễ thích ứng với các sản phẩm công nghệ mới…vốn là những lợi thế không thể chối cãi của các bạn PB.

Họ chia sẻ gì về nghề PG, PB?

Đặng Thị Nhàn, Văn Tuấn, Văn Hải (SV Cao đẳng Sư phạm) rất vui vì hè này các bạn kiếm được một việc phát tờ rơi quảng bá sản phẩm của nhà hát Chuông Vàng. Công việc cũng không quá khó, chỉ cần cười tươi với khách nước ngoài, giao tiếp bằng tiếng Anh và mời họ cầm tờ rơi quảng bá chương trình mới nhất tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Mỗi tuần các bạn được sắp xếp làm 2-3 ca, mỗi ca 3 tiếng và thù lao vào khoảng 70.000 đ một ca. Thu nhập khá khiêm tốn nhưng trải nghiệm công việc giúp bạn có thêm một khoản để trang trải cuộc sống và nâng cao khả năng ngoại ngữ. Còn một điều mà Nhàn không nói nhưng rõ là bạn đã tiến bộ lên trông thấy: Sự tự tin.


PG Đặng Thị Nhàn đang làm việc tại hồ Hoàn Kiếm

Không phải bạn gái nào cũng giữ được sự bình thản khi mặc áo tứ thân, đội khăn và trang điểm như một liền chị quan họ ngay giữa trung tâm thủ đô. Cũng có mấy bạn đang trong giờ làm việc mà vẫn được nhiều vị khách du lịch mời chụp ảnh chung. “Mình đôi khi trở thành hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho họ.

Đổi lại, các vị khách nước ngoài rất vui khi nhận được tờ rơi từ tay mình đưa và hứa sẽ xem xét kỹ lưỡng.”
Bạn Nhàn vui vẻ chia sẻ về công việc của mình.

Không may mắn như Nhàn, nhiều PG, PB khác phải rất cố gắng mới trụ được trong nghề bởi công việc khá nhọc mà lại tiềm ẩn nhiều bấp bênh. Nhóm PG Hạnh Trang, Thúy Anh và Thu Hương (ĐH Hà Nội) kể:

Làm PG sinh viên không ai không trải qua những những ngày đứng rạc chân trước gian hàng hoặc đối mặt với nắng, mưa và bụi trên những cung đường quảng bá sản phẩm. Có lúc mình còn bị những người đi đường thiếu ý thức buông lời trêu ghẹo hay cố tình chen vào hàng xe để phá bĩnh”.

PG Thu Phương (ĐH Luật) thuật lại một kinh nghiệm đau thương: “Do chưa được hướng dẫn kỹ và cũng chưa hiểu rõ về sản phẩm nên mình đã tư vấn thiếu. Đối tác kiểm tra chéo nên cả mình và người quản lý đều bị phạt hợp đồng”. Rủi ro không chỉ đến với các PG mà còn xảy ra với những PB nữa.

Hoàng Anh (ĐH Ngoại Thương) kể: “Mình còn nhớ mãi lần xuống tận Thanh Hóa làm sự kiện, 2 ngày mệt mỏi nhưng về vẫn bị đơn vị tổ chức tạm cắt 1/3 tiền công vì “đối tác” chậm trả tiền. Không có hợp đồng giao kế, tiền còn thiếu chắc thôi luôn cho rồi”.


Để PG, PB trở thành những trải nghiệm nghề nghiệp đáng nhớ…

Bạn hãy lưu ý những chi tiết này: Đa phần những cá nhân hoặc đơn vị đăng tuyển SV làm PG, PB cũng chỉ là trung gian chuyên cung cấp nhân sự hoặc dịch vụ cho đối tác nên thu nhập của bạn đã bị chia sẻ đi ít nhiều.

Thù lao cho PG, PB cũng có mặt bằng chung và không khó để bạn có thể tìm thấy trên mạng hoặc hỏi bạn bè đã từng làm việc. Ngoài ra, rủi ro cuối cùng (nếu có) thường rơi vào nhóm những bạn trẻ đi tìm việc. Nhẹ thì bị bị chậm trả hay trừ tiền, cá biệt, cũng có trường hợp PG, PB bị mất luôn cả thù lao vì người thuê nắm đằng chuôi.

Chị Hải Trang, quản lý nhóm PG, PB Hà Nội lưu ý: “Bạn nên nghiên cứu kỹ bản mô tả công việc trước khi nộp đơn đăng ký. Nên chọn những công việc đã được người quen, bạn bè trải nghiệm giới thiệu. Công việc phải phù hợp với sở thích, nguyện vọng và khả năng đáp ứng của bản thân.

Trong thời gian làm việc bạn nên giữ thái độ chuyên nghiệp, cầu tiến. Đừng vì công việc ngắn hạn mà hãy nghĩ đến những lợi ích lâu dài một khi bạn đã chấp nhận bước vào thế giới PG, PB. Và cuối cùng, đừng quên, chính bài học thực tế từ những công việc thời vụ, ngắn hạn sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong bước đường tìm kiếm một tương lai lâu dài sau này”.

Với những gợi ý trên, chúc bạn tìm được một công việc part-time “hợp vừa như ý” trong mùa hè này nhé!

Theo Sinh viên Việt Nam


(Sưu tầm và chia sẻ bởi Sinhvienthamdinh.Com)
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
61,234
Bài viết
63,454
Thành viên
86,042
Thành viên mới nhất
PhuongUyen

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN