KT-XH Lãi suất liên ngân hàng giảm chóng mặt

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Mr LNA

Administrator
1 Tháng mười một 2010
38,544
9
38
Như đề cập ở thông tin trước, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vừa thể hiện xu hướng đứt gãy dứt khoát và mạnh những phiên gần đây, đặc biệt trong phiên hôm qua (11/8).

Sang hôm nay (12/8), đà lao dốc của lãi suất này tiếp tục thể hiện với mức độ lớn. Diễn biến chóng mặt này dồn qua hai phiên liên tiếp, khiến "mặt bằng đầu 4" vừa định hình cuối tháng 7 đầu tháng 8 này đã bị phá vỡ hoàn toàn.

Cụ thể, cập nhật sáng nay, lãi suất VND tiếp tục giảm rất mạnh ở nhiều kỳ hạn: qua đêm giảm tới 60 điểm cơ bản, còn 2,67%; kỳ hạn 1 và 2 tuần còn giảm mạnh hơn với 70-80 điểm cơ bản, lần lượt còn 2,87% và 3,12%; kỳ hạn 1 tháng cũng đã mất "đầu 4", giảm 62 điểm cơ bản, còn 3,68%...

Như vậy, điển hình ở lãi suất qua đêm (chiếm trên 90% doanh số giao dịch hàng ngày trên thị trường liên ngân hàng), mức giảm đã lên tới gần một nửa so với cao điểm quanh 5,15%/năm đợt biến động mạnh vừa qua.

Qua hai phiên giảm liên tiếp, chênh lệch lãi suất giữa VND với USD trên cùng thị trường đã thu hẹp rõ rệt. Lãi suất USD sau đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối tháng 7 vừa qua đã ổn định và gần như đi ngang đến nay; qua đêm hiện 2,5%, 1 tuần đến 1 tháng từ 2,7-2,9%/năm.

Mặc dù chênh lệch lãi suất trên thị trường này thu hẹp rất mạnh như trên, song tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng vẫn đang có một tuần đi ngang, hiện ở 23.395 VND.

Về diễn biến giảm chóng mặt của lãi suất VND liên ngân hàng, điểm liên quan trực tiếp nhất có ở nguồn tiền lớn đã được trả lại thị trường thời gian gần đây.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã hút về hơn 170.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu. Với đặc điểm kỳ hạn ngắn, lượng tín phiếu này nhanh chóng đáo hạn, và thời điểm này tiền liên tục trở lại thị trường; số dư tín phiếu lưu hành tính đến ngày 11/8 chỉ còn 37.375 tỷ đồng, đồng nghĩa với khoảng 130.000 tỷ đồng đã chảy trở lại vào hệ thống ngân hàng.

Link bài gốc: Lãi suất liên ngân hàng giảm chóng mặt
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
50,636
Bài viết
52,849
Thành viên
85,677
Thành viên mới nhất
Bicnoc

VỀ CHÚNG TÔI

  • Sinhvienthamdinh.Com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất dành riêng cho cộng đồng nhân lực ngành thẩm định giá. Cổng thông tin được tạo ra nhằm tạo kênh kết nối tri thức cho tất cả các bạn đã và đang quan tâm đến ngành thẩm định giá. Các thông tin được tổng hợp với đầy đủ các mảng thuộc lĩnh vực thẩm định giá như: Thẩm định giá Bất động sản, thẩm định giá động sản, thẩm định giá máy móc thiết bị, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá dự án đầu tư, thẩm định giá thương hiệu...
  • Với phương châm "Connet For Sharing" chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không giới hạn những kiến thức từ cộng đồng diễn đàn.

DANH MỤC CHÍNH

CÁ NHÂN