Đặc sản Tây Bắc có một món rau nổi tiếng cùng lời đồn đại "một nhà ăn cả xóm ngửi thấy", đó là loại cây dại mang tên rau thối hay tên tiếng Thái là rau Pắc Nam.
Sở dĩ người ta đặt cái tên rau thối cũng bởi nó có mùi hôi ngai ngái đặc trưng, ai gặp lần đầu cũng thấy sợ và khó ăn. Thế nhưng thực khách ăn lâu rất dễ bị "nghiện" vị ngọt, hương nồng nàn của rau, nhai lâu còn thấy khá giống vị rau rút ở miền xuôi.
Rau thối mọc hoang trong các khu rừng, bờ suối ở Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình... Chúng là loại cây leo có nhiều gai nhọn, lá kép nhỏ màu xanh thẫm, hình dáng giống lá cây phượng. Người đi rừng sẽ hái đầy một gùi những ngọn rau tươi ngon mơn mởn bó thành bó, lá già của cây được bỏ đi vì không thể làm thức ăn.
Rau thối là loại rau rừng mọc dại ở vùng Tây Bắc. Ảnh: Infonet
Cây rau có nhiều gai nhọn, lá già hình dạng giống lá phượng. Ảnh: Hoa Ban Food/Youtube
Khi mới được hái, ngọn rau thối rất giòn nhưng càng để lâu độ giòn và mùi hôi càng giảm đi do tinh dầu đã bay bớt. Việc mùi hôi bay bớt cũng là điều may mắn, bởi các thực khách miền xuôi muốn nếm thử cũng dễ dàng thích nghi với món ăn hơn.
Rau thối ít khi được đem luộc. Người ta chủ yếu đem nấu canh, xào hoặc làm nộm. Tiêu biểu là các món rau thối xào thịt lợn, thịt trâu, măng hay canh rau thối nấu đuôi heo. Một món khá dễ thực hiện mà lại ngon là rau thối xào trứng. Ta chỉ cần chần sơ ngọn rau rồi cho vào xào với trứng, thêm một chút ớt khô nữa là ngon khó cưỡng.
Vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng sẽ khiến bất kì ai yêu thích đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.
Rau thối xào thịt lợn. Ảnh: Hoa Ban Food/Youtube
Rau thối xào măng sật lạ miệng. Ảnh: Nhịp Sống Việt
Canh rau thối nấu đuôi heo tươi xanh nịnh mắt. Ảnh: Nhịp Sống Việt
Chả rau thối rán giòn hấp dẫn. Ảnh: Nhịp Sống Việt
Ngoài hương vị độc đáo, rau thối còn nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời phù hợp với người bị nóng trong và nhiệt miệng. Đông y còn ghi nhận đây đây là vị thuốc giúp giảm tình trạng bị dư thừa axit trong dạ dày, khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày...
Rau thối khi về Hà Nội có giá bán khá đắt, dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg nên du khách có dịp lên Tây Bắc đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này.
Người Việt đang tập thể dục nhiều hay ít? Hóa ra đây là con số WHO khuyến nghị, nhiều người còn chưa thể vượt qua
Link bài gốc: Món đặc sản Tây Bắc "một nhà ăn cả xóm ngửi thấy"
Sở dĩ người ta đặt cái tên rau thối cũng bởi nó có mùi hôi ngai ngái đặc trưng, ai gặp lần đầu cũng thấy sợ và khó ăn. Thế nhưng thực khách ăn lâu rất dễ bị "nghiện" vị ngọt, hương nồng nàn của rau, nhai lâu còn thấy khá giống vị rau rút ở miền xuôi.
Rau thối mọc hoang trong các khu rừng, bờ suối ở Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình... Chúng là loại cây leo có nhiều gai nhọn, lá kép nhỏ màu xanh thẫm, hình dáng giống lá cây phượng. Người đi rừng sẽ hái đầy một gùi những ngọn rau tươi ngon mơn mởn bó thành bó, lá già của cây được bỏ đi vì không thể làm thức ăn.
Rau thối là loại rau rừng mọc dại ở vùng Tây Bắc. Ảnh: Infonet
Cây rau có nhiều gai nhọn, lá già hình dạng giống lá phượng. Ảnh: Hoa Ban Food/Youtube
Khi mới được hái, ngọn rau thối rất giòn nhưng càng để lâu độ giòn và mùi hôi càng giảm đi do tinh dầu đã bay bớt. Việc mùi hôi bay bớt cũng là điều may mắn, bởi các thực khách miền xuôi muốn nếm thử cũng dễ dàng thích nghi với món ăn hơn.
Rau thối ít khi được đem luộc. Người ta chủ yếu đem nấu canh, xào hoặc làm nộm. Tiêu biểu là các món rau thối xào thịt lợn, thịt trâu, măng hay canh rau thối nấu đuôi heo. Một món khá dễ thực hiện mà lại ngon là rau thối xào trứng. Ta chỉ cần chần sơ ngọn rau rồi cho vào xào với trứng, thêm một chút ớt khô nữa là ngon khó cưỡng.
Vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng sẽ khiến bất kì ai yêu thích đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.
Rau thối xào thịt lợn. Ảnh: Hoa Ban Food/Youtube
Rau thối xào măng sật lạ miệng. Ảnh: Nhịp Sống Việt
Canh rau thối nấu đuôi heo tươi xanh nịnh mắt. Ảnh: Nhịp Sống Việt
Chả rau thối rán giòn hấp dẫn. Ảnh: Nhịp Sống Việt
Ngoài hương vị độc đáo, rau thối còn nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời phù hợp với người bị nóng trong và nhiệt miệng. Đông y còn ghi nhận đây đây là vị thuốc giúp giảm tình trạng bị dư thừa axit trong dạ dày, khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày...
Rau thối khi về Hà Nội có giá bán khá đắt, dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg nên du khách có dịp lên Tây Bắc đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này.
Người Việt đang tập thể dục nhiều hay ít? Hóa ra đây là con số WHO khuyến nghị, nhiều người còn chưa thể vượt qua
Link bài gốc: Món đặc sản Tây Bắc "một nhà ăn cả xóm ngửi thấy"
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Bài tương tự bạn quan tâm
Mỏi mòn chờ đất quê ấm trở lại?
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Sợ tai nạn giao thông, thị trấn dùng chiêu 'ma...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Đầu tư shophouse khối đế - Kẻ thắng đậm, người...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Người dân mong sớm được tháo gỡ "treo" thủ tục tại...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
2 món rau của người Việt là ‘thuốc chữa đau đầu’...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu
Bị gắn mác “vô dụng”, điểm chuẩn của ngành học này...
- Thread starter Mr LNA
- Ngày bắt đầu