Nói lời yêu hay im lặng ngơ ngác?

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
42,491
12
38
TT - Nói hay không nói lời yêu? Mình nói ra người ta có chê cười mình không? Lỡ nói ra người ta không hiểu thì có mà... chui đầu xuống đất!


Cơ hội để các nàng tỏ tình với các chàng không thiếu (ảnh minh họa) - Ảnh: Mai Vinh

Nàng thục nữ xưa băn khoăn như thế trong khi không ít bạn gái hiện đại sẵn sàng sấn sổ đến và nói: “Hi, bé bi, em yêu anh”. Xem ra, chuyện “tự thú trước bình minh” cùng người mình lỡ yêu vẫn là thời sự với bạn gái mọi thời.

Nửa đời ngơ ngác ngập ngừng...

Trong vở diễn hay của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh - Nửa đời ngơ ngác, cô Thu Lý (Hồng Ánh đóng) đã nhiều lần ngại ngần, chỉ biểu hiện tình cảm, sự quan tâm bằng hành động chăm sóc cho người mình thầm thương là Tư Nhớ (Trí Quang). Cái trớ trêu trong tình cảnh của Thu Lý ở chỗ Tư Nhớ là anh rể và chị Thu Lê (Ngọc Lan) của cô đã phải nghe lời mẹ cô mà phản bội tình chung.

Ngày 8-3 với các bạn nam là cơ hội tỏ tình, và cơ hội này không chỉ dành riêng cho các bạn nam tỏ tình với bạn nữ, mà còn là cơ hội để các nàng tỏ tình với các chàng. Nếu bạn đang yêu hãy mạnh dạn. Vấn đề còn lại là chọn cách nào phù hợp nhất với chàng mà thôi.
Thế rồi, một mặt vì là người thục nữ thời xưa, mặt khác vì những ràng buộc của hoàn cảnh, Thu Lý đành ngậm ngùi nửa đời ngơ ngác với mối tình éo le của mình.

Ngày xưa, chuyện người nữ yêu và lên tiếng trước với phái nam gần như là chuyện... tội lỗi. Không chỉ với những cô gái phương Đông mà cả phương Tây cũng thế. Thế nên, chỉ có những cô nàng đặc biệt bạo dạn lắm mới dám nói lời yêu.

Chẳng thế mà nàng Juliet của kịch tác gia W. Shakespeare mới được xem là vô cùng táo bạo khi chủ động đón nhận và bày tỏ tình yêu với Romeo, hay nàng Kiều của cụ Nguyễn Du cũng được xem là mạnh dạn vô cùng khi dám tự mình yêu chàng Kim và mạnh dạn bày tỏ với chàng (may cho nàng Kiều là Kim Trọng tỏ tình trước!).

Thế nhưng, ngoài đời hiện nay có không ít cô Thu Lý. Yêu mà không dám nói, cứ ngại ngùng và sợ người ta coi thường mình. Các nàng thục nữ thời đại này đều mang nặng định kiến là nữ mà bày tỏ tình cảm thì kỳ cục... Thế rồi, các cô gặp phải anh chàng vô tâm hay cũng nhút nhát như mình, và tình yêu bay mất chỉ vì cô chẳng dám nói mà anh cũng chẳng dám ngỏ lời.

Ngọc Trân, một cô giáo trẻ, chia sẻ: “Tôi nghĩ mình là giáo viên, nói ra trước cũng kỳ. Anh ấy thì lại ngại tôi là trí thức, anh chỉ là lao động bình thường. Sau khi anh rời VN đi lao động nước ngoài một thời gian, có gia đình và trở về gặp tôi, anh ấy mới nói...”. Cái cảnh “anh chẳng dám xin, cô gái chẳng dám trao” dù chỉ một cành hoa để thay lời muốn nói như thế đã làm lỡ dở không biết bao nhiêu cuộc tình.

“Bé bi, em yêu anh!”

Trong bộ phim Cô dâu đại chiến, cô đầu bếp Quyên do Lê Khánh thủ diễn đã làm khán giả trẻ cười sảng khoái với câu nói độc đáo: “Bé bi, em yêu anh, em ghét ruồi”.

Quyên có cá tính mạnh mẽ, dạn dĩ bày tỏ tình cảm của mình với anh chàng cô thích. Hình ảnh của Quyên cũng là hình ảnh của không ít bạn gái trẻ thời nay. Mạnh dạn đến mức... bạo dạn và bày tỏ tình cảm của mình không giấu giếm.

Mai Chi - một cô bạn sinh viên 8X - bày tỏ: “Mình yêu thì nói yêu, không yêu thì nói không. Có gì phải ngại ngùng. Thời này nam nữ bình quyền mà. Quan trọng là cách nói thôi. Nói sao người ta có từ chối thì mình cũng không bị... quê”. Trái ngược với Mai Chi, Dương Thanh Vân, phóng viên, cho biết: “Tôi chỉ thể hiện cho người đó thấy tôi yêu họ, nhưng tôi muốn nghe lời tỏ tình từ chính họ hơn chứ không muốn tự mình nói ra”.

Vấn đề nói ra sao cho người ta có từ chối mà cánh nữ nhi không bị quê độ xem ra mới đau đầu. Vì thế, có nhiều cách để “nói”. Nhà văn Đinh Hương chia sẻ: “Tỏ tình hay không còn tùy đối tượng nữa chứ. Nếu đó là một anh chàng nhút nhát, mình biết anh ta yêu mình nhưng không dám nói, mà mình cũng thích anh ta thì mình sẽ bật đèn xanh”.

Bạn Đào Thị Xuân Anh, trưởng phòng tiếp thị, mạnh dạn hơn: “Con gái bày tỏ trước cũng đâu có tội lỗi gì. Có nhiều cách bày tỏ tình cảm, mình chọn cách nào tế nhị, có văn hóa là được. Đừng có kiểu: Bé bi à, em yêu anh như cô Quyên thôi”.

Hoa ơi sao chẳng nói?

Nỗi khát mong được người mình yêu bày tỏ tình cảm là điều có thật với những người đang yêu. Bạn Tuấn Minh bày tỏ: “Cánh mày râu cũng muốn được nghe lời tỏ tình lắm chứ. Tôi hoàn toàn ủng hộ bạn gái tỏ tình. Nhưng tỏ tình kiểu gì cho nhẹ nhàng, dịu dàng và nữ tính chứ cứ theo kiểu con trai thì...”. Bạn Nguyễn Minh, một phóng viên trẻ, khẳng định: “Tôi thích được tỏ tình. Tại sao chỉ có con gái mới được ưu tiên quyền đợi người nam tỏ tình. Con trai cũng muốn vậy thôi. Khi mình được tỏ tình thì mình hiểu là được yêu và trân trọng”.

Còn nhớ nhà thơ Xuân Quỳnh, trong bài Mùa hoa roi đã băn khoăn: “Hoa ơi sao chẳng nói/ Anh ơi sao lặng thinh/ Đốt lòng em câu hỏi/ Yêu em nhiều không anh?”. Bạn Xuân Anh chia sẻ: “Phụ nữ thường giấu kín nỗi lòng của mình. Rồi có khi trách móc người ta không hiểu mình. Tôi thấy không nên như vậy. Nếu cảm nhận người ta và mình đủ yêu thương và tin tưởng thì mình cứ nói ra thôi”.

Cánh mày râu tỏ ra khá đồng tình và ủng hộ việc các nàng tỏ tình. Anh Bùi Nguyễn, một đạo diễn trẻ, cho biết: “Tôi thích được nhận tỏ tình nếu đó là người tôi yêu. Tôi thích người đó nói: bây giờ em đã thuộc về anh”.

Nguồn: Tuổi trẻ
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
54,513
Bài viết
56,735
Thành viên
85,729
Thành viên mới nhất
sanxuatke2

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN